Thứ hai, 25/01/2021 | 02:08
RSS

Cứu ngón tay của bé trai 3 tuổi bị kẹt sâu trong ổ khóa

Thứ hai, 07/12/2020, 07:16 (GMT+7)

Trong lúc chơi một mình trong nhà, không may ngón tay bé trai bị kẹt sâu trong ổ khóa khiến bé khóc thét. Người nhà đã tháo ổ khóa, mang theo con vào bệnh viện cấp cứu.

Cứu ngón tay của bé trai 3 tuổi bị kẹt sâu trong ổ khóa

Ngón tay bé trai kẹt sâu trong ổ khóa. Ảnh: Vietnamnet

Ngày 7/12, Zing dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) cho biết, các bác sĩ khoa Bỏng - Chỉnh hình của đơn vị này vừa giải cứu thành công ngón tay của một bệnh nhi 3 tuổi (bé trai, ở Đồng Nai) ra khỏi ổ khóa xoay.

Gia đình bé trai cho biết trước đó, trẻ chơi một mình trong nhà thì đột ngột khóc thét. Nghe tiếng khóc, mọi người chạy đến hiện trường thì hoảng hồn khi thấy ngón tay bé kẹt sâu trong ổ khóa. Người nhà loay hoay nhiều giờ nhưng không thể nào cứu bé được, đành phải tháo ổ khóa, mang theo con vào bệnh viện cấp cứu.

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã trấn an gia đình và nhanh chóng làm thủ tục cho bé lên phòng mổ để giải cứu ngón tay. Các bác sĩ đã tiến hành tháo tách rời từng bộ phận của ổ khóa và giải cứu thành công ngón tay bị kẹt cho bé.

Theo các bác sĩ, những tác động của việc giải cứu bất thành trước đó của người nhà và tâm lý hoảng loạn của cậu bé đã khiến ngón tay bị tổn thương nông vùng da và cơ. Sau khi được bác sĩ khâu vết thương và chăm sóc, sức khỏe tâm lý của bé đã ổn định và được cho xuất viện. 

Qua trường hợp bệnh nhi trên, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 khuyến cáo giai đoạn 1-3 tuổi, bé hay tò mò, thích khám phá đồ vật và mọi thứ xung quanh. Ngoài việc cho đồ vật vào miệng hoặc chuyền vật trên tay, trẻ còn quan sát các hành động của người lớn và bắt chước theo. 

Một số trẻ hiếu động hơn, chạy nhảy, nghịch các thiết bị dẫn đến tai nạn đáng tiếc. Những vật dụng tưởng chừng ngoài khả năng tai nạn như ổ khóa xoay cũng nguy cơ gây tổn thương trẻ trong một số tình huống.

Để đảm bảo sức khỏe nhưng vẫn giúp con học hỏi xung quanh, phụ huynh nên tạo cho trẻ môi trường khám phá an toàn. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sắp xếp lại nhà cửa, đặt những vật có khả năng gây nguy hiểm ngoài tầm với của con. 

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng có thể cùng con quy ước "vòng tròn cấm", cho con tô màu. Sau đó, phụ huynh cắt và dán vào những nơi không nên chơi. Đặc biệt, người lớn nên thường xuyên kiểm tra việc rò rỉ hệ thống điện trong nhà.

Ngoài ra, phụ huynh cũng cần lưu ý nếu trẻ nghịch ngợm mọi lúc mọi nơi, không thể ngồi yên và tập trung vào việc gì đó, không dừng lại khi được nhắc nhở, nhiều khả năng đây không còn là hiếu động mà là các biểu hiện của rối loạn hoạt động và chú ý. Lúc này, trẻ cần được kịp thời đánh giá, tư vấn chiến lược hỗ trợ thông qua luyện tập hành vi, thay đổi cách giáo dục kết hợp điều trị thuốc.

N.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN