Thứ tư, 30/11/2022 | 22:46
RSS

Bé trai bị bỏng niêm mạc vì mẹ nhỏ nước ép tỏi chữa ngạt mũi

Thứ hai, 07/12/2020, 14:15 (GMT+7)

Học theo phương pháp trên mạng, mẹ nhỏ nước ép tỏi để chữa ngạt mũi cho con. Sáng hôm sau ngủ dậy thấy mũi con đỏ, sưng phù nề, bé quấy khóc mẹ vội đưa vào khám bác sĩ.

Bé trai bị bỏng niêm mạc sau khi được mẹ nhỏ nước ép tỏi chữa ngạt mũi

Bé bị bỏng niêm mạc mũi sau khi được mẹ nhỏ nước ép tỏi chữa bệnh. Ảnh minh họa

Ngày 7/12, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa An Việt cho biết, thời gian vừa qua, đơn vị này đã tiếp nhận tiếp nhận và điều trị cho nhiều trường hợp bệnh nhi bị bỏng mũi sau khi được người lớn nhỏ nước ép tỏi chữa bệnh.

Điển hình là trường hợp bé Nguyễn A.V (13 tháng tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội). Theo mẹ của bé, bé V. bị ngạt mũi nhất là đêm ngủ bé khịt khịt mũi phải thở bằng mồm, khô họng và ho. Mẹ bé đã lên mạng tìm phương pháp điều trị, vào một nhóm chia sẻ cách nuôi con trên mạng xã hội được nhiều mẹ mách lấy tinh dầu tỏi nhỏ vào mũi con là sẽ khỏi.

Cách sử dụng rất đơn giản, chỉ cần lấy tỏi bóc sạch rồi đem tỏi băm nhuyễn cho vào khăn xô của trẻ, ép lấy vài gọt tinh dầu rồi nhỏ vào mũi của trẻ để trị viêm mũi, ngạt mũi. Mẹ bé V. đã làm theo, lấy nước ép tỏi nhỏ vào mũi của con. Tuy nhiên, sáng hôm sau ngủ dậy thấy mũi bé V. đỏ, sưng phù nề, bé quấy khóc nên mẹ vội đưa bé vào bệnh viện khám.

Tương tự như mẹ của bé V., thấy con nghẹt mũi chị Đỗ Thanh Hà (Hà Nội) cũng lên mạng học cách xay tỏi nát rồi trộn vào lọ nước muối sinh lý nhỏ vào mũi con. Sau đó 30 – 40 phút sẽ lấy dụng cụ hút mũi ra để hút dịch mũi.

Tuy nhiên, sau khi nhỏ dung dịch trên vào mũi, bé quấy khóc. Chị Hà vẫn cố nhỏ tiếp và 30 phút sau chị Hà lấy dụng cụ hút mũi cho con thì phát hiện mũi bé đỏ, niêm mạc mũi sưng, hai vách mũi cũng phù nề như bịt kín lỗ mũi bé, lo lắng nên chị Hà đã đưa con tới gặp bác sĩ kiểm tra. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán, niêm mạc mũi của bé bị kích ứng mạnh vì sức nóng, cay từ tỏi.

Bé trai bị bỏng niêm mạc sau khi được mẹ nhỏ nước ép tỏi chữa ngạt mũi

Việc nhỏ tinh dầu tỏi nhỏ mũi để chữa bệnh có thể gây ra hậu quả đáng tiếc

Trao đổi với Vietnamnet, PGS Nguyễn Thị Hoài An – chuyên khoa tai mũi họng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa An Việt cho biết, trong tỏi có chứa chất allicin có thể diệt vi trùng và vi nấm. Trong dân gian, người ta cũng thường giã tỏi vắt lấy nước để nhỏ mũi, hoặc pha với nước ấm để xông mũi khi bị cảm và viêm xoang. 

Tuy nhiên, đến thời điểm này chưa có công trình nghiên cứu nào đưa ra qui trình điều trị một cách có khoa học và liều lượng cụ thể mà chỉ đưa ra theo kiểu truyền miệng cho nhau và tự làm. Các bài thuốc chữa bệnh viêm mũi trong dân gian như nhỏ tinh dầu tỏi nhỏ mũi để chữa bệnh đặc biệt với trẻ nhỏ gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Nước ép từ tỏi lại nóng, cay, nhất là nước tỏi đậm đặc. Việc nhỏ nước tỏi ép cho trẻ không đúng cách sẽ rất nguy hiểm, có thể làm bỏng niêm mạc mũi của trẻ. Khi niêm mạc mũi bị bỏng rộp, nếu không phát hiện điều trị sớm, có thể gây hoại tử da. Hơn nữa, khi bỏng rộp niêm mạc mũi, trẻ sẽ khó thở bằng đường mũi, buộc phải thở bằng miệng, không khí không được làm ấm dễ gây viêm họng, viêm phổi.

Thời tiết lạnh khiến bệnh viêm mũi họng rất phổ biến. Do đó, bác sĩ An khuyến cáo, để điều trị viêm mũi tốt nhất ngay khi bệnh khởi phát, người bệnh cần theo dõi các triệu chứng và đi khám càng sớm càng tốt để bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng tư vấn liệu trình điều trị thích hợp.

N.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN