Thứ bảy, 23/01/2021 | 15:38
RSS

Vỡ thai ngoài tử cung, người phụ nữ mất gần 3 lít máu

Thứ sáu, 04/12/2020, 10:18 (GMT+7)

Người phụ nữ nhập viện cấp cứu trong tình trạng rất nguy kịch vì thai sừng ngoài tử cung vỡ, lơ mơ, choáng vì mất máu nặng do thai ngoài tử cung vỡ.

Vỡ thai ngoài tử cung, người phụ nữ mất gần 3 lít máu

Các bác sĩ phẫu thuật cấp cứu cho người bệnh. Ảnh: BNS-NQN

Ngày 4/12, thông tin từ Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Quảng Ngãi cho hay, các bác sĩ đơn vị này vừa cấp cứu cho một trường hợp bệnh nhân mang thai lần 4 bị thai sừng ngoài tử cung vỡ, mất gần 3 lít máu.

Cụ thể, bệnh nhân là chi V.T.N., trú tại Lý Sơn, Quảng Ngãi nhập viện cấp cứu trong tình trạng, lơ mơ, choáng vì mất máu nặng, rất nguy kịch vì thai sừng ngoài tử cung vỡ.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, ê kíp trực cấp cứu lập tức kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện, bệnh nhân được chuyển gấp lên phòng mổ cấp cứu. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy tử cung đã bị vỡ ở góc sừng trái chảy nhiều máu, dịch ở ổ bụng nhiều.

Các bác sĩ đã hút ra gần 3.000ml máu đông và máu cục và khẩn trương phẫu thuật khâu cầm máu, cắt tử cung bán phần. Đồng thời, hồi sức tích cực và truyền bổ sung 8 đơn vị máu. Ca mổ thành công sau hơn 1 tiếng đồng hồ, bệnh nhân qua cơn nguy kịch. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định.

Trao đổi với VTV News, các bác sĩ Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Quảng Ngãi cho hay, thai sừng tử cung chỉ chiếm từ 1 - 4% trong các trường hợp mang thai ngoài tử cung nhưng rất nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao. Khi thai sừng vỡ sẽ gây mất máu rất nhanh, khiến thai phụ có thể choáng và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Qua trường hợp bệnh nhân trên, các bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ có tiền sử mổ đẻ sau ít nhất 3 năm mới nên có thai. Các thai phụ nên đi siêu âm, thăm khám và theo dõi thai thường xuyên... Đặc biệt là khi mới mang thai biết vị trí thai ở góc sừng nên chủ động đình chỉ thai nghén, tránh trường hợp sau này thai phát triển to gây vỡ tử cung, nguy hiểm đến cả tính mạng thai phụ.

N.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN