Thứ hai, 24/01/2022 | 20:17
RSS

Bệnh viện Da Liễu nói gì về việc kê thực phẩm chức năng và mỹ phẩm cho bệnh nhân?

Thứ sáu, 18/09/2020, 16:14 (GMT+7)

Ngày 18/9, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã lên tiếng trước phản ánh của một số bệnh nhân về việc bác sĩ kê thực phẩm chức năng và mỹ phẩm kèm theo đơn thuốc.

Sáng 18/9, lãnh đạo Bệnh viện Da liễu Trung ương đã lên tiếng, trả lời chính thức với báo chí trước thông tin phản ánh của một số bệnh nhân về việc thời gian gần đây, khi đến khám tại bệnh viện này, đi kèm với đơn thuốc đều có một phiếu tư vấn thực phẩm chức năng hoặc Mỹ phẩm… do bác sĩ kê đơn..

Theo đó, PGS.TS Lê Hữu Doanh - Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cho ANTĐ biết, việc kê đơn thực phẩm chức năng vào đơn thuốc là không được phép, là sai phạm. “Ngày 2/5/2016, bệnh viện đã ban hành quy định về kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú, thực hiện theo thông tư ngày 29/2/2016 của Bộ Y tế. Quy định nêu rõ bác sĩ không được kê thực phẩm chức năng và mỹ phẩm vào đơn thuốc” – ông Doanh nói.

Tuy nhiên, theo ông Doanh, do đặc thù của chuyên ngành Da liễu, việc sử dụng một số sản phẩm thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, nhất là các sản phẩm dưỡng ẩm rất quan trọng trong việc phối hợp điều trị và phòng ngừa các đợt tái phát, bùng phát bệnh.

"Phác đồ điều trị này không chỉ ở Việt Nam và trên thế giới cũng có kê các sản phẩm dược mỹ phẩm. Dược mỹ phẩm không phải là thuốc điều trị nhưng góp phần quan trọng vào việc hỗ trợ điều trị các bệnh lý về da tốt hơn"- PGS Doanh nói.

Ví dụ, một số sản phẩm dùng tại chỗ (dầu gội trị gầu, dầu gội chống rụng tóc, sữa tắm, sữa rửa mặt, kem chống nắng, các sản phẩm bôi tại chỗ điều trị tăng giảm sắc tố da...) đều hỗ trợ tích cực trong điều trị nhiều bệnh da như trứng cá, viêm da dầu, rụng tóc, viêm da tiếp xúc, rám má, sạm da, bạch biến...

Ngoài ra, nhiều sản phẩm khác dù không phải thuốc nhưng cũng đã được đưa vào phác đồ hướng dẫn điều trị nhiều bệnh da liễu như bệnh viêm da cơ địa, vảy nến, á vảy nến, viêm da dầu, các bệnh lý về móng và tóc... cả ở Việt Nam và trên thế giới. Hiện các sản phẩm này được xếp vào danh mục mỹ phẩm theo quy định của Cục Quản lý Dược. 

Hiện tại các sản phẩm này được xếp vào danh mục mỹ phẩm theo quy định của Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), do dó, PGS.TS Lê Hữu Doanh cho rằng, bác sĩ có thể kê các sản phẩm mỹ phẩm này cho người bệnh. Tuy nhiên, các sản phẩm này không được đưa vào đơn thuốc mà phải chuyển sang phiếu tư vấn. Ngoài ra, bác sĩ phải giải thích, tư vấn cho người bệnh về tác dụng của các sản phẩm hỗ trợ trong điều trị để người bệnh tự lựa chọn mua hay không mua.

Bệnh viện Da Liễu nói gì về việc kê thực phẩm chức năng và mỹ phẩm cho bệnh nhân

Bệnh viện Da liễu Trung ương khẳng định dược mỹ phẩm, thực phẩm chức năng được kê trong phiếu tư vấn riêng. Ảnh: ANTĐ

Theo nguồn tin trên báo GĐ&XH, tương tự như mỹ phẩm, việc kê thực phẩm chức năng hiện nay cũng phải được thực hiện theo quy định của Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế. Ví dụ như các vitamin, khoáng chất, yếu tố vi lượng... có tác dụng hỗ trợ điều trị thì bác sĩ có thể kê vào phiếu tư vấn cho người bệnh nhưng không được đưa vào đơn thuốc.

Đại diện Bệnh viện Da liễu Trung ương cũng nhấn mạnh, để minh bạch trong việc kê đơn thuốc và thực phẩm chức năng, Bệnh viện đã thực hiện đúng theo quy định của Bộ Y tế. Cụ thể, Bệnh viện quy định kê đơn thuốc và thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm tách riêng biệt thành 2 phiếu. 

Bên cạnh đó, bệnh viện cũng thông báo chi tiết ở mặt sau các phiếu tư vấn, khuyến cáo người bệnh "cần đọc kỹ phiếu tư vấn và hỏi bác sĩ nếu chưa hiểu về tác dụng của các sản phẩm để yên tâm và đảm bảo hiệu quả điều trị". Như vậy là không sai quy định.

“Mục đích là điều trị người bệnh tốt nhất, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh đến khám. Ngay cả những người bệnh đã mua thuốc, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm của nhà thuốc bệnh viện nhưng về quyết định không dùng nữa mà mang đến viện trả lại thì bệnh viện vẫn nhận” – ông Doanh nói thêm.

Trước đó, theo nguồn tin trên báo NLĐ được biết, có thông tin phản ánh việc bác sĩ bệnh viện kẹp đơn tư vấn thực phẩm chức năng vào đơn thuốc. Trả lời thêm về vấn đề này, một lãnh đạo bệnh viện khẳng định việc kẹp (ghim) các đơn thuốc và phiếu tư vấn với sổ khám bệnh là để tránh bị thất lạc đơn đã kê trong quá trình người bệnh di chuyển. 

Với các sản phẩm thuốc, dược mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, người bệnh đều được bác sĩ tư vấn và hướng dẫn trong quá trình khám và kê đơn cho người bệnh. Với những sản phẩm thực phẩm chức năng hay dược mỹ phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh lý về da, nếu người bệnh đã mua về nhưng sau đó không có nhu cầu sử dụng bệnh viện sẵn sàng nhận lại nếu còn nguyên tem, mác.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN