Thứ tư, 19/06/2024 | 01:40
RSS

Huyện Chương Mỹ: Mạnh tay xử lý các dự án phân lô bán nền có dấu hiệu sai phạm

Chủ nhật, 25/12/2022, 13:41 (GMT+7)

Trước các vấn đề nhức nhối của thị trường bất động sản, cùng với việc một số địa bàn có dấu hiệu phân lô bán nền trái quy định, chính quyền huyện Chương Mỹ đã đề ra nhiều biện pháp để xử lý triệt để vấn đề này.

Theo phản ánh của người dân, hiện tại tại địa bàn huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đang tồn tại một số vấn đề nổi cộm liên quan đến công tác quản lý đất đai, gây bức xúc trong dư luận. Cụ thể, dư luận tại địa phương thời gian xôn xao về một số dự án nhà ở liền kề tại xã Phụng Châu được quảng cáo rầm rộ trên các trang mạng; nhưng trên thực tế dây chỉ một diện tích đất xây dựng theo mô hình nhà ở cá nhân. Từ đó dẫn đến việc nhiều người dân rơi vào cảnh “tiền mất tật mang” vì tin vào những lời quảng cáo đường mật về các dự án và các quy hoạch khu dân cư phát triển.

Còn tại địa bàn xã Tiên Phương, một ngọn đồi tại đây hiện đang bị một nhóm nhỏ người dân lấn chiếm đất rồi tự ý quảng cáo tràn lan đây là dự án “Đà Lạt thu nhỏ” để phân lô, bán nền cho khách hàng.


Những thông tin giao dich BĐS tại khu vưc xã Phụng Châu (huyện Chương Mỹ) đươc đăng tràn lan trên các trang mang. 

Qua khảo sát, PV cũng ghi nhận được thực trạng trên nhiều trang mạng có đăng tải một số thông tin rao bán đất nền tại xã Tiên Phương (huyện Chương Mỹ), trong đó có nhiều thông tin rao bán đất nền để làm resort và homestay tại khu vực đồi Tiên Phương -  được đặt tên là “đồi Nghệ sỹ”, “Đà Lạt thu nhỏ” với giá khoảng  10 triệu đồng/ mét vuông.

Bên cạnh đó, hàng loạt thông tin rao bán sản phẩm nhà liền kề, shophouse với giá từ 2-5 tỷ đồng tại xã Phụng Châu (huyện Chương Mỹ) cũng xuất hiện dày đặc trên các trang môi giới bất động sản Dù quảng cáo là “dự án” có chủ đầu tư “vô cùng uy tín”,thế nhưng tuyệt nhiên không có bất kỳ thông tin nào về chủ đầu tư cũng như pháp lý của “dự án” được đăng tải kèm theo quảng cáo.


Khu vực được các “cò đất” giới thiệu là dự án với CĐT uy tín thực tế chỉ là những căn hộ cá nhân xây dựng

Cũng theo người dân, tại khu vực bên trong khuôn viên bến xe tĩnh (lô đất số 40 đường Hòa Sơn, thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ) hiện đang được một doanh nghiệp là Công ty TNHH Hợp Thành thực hiện  một số công trình nhà cao tầng kiên cố mà chưa thực hiện đầy đủ các giấy tờ pháp lý liên quan để triển khai xây dựng.

Quá trình tìm hiểu cho thấy, bên trong bến xe tĩnh trên thực tế đã hình thành một số công trình nhà cao 3 tầng khá khang trang, có kiến trúc giống nhau. Được biết, khu nhà cao tầng được xây dựng tại bến xe tỉnh này vốn nằm trong quy hoạch, nhằm mục đích làm cơ sở hạ tầng để cho thuê làm bãi xe và một số dịch vụ khác.


 Các công trình kiên cố đang được xây dựng khuôn viên bến xe tĩnh thị trấn Chúc Sơn

Huyện Chương Mỹ nằm giữa rìa phía tây nam của thủ đô Hà Nội, có diện tích đất tự nhiên lớn thứ 3 của thành phố với 287,9 km²; chia làm 32 đơn vị hành chính, gồm 2 thị trấn: Chúc Sơn , Xuân Mai và 30 xã. 

Không gian đô thị huyện Chương Mỹ phát triển theo hướng xây dựng tập trung vào 2 khu vực đô thị Xuân Mai và Chúc Sơn. Phần còn lại là các xã nông thôn nằm trong hành lang xanh. Cấu trúc không gian Huyện tổ chức gắn với khung giao thông theo hướng Bắc - Nam và Đông - Tây, trong đó ưu tiên phát triển mới các kết nối Đông - Tây để đảm bảo mối liên kết với đô thị trung tâm. 

Hiện tại, trên địa bàn huyện Chương Mỹ có hệ thống hạ tầng giao thông đang dần hoàn thiện với đa dạng loại hình gồm cả đường bộ, đường sắt, giao thông công cộng đáp ứng nhu cầu di chuyển, giao thương của người dân và góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện.

Cùng với các dự án đường bộ kết nối huyện Chương Mỹ với trung tâm Thủ đô Hà Nội, huyện cũng đang triển khai đầu tư các tuyến đường như Hà Đông - Xuân Mai, đoạn ngoài đường Vành đai 4, Khu đô thị sinh thái Chúc Sơn, Khu đô thị nhân tạo Xuân Mai.

Huyện đã xây dựng mạng lưới đường đô thị tại 2 khu vực đô thị Xuân Mai và đô thị Chúc Sơn theo quy hoạch chung đô thị vệ tinh và đô thị sinh thái được duyệt. Các tuyến đường trục chính đô thị kết nối trực tiếp với đường đối ngoại cấp Thành phố, cấp Quốc gia tạo thành các cửa ngõ chính ra, vào đô thị. 

Thêm vào đó, huyện cũng xây dựng 05 bến xe khách: Bến Chúc Sơn (quy mô 1,5ha); Bến Xuân Mai (quy mô 1,0ha); Bến Miếu Môn (quy mô 1,0 ha); Bến Quảng Bị (quy mô 0,5 1,0ha); Bến Hòa Chính (quy mô 0,5-1,0ha). Vị trí cụ thể được xác định tại đồ án Quy hoạch chung thị trấn sinh thái Chúc Sơn và Quy hoạch chung đô thị vệ tinh Xuân Mai được duyệt. 

Trước những phản ánh của người dân, chính quyền địa phương cho biết đã nắm được thông tin cụ thể và hiện đang trong quá trình xem xét, xác minh làm rõ.

 

PV
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại