Thứ năm, 04/03/2021 | 00:04
RSS

Bệnh nhân bị rắn hổ mang chúa cắn đã hoàn toàn ổn định, chuẩn bị được ghép da

Thứ hai, 07/09/2020, 16:07 (GMT+7)

Sức khỏe của nam bệnh nhân bị rắn hổ chúa cắn đã ổn định hoàn toàn, bệnh nhân tỉnh táo, vui vẻ, tiếp xúc tốt. Các bác sĩ chuẩn bị ghép da tự thân cho bệnh nhân.

Bệnh nhân bị rắn hổ mang chúa cắn đã hoàn toàn ổn định, chuẩn bị được ghép da

Bệnh nhân hiện đã ổn định hoàn toàn, chuẩn bị được ghép da tự thân. Ảnh: Dân trí

Ngày 7/9, TS.BS Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Bệnh Nhiệt Đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho Dân trí biết, sau gần 3 tuần bị rắn hổ chúa cắn phải nhập viện trong tình trạng “thập tử nhất sin”, đến thời điểm này sức khỏe của anh Phạm Văn Tâm (SN 1982, quê Tây Ninh) đã ổn định hoàn toàn, bệnh nhân tỉnh táo, vui vẻ, tiếp xúc tốt. 

Các vết thương cắt lọc vùng hoại tử ở đùi đang lên mô hạt khá ổn định. Tuy nhiên, vết thương do rắn cắn gây hoại tử trên diện rộng ở vùng đùi phải của bệnh nhân khó có thể tự lành. Do đó, để người bệnh nhanh chóng bình phục, các bác sĩ sẽ tiến hành ghép da tự thân cho bệnh nhân.

Theo BS Hùng, tình trạng nhiễm độc do nọc rắn ở người bệnh đã được loại bỏ hoàn toàn. Tình trạng viêm cơ tim bệnh nhân từng phải đối mặt được kiểm soát rất tốt. Hiện, bệnh nhân đã không còn phải sử dụng đến máy kích thích nhịp tim tạm thời. 

Hiện tại, bệnh nhân có thể tự xử lý được các vấn đề liên quan đến sinh hoạt cá nhân. Hạn chế duy nhất ở bệnh nhân hiện nay chỉ là tình trạng đau ở vị trí vết thương nhiễm trùng, hoại tử trên vùng đùi chưa lành.

Trước đó, như Tuổi trẻ Online đã thông tin, sáng 19/8, trong lúc đi làm thuê ở một rẫy mãng cầu gần núi Bà Đen, anh Tâm phát hiện một con rắn hổ mang chúa nặng 4,6 kg, dài hơn 2,5 m. Con trai anh Tâm kêu cha bỏ chạy nhưng do gia đình khó khăn nên anh quay lại bắt con rắn để bán. Khi bị bắt, con rắn đã cắn vào đùi anh Tâm.

Anh Tâm được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh cấp cứu cùng con rắn quấn chặt trên tay. Sau đó, anh tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, tại đây, các bác sĩ đã khẩn trương cứu chữa bệnh nhân, cho thở máy, dùng huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu.

Trong thời gian qua, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã nỗ lực cứu chữa bằng phương pháp lọc máu liên tục, cho bệnh nhân thở máy, điều trị nội khoa hồi sức giúp bệnh nhân từng bước vượt qua nguy kịch.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN