Thứ bảy, 13/07/2024 | 19:46
RSS

Người đàn ông bị rắn hổ mang chúa nặng 4,6kg cắn hiện giờ ra sao?

Thứ năm, 20/08/2020, 15:06 (GMT+7)

Sáng 20/8, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thông tin về sức khỏe của anh P.V.T. (38 tuổi, trú tại Tân Châu, tỉnh Tây Ninh) bị rắn hổ mang chúa cắn trong vườn mãng cầu ở núi Bà Đen.

Sức khỏe người đàn ông bị rắn hổ mang chúa nặng 4,6kg cắn hiện giờ ra sao

Người đàn ông nhập viện khi trên tay còn giữ nguyên con rắn hổ mang chúa

Liên quan đến vụ việc người đàn ông ở Tây Ninh bị rắn hổ mang chúa cắn, sáng ngày 20/8, bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang - Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho Dân Việt biết, hiện sức cơ của bệnh nhân phục hồi tốt, mở mắt to, tỉnh táo, tiếp xúc tốt và làm theo y lệnh của bác sĩ.

Theo BS Sang, hiện bệnh nhân đã được cai máy thở. Tuy nhiên trong 48h tới, bệnh nhân cần được theo dõi biến chứng về tim mạch vì nọc độc rắn có thể tấn công vào cơ tim dễ gây tử vong. Ngoài ra, vết thương ở đùi bệnh nhân có nhiều nọc độc, dễ làm viêm và tổn thương các mô xung quanh gây nhiễm trùng tại chỗ.

BS Sang thông tin thêm, đến thời điểm hiện tại, bệnh nhân đã được tiêm 15 lọ huyết thanh điều trị nọc độc rắn hổ mang chúa và tiếp tục được theo dõi ở phòng chăm sóc đặc biệt. Bệnh nhân đang được đặt nội khí quản nên phải ăn bằng chất xay qua ống thông dạ dày

Cũng trong sáng ngày 20/8, trao đổi với PV NLĐ, anh Hoàng (anh trai bệnh nhân) cho biết, do gia đình nghèo nên cha con anh P.V.T. (38 tuổi, trú tại Tân Châu, tỉnh Tây Ninh) thường xuyên đi làm thuê ở các vườn mãng cầu. 

Khi phát hiện con rắn hổ mang chúa to anh T. thấy tiếc, sau đó đã quay lại bắt thì bị rắn cắn và phải nhập viện ngay sau đó. hiện gia đình đã xác đưa con rắn hổ mang chúa về chôn ngay nơi anh T. bắt con rắn.

"Sáng 19/8, hai cha con anh T. đang làm ở vườn mãng cầu gần núi Bà Đen (tỉnh Tây Ninh) thì phát hiện con rắn hổ mang chúa. Lúc này, con trai anh T. kêu cha bỏ chạy. Tuy nhiên, do gia đình rất khó khăn nên anh T. tiếc và quay lại bắt con rắn và hậu quả là bị cắn vào đùi" – anh Hoàng kể.

Anh T. mang cả con rắn đến bệnh viện khiến nhiều người kinh hãi.

Trước đó, ngày 19/8, như Tuổi trẻ Online đã đưa tin, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận anh T. chuyển bệnh cấp cứu từ Bệnh viện đa khoa Tây Ninh do bị rắn hổ mang chúa cắn nguy kịch tại vườn mãng cầu gần núi Bà Đen.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị vết thương ở đùi, liệt tứ chi, đồng tử giãn, mất phản xạ. Lúc này, con rắn được chuyển cùng bệnh nhân đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng buộc chặt miệng và chết sau đó (xác rắn đã được giao lại cho gia đình).

Xác định bệnh nhân có biến chứng nhiễm độc thần kinh nặng do rắn hổ mang chúa cắn nên các bác sĩ nhanh chóng chuyển lên khoa bệnh nhiệt đới điều trị. Bệnh nhân được cho sử dụng 10 lọ huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu. Sau khi sử dụng, bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu phản ứng, cử động được tay chân và mở được mắt.

BS Sang nhận định trường hợp của bệnh nhân T. là rất hy hữu bởi “đa số các trường hợp rắn cắn xong bỏ chạy hoặc nạn nhân bỏ chạy nhưng trường hợp bệnh nhân T. mang cả con rắn 4,6 kg đến bệnh viện. Bệnh nhân T. khá may mắn khi rắn hổ chúa chỉ cắn một lần. Bởi thực tế có những nạn nhân bị cắn nhiều lần nên lượng độc đưa vào cơ thể rất nhiều. 

Theo BS Sang, mỗi năm Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu cả ngàn trường hợp bị rắn độc cắn. Đa số các ca bị rắn độc cắn thường rơi vào mùa mưa nên khi đi vào bụi cỏ, đi làm rẫy nên mang ủng cao su để tránh bị rắn độc tấn công.

Bác sĩ cũng khuyến cáo, nếu bị các loại rắn độc cắn thì cần ga rô đúng cách, tránh vận động, không được rạch vết thương,hay đắp các hóa chất, lá cây. Đặc biệt, phải chuyển ngay bệnh nhân đến các cơ sở y tế chính quy để các bác sĩ nhận định tình trạng bệnh nhân cũng như có phương pháp điều trị phù hợp.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN