Thứ ba, 09/08/2022 | 14:36
RSS

Thuốc chữa Covid-19 thử nghiệm thất bại, Phố Wall lao đao

Thứ sáu, 24/04/2020, 11:28 (GMT+7)

Cuộc thử nghiệm thuốc Remdesivir của Gilead Sciences không cải thiện tình trạng của bệnh nhân Covid-19 khiến thị trường chứng khoán phố Wall lao đao.

 

Thuốc chữa Covid-19 thử nghiệm thất bại, Phố Wall lao đao
 Thuốc remdesivir dùng để thử nghiệm chữa covid-19 nhưng thất bại (Ảnh: Reuters)

Financial Times cách đây ít lâu đã dẫn tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiết lộ kết quả cuộc thử nghiệm thuốc Remdesivir của Gilead Sciences. Thử nghiệm tại Trung Quốc cho thấy loại thuốc này không cải thiện tình trạng của bệnh nhân Covid-19, Zing news đưa tin. 

Remdesivir là một trong những loại thuốc chống Covid-19 được giới y tế kỳ vọng nhất. Tuy nhiên, theo kết quả thử nghiệm, khoảng 13.9% bệnh nhân được chữa bằng thuốc này qua đời. Tỷ lệ tử vong ở người bệnh được chữa trị theo liệu pháp thông thường là 12,8%.

Remdesivir, loại dùng để tiêm tĩnh mạch, là một trong những thuốc đầu tiên được đề xuất sử dụng chữa trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 và nhận được nhiều kỳ vọng, theo báo Tiền phong. 

Ông Stephen Evans, giáo sư ngành công tác tại Trường Y học nhiệt đới và vệ sinh dịch tễ London, người không tham gia vào nghiên cứu, cho rằng nghiên cứu được tiến hành trên quy mô quá nhỏ để có thể xác định lợi ích hay rủi ro. 

Nhưng ông cũng cho rằng nếu thuốc này chỉ có hiệu quả tốt khi được tiêm sớm cho bệnh nhân thì sẽ không có hiệu quả cao trên thực tế. 

Remdesivir, thuốc thử nghiệm điều trị cho bệnh nhân COVID-19, đã không đạt yêu cầu trong thí nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên đầu tiên, gây thất vọng cho những người đang theo dõi sát sao quá trình này.

Ngay lập tức, thị trường chứng khoán phố Wall chấn động vì thông tin trên. Theo Zing news, giá cổ phiếu của Gilead tăng vọt khi báo chí đưa tin loại thuốc này đang được thử nghiệm và đem lại nhiều tín hiệu khả quan. Hôm 17/4, giá cổ phiếu Gilead vọt lên tới 9,7%. Tuy nhiên, trong phiên giao dịch ngày 23/4 tại New York, cổ phiếu Gilead lao dốc 4,3% xuống còn 77,78 USD.

Theo CNBC, chỉ số Dow Jones tương lai giảm 100 điểm đêm 23/4, cho thấy khả năng sụt 169 điểm trong phiên mở cửa 24/4. Các chỉ số S&P 500 và Nasdaq 100 tương lai cũng đều lao dốc.

Mới đây, Gilead tuyên bố kết quả thử nghiệm tại Vũ Hán từ ngày 2/6 đến 30/3 là không chính xác bởi số lượng bệnh nhân tham gia khá thấp. Hãng chờ đợi kết quả hai cuộc thử nghiệm có quy mô lớn hơn, sẽ kết thúc vào tháng 5 tới.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN