Thứ bảy, 22/06/2024 | 15:38
RSS

Bệnh nhân phi công người Anh lại nguy kịch dù âm tính lần 2

Thứ sáu, 24/04/2020, 19:48 (GMT+7)

Hình ảnh X-quang và siêu âm phổi của bệnh nhân phi công người Anh cho thấy diễn biến xấu đi, phổi mờ và co nhỏ cả hai bên, đông đặc toàn bộ phổi phải.

Bệnh nhân phi công người Anh lại nguy kịch dù âm tính lần 2
Khu vực cách ly bệnh nhân nhiễm covid-19 tại BV Nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh.

Theo báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, đến sáng 24/4, nam bệnh nhân số 91 (43 tuổi, quốc tịch Anh, phi công của Hãng hàng không Vietnam Airlines) bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi phải, tràn một ít dịch ổ bụng. Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị viêm phổi do vi khuẩn Burkholderia cepacia và vi nấm Aspergillus. 

Kết quả X-quang và siêu âm cho thấy tình trạng phổi của bệnh nhân diễn tiến xấu hơn. Hiện tại, bệnh nhân tiếp tục được thở máy, lọc máu, can thiệp ECMO và kháng sinh, kháng nấm, tiên lượng còn nặng.

Hôm 18/4, phổi bệnh nhân đông đặc toàn bộ bên trái và một phần ba dưới phổi phải. Tình trạng này sau đó được cải thiện. Mẫu bệnh phẩm lấy ngày 23/4 cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Đây là ngày thứ 2 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính. Bệnh nhân cũng có tổn thương thận do đó cần tiếp tục được lọc máu hỗ trợ chức năng thận.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM lọc máu cho phép lấy khỏi cơ thể bệnh nhân các “chất độc” gây phản ứng viêm phổi nặng do Covid-19 (Hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển - viết tắt là ARDS). Bác sĩ Châu nói cũng nhận định: "Tiên lượng bệnh nhân còn nặng".

Bệnh nhân là phi công hãng Vietnam Airlines, 43 tuổi, xác định dương tính ngày 18/3 là ca bệnh thứ 91 nhiễm Covid-19 tại Việt Nam Anh sốt cao liên tục từ khi nhập viện, suy hô hấp tăng dần, diễn tiến ngày càng xấu dù còn trẻ và không có bệnh nền. Bộ Y tế đã mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị rối loạn đông máu cho bệnh nhân. 

Trước đó, từ ngày 13 đến 18/3, anh ở TP HCM và tới một số địa điểm ăn uống, giải trí trong đó có Buddha Bar & Grill, ổ dịch lớn nhất thành phố. Bệnh nhân 91 là trường hợp duy nhất còn điều trị Covid-19 tại TP HCM, trước đó thành phố có 53 người nhiễm bệnh đã được điều trị khỏi.

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN