Thứ tư, 27/05/2020 | 22:59
RSS

Báo nước ngoài ca ngợi 'tuần không Covid-19' của Việt Nam

24-04-2020 16:31:44

Nhiều hãng tin, báo chí quốc tế như Reuters, Economy Next, Daily Mail trong nhiều bài viết đã ca ngợi 'tuần không Covid-19' của Việt Nam.

Báo nước ngoài ca ngợi 'tuần không Covid-19' của Việt Nam
Báo chí quốc tế ca ngợi ​ 'tuần không Covid-19' của Việt Nam. Ảnh Vne

Trong bài viết của mình, hãng tin Reuters thông báo tình hình chung của Việt Nam với 268 ca nhiễm bệnh Covid-19 nhưng chưa có bệnh nhân tử vong.

Trang này cho hay: “Việt Nam nhận được sự khen ngợi vì kiềm chế sự lây lan của virus mặc dù ít tiềm lực hơn so với những nơi được coi tương đối thành công khác là Hàn Quốc và Đài Loan”.

Theo Reuters, Việt Nam đã áp dụng những biện pháp chống dịch ngay từ sớm. Một ngày sau khi hai ca đầu tiên bị phát hiện, Hà Nội ngừng ngay chuyến bay tới Vũ Hán (Trung Quốc) nơi đang có dịch bệnh nổ ra, Vietnamnet đưa tin.

Một vài ngày sau đó, Việt Nam đóng cửa biên giới với Trung Quốc, ngoại trừ các giao dịch thiết yếu. Tới tháng 3, tất cả người dân trên toàn quốc buộc phải đeo khẩu trang khi ra đường.

Trong khi đó, tờ Economy Next ngày 23/4 ca ngợi Việt Nam là “người dẫn đầu toàn cầu trong cuộc chiến chống virus nCoV”.  

Tờ này thông báo về việc nới lỏng phong tỏa của Việt Nam như người dân có thể đi lại tự do hơn, các nhà hàng được phép mở cửa. Tuy nhiên, Bộ Y tế cảnh báo, người dân vẫn phải đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên.

Theo trang báo trên, sự thành công của Việt Nam là nhờ tích cực theo dấu các mối liên hệ của người nhiễm và nghi nhiễm Covid-19.

Ngoài ra, Bộ Y tế và lực lượng quân đội cũng nhận được sự ủng hộ của xã hội và cách ly được hơn 40.000 người bao gồm cả người nước ngoài.

Trang tin Daily Mail có một bài viết dài với nội dung “Việt Nam nới lỏng các quy định sau khi công bố chỉ có 268 ca bệnh, không có người chết nhờ cách ly diện rộng dù sát biên giới với Trung Quốc”.

Tờ Conversation có một bài viết phân tích thành công của Việt Nam dựa trên 3 yếu tố quan trọng trong chính sách của chính phủ. Đó là quy định đo nhiệt độ và xét nghiệm; cách ly tập trung và giãn cách xã hội; thông tin nhanh chóng.

Trong đó, trang tin này ca ngợi kit xét nghiệm của Việt Nam cho ra kết quả trong vòng 90 phút với chi phí 400.000-600.000 đồng.

“Chi phí xét nghiệm là điều được quan tâm ở tất cả mọi nơi, nhưng đặc biệt quan trọng ở những nền kinh tế mới nổi như Việt Nam”, trang Conversation nhận định.

Theo ghi nhận của Tuổi trẻ, tinh đến 13h30 ngày 24/3, toàn thế giới có 2.726.52 ca nhiễm virus corona chủng mới và 191.084 ca tử vong do dịch bệnh này. Năm nước có số ca nhiễm đứng đầu thế giới lần lượt là Mỹ, Tây Ban Nha, Ý, Pháp, Đức.

Theo hãng tin Reuters, Indonesia tiếp tục cấm các chuyến bay quốc tế và nội địa, giao thông đường biển, bắt đầu từ tuần này, chỉ với một số ngoại lệ nhỏ để ngăn ngừa sự lây lan của dịch Covid-19.

Thông báo của bộ trưởng Giao thông Indonesia đưa ra ngày 24-4 trong bối cảnh cộng đồng Hồi giáo, chiếm đa số ở quốc gia này, bắt đầu tháng Ramadan, bắt đầu từ ngày 23/4. Lệnh cấm giao thông đường biển có hiệu lực ngay lập tức trong khi lệnh cấm với các chuyến bay áp dụng từng ngày 25/4 đến hết ngày 31/5.

Trước đó, chính quyền Indonesia đã cấm công dân đi hành hương, một nghi thức truyền thống trong tháng Ramadan.

Đến nay, Indonesia có tổng cộng 7.775 ca nhiễm virus corona chủng mới và 647 ca tử vong do dịch bệnh Covid-19.

Theo báo Bangkok Post, ngày 24-4, Thái Lan có thêm 15 ca nhiễm virus corona mới nhưng không có ca tử vong mới nào. Tổng số ca nhiễm của Thái Lan hiện là 2.854 trường hợp với tổng cộng 50 ca tử vong.

Từ khi dịch bệnh bùng phát ở Thái Lan, đã có 2.490 bệnh nhân hồi phục và được trở về gia đình.

Theo kênh Channel news Asia, Singapore ngày 24-4 lại có thêm 897 ca nhiễm virus mới, nâng tổng số ca nhiễm virus ở nước này lên 12.075 trường hợp và 12 ca tử vong. 

Theo bộ trưởng y tế Singapore, đa số các trường hợp nhiễm mới vẫn xảy ra ở nhóm lao động nhập cư sống ở các khu nhà dành tập thể dành cho người lao động. Các khu nhà này đã được phong toả để kiểm soát dịch bệnh bùng phát.

Theo báo Phil Star, ngày 24-4, Bộ Y tế Philippines ghi nhận thêm 15 trường hợp tử vong mới và 211 trường hợp nhiễm virus corona mới. Tổng số ca tử vong do bệnh COVID-19 ở Philipines là 477 trường hợp và tổng số ca dương tinh được xác nhận là 7.192 trường hợp. Tổng số người hồi phục là 762 người.

Ngày 24-4, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã gia hạn lệnh phong tỏa tại thủ đô Manila và các tỉnh có nguy cơ cao trên đảo Luzon thêm 2 tuần cho đến ngày 15-5 tới. Lệnh này sẽ cho phép người lao động đi làm trở lại theo từng giai đoạn.

Người phát ngôn Chính phủ Philippines cho biết biện pháp này sẽ được mở rộng sang những khu vực bùng phát mạnh, nhưng sẽ được điều chỉnh với những vùng có nguy cơ thấp.

Ngành Y tế Malaysia ngày 24-4 cho biết Malaysia có thêm 88 ca nhiễm virus corona mới và một trường hợp tử vong. Đến nay, tổng số ca nhiễm virus corona chủng mới của Malaysia là 5.691 trường hợp, tổng số ca tử vong của nước này là 96 trường hợp.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN