Thứ sáu, 27/11/2020 | 14:50
RSS

Số ca mắc Covid-19 tại Trung Quốc có thể cao gấp 4 lần

Thứ sáu, 24/04/2020, 10:12 (GMT+7)

Ngày 21/4, tạp chí y học The Lancet thông tin, số ca mắc virus corona tại Trung Quốc có thể cao gấp 4 lần so với số liệu công bố.

Số ca mắc Covid-19 tại Trung Quốc có thể cao gấp 4 lần
Số ca mắc covid-19 tại Trung Quốc có thể cao gấp 4 lần. Hình ảnh nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại Trung Quốc. (Ảnh: Getty)

Các nhà nghiên cứu cho biết tính đến ngày 20/2, số ca mắc Covid-19 tại Trung Quốc trên thực tế có thể lên tới 232.000 người, cao gấp 4 lần so với con số chính thức 55.000 người được Trung Quốc công bố.

Một nhà nghiên cứu cho biết, ước tính có ít nhất 232.000 ca nhiễm trong đợt dịch Covid-19 đầu tiên tại Trung Quốc. Đất nước tỷ dân này có số ca nhiễm thực sự, vẫn có thể cao hơn so với con số được công bố trước đây. Nếu xét đến khả năng, những ca bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng khó phát hiện.

Nhóm các nhà nghiên cứu do nhà dịch tễ học Peng Wu tại Trường Y tế công thuộc Đại học Hong Kong dẫn đầu đang nghiên cứu hệ thống phân loại của Trung Quốc. 

Theo mô tả trong báo cáo nghiên cứu, dựa vào những kiến thức khoa học được cập nhật về Covid-19, Trung Quốc đã công bố bảy phiên bản hướng dẫn chẩn đoán và điều trị, trong đó một số phiên bản đã thay đổi các tiêu chí xác định ca nhiễm.

Ban đầu, Trung Quốc xác định một người nhiễm bệnh khi họ có triệu chứng lâm sàng và được xét nghiệm xác nhận. Tuy nhiên, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị số 5 (áp dụng từ ngày 4/2 đến ngày 17/2) cho phép, các bệnh viện ở tỉnh Hồ Bắc xác nhận ca nhiễm qua chẩn đoán lâm sàng.

Những người này lúc đó chưa được xét nghiệm Covid-19, nhưng Trung Quốc cho rằng chẩn đoán này còn tồn đọng nhiều trường hợp chờ xét nghiệm.

Vì vậy, từ ngày 18/2, Trung Quốc áp dụng hướng dẫn số 6, loại bỏ số liệu thống kê qua chẩn đoán lâm sàng với lý do số người chờ xét nghiệm đã giảm đáng kể. 

Nhóm nghiên cứu của Hong Kong nhận định các phiên bản hướng dẫn khác nhau đã dẫn tới sự thay đổi đáng kể về số ca mắc Covid-19 tại Trung Quốc.

Nhà nghiên cứu Hong Kong cho rằng, nếu xét nghiệm như Trung Quốc hiện giờ, nước này đã bỏ sót một lượng người nhiễm không nhỏ. Ước tính từ các chuyên gia cho thấy, số ca nhiễm ở Trung Quốc đã tăng 7,1 lần khi chuyển từ phiên bản hướng dẫn số 1 sang phiên bản số 2, tăng 2,8 lần khi chuyển từ phiên bản số 2 sang phiên bản số 4 và tăng 4,2 lần khi chuyển từ phiên bản số 4 sang hướng dẫn số 5. Nếu Trung Quốc áp dụng phiên bản số 5 ngay từ khi dịch bắt đầu bùng phát, số ca nhiễm trên thực tế có thể sẽ còn tăng lên đáng kể.

Theo đó, nếu Trung Quốc áp dụng hướng dẫn số 5 ngay từ dịch bệnh vừa bùng phát. Đồng thời, năng lực xét nghiệm đáp ứng nhu cầu thực tế, số ca nhiễm tính tới ngày 20/2 có thể lên tới 232.000 người.

Theo thông kê như giả thiết trên, nhóm nghiên cứu nhận thấy số ca nhiễm ước tính này cao gấp hơn 4 lần số liệu được công bố, rơi vào khoảng 55.508 ca nhiễm.

Bởi các quốc gia không có đủ bộ kit xét nghiệm Covid-19 nên áp dụng hướng dẫn số 5 của Trung Quốc, các quốc gia này đều xác định số ca nhiễm theo chẩn đoán lâm sàng. Cách làm này có thể giúp thống kê tốt hơn số ca nhiễm, từ đó giúp các nước xác định cách ứng phó hiệu quả hơn với dịch bệnh.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN