Thứ tư, 25/05/2022 | 16:42
RSS

Bệnh viện cao cấp dành cho chim ưng, thú cưng của giới nhà giàu

Thứ năm, 07/04/2022, 11:30 (GMT+7)

Souq Waqif là một bệnh viện hiện đại nhất ở Doha Qatar, nơi điều trị cho 150 bệnh nhân mỗi ngày. Tuy nhiên, những bệnh nhân ở đây đều có lông, vì Souq Waqif là bệnh viện dành cho chim ưng.

Nói rằng Bệnh viện Chim ưng Souq Waqif của Qatar là một cơ sở y tế không giống bất kỳ cơ sở y tế nào khác là khá chính xác. Nhưng một lần nữa, rất ít quốc gia trên thế giới có truyền thống nuôi chim ưng lâu đời như các quốc gia Ả Rập nhỏ bé.

Giữ cho những con chim ưng ở trạng thái thể chất tốt nhất có thể được coi là nhiệm vụ thiết yếu của những người chọn nuôi và huấn luyện chim ưng và nhiều người trong số họ không tiếc tiền làm việc đó.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Souq Waqif được trang bị và nhân viên tốt hơn nhiều bệnh viện dành cho con người ở một số quốc gia phát triển nhất thế giới.

Được thành lập vào năm 2008, bệnh viện Souq Waqif Falcon nằm ở một góc của quảng trường chính trong thành phố cổ của Doha.

Mọi thứ, từ cửa kính sáng bóng ở lối vào cho đến những chiếc ghế sofa êm ái của phòng chờ, đều cho bạn biết rằng chim ưng là loài động vật được tôn kính nhất ở Qatar.


Bệnh viện dành riêng cho chim ưng của giới nhà giàu.

Mặc dù không còn phổ biến như vào thời của các bộ lạc Bedouin, nhưng chim ưng vẫn là một phần không thể thiếu trong văn hóa của Qatar.

Ngày nay, loài chim này đóng nhiều vai trò, từ biểu tượng địa vị đến vật nuôi và nhà vô địch cuộc đua trị giá hàng triệu đô la, do đó chủ nhân của chúng rất muốn giữ chúng ở hình dạng đỉnh cao.

Từ xét nghiệm máu, nội soi, chụp X-quang và một loạt các xét nghiệm khác, cho đến các thủ thuật thẩm Mỹ như thay lông, điều chỉnh mỏ và thậm chí cả máy giải trình tự gen, Souq Waqif đều làm và có mọi thứ bạn mong đợi như một bệnh viện hiện đại dành cho con người và nhiều hơn nữa.

Bệnh viện tiếp đón khoảng 150 bệnh nhân mỗi ngày, hầu hết trong số đó đến để kiểm tra sức khỏe sau khi được mua lại từ một trong những người bán chim ưng gần đó.

Những con vật khác được đưa đến để thực hiện các thủ tục thẩm mỹ thông thường, như mài móng, đắp móng hoặc phẫu thuật chỉnh hình tinh vi.

Ngay cả những thứ nghe có vẻ tầm thường như thay lông cũng được các nhân viên tại bệnh viện chim ưng này đối xử hết sức cẩn thận, vì có nhiều điều cần lưu ý.

Kỹ thuật viên Abdul Nasser Parolil nói với tờ New York Times: “Đối với mỗi loài thì hoa văn là khác nhau và đối với mỗi chiếc lông thì hoa văn cũng khác nhau. Chúng ta phải tìm ra mẫu phù hợp”.

Nhiều chuyên gia tại Souq Waqif đã học nghề của họ bằng cách quan sát những người khác, vì có rất ít chuyên gia chỉ nuôi chim ưng trên khắp thế giới.

Nhiều người trong số họ đã làm những việc hoàn toàn khác trước đây, như huấn luyện viên karate hoặc thu ngân, nhưng họ đã dành cả cuộc đời mình để tìm hiểu về loài chim ưng, bị thu hút bởi sự giàu có của Qatar.

Người Qatar được biết đến với sự giàu có, vì vậy các nhân viên tại Souq Waqif không còn ấn tượng với số tiền mà một số chủ sở hữu chim ưng chi cho những con chim của họ. Tuy nhiên, điều họ ngạc nhiên là sự quan tâm mà người chủ dành cho những chú chim cưng.

Tuệ An
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại