Thứ bảy, 16/01/2021 | 08:54
RSS

Vợ bị băng huyết phải cắt tử cung để giữ mạng sống, chồng không đồng ý

Thứ ba, 01/12/2020, 17:08 (GMT+7)

Sau khi sinh con sản phụ bị băng huyết, tình trạng rất nguy kịch. Biện pháp duy nhất để giữ mạng sống của sản phụ là cắt bỏ tử cung, tuy nhiên chồng sản phụ nhất quyết không đồng ý dù đã được các bác sĩ đã giải thích.

Vợ bị băng huyết phải cắt tử cung để giữ mạng sống, chồng nhất quyết không đồng ý

Nhân viên y tế trong kíp mổ hiến máu cứu sản phụ nguy kịch. Ảnh: BVHV

Ngày 1/12, trao đổi với VNExpress, ông Phạm Văn Học, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cho biết, vừa qua các bác sĩ đơn vị này đã phẫu thuật cắt bỏ tử cung cứu sống một sản phụ bị băng huyết sau sinh. Điều đáng nói là, khi các bác sĩ đưa ra phương án cắt tử cung để giữ mạng sống cho người bệnh thì chồng của sản phụ này nhất quyết không đồng ý.

Cụ thể, sản phụ là chị Đ.T.Đ., 35 tuổi, ở huyện Đoan Hùng, Phú thọ. Sản phụ có tiền sử đẻ thường 2 lần (lần 1 năm 2011 con nặng 3,5kg; lần 2 năm 2016 con nặng 4kg). Ngày 26/11, sản phụ nhập viện Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương trong tình trạng thai 40 tuần, đau bụng từng cơn hạ vị, ra nước âm đạo, có dấu hiệu chuyển dạ.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán thai 40 tuần, chuyển dạ sinh con lần 3, ối vỡ sớm giờ thứ nhất và chỉ định mổ lấy thai cho sản phụ do ngôi không lọt. Ca mổ bắt con cho chị Đ. thành công, một bé gái chào đời khỏe mạnh, nặng 3,5kg, khóc tốt.

Tuy nhiên, sau đó tình trạng sản phụ diễn biến xấu, băng huyết ồ ạt, da niêm mạc nhợt, tử cung không co, nhẽo, tím tái. Bệnh nhân được chẩn đoán bị đờ tử cung. Dù được truyền 1,5 lít hồng cầu và huyết tương kết hợp hồi sực tích cực nhưng tình trạng sản phụ vẫn không cải thiện, không đáp ứng các loại thuốc hiện có.

Ê-kíp phẫu thuật đã báo cáo ban giám đốc và kích hoạt báo động toàn viện tìm cách cứu người bệnh. Các bác sĩ nhận định, tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch, biện pháp duy nhất để cầm máu cứu tính mạng sản phụ là phải cắt tử cung. Mặc dù Giám đốc bệnh viện đã trực tiếp giải thích nhưng chồng sản phụ Đ. vẫn nhất quyết không đồng ý cho cắt tử cung của vợ.

Đến 0 giờ 40 phút ngày 27/11, sản phụ rơi vào rối loạn đông máu nặng, sốc mất máu nặng, tụt huyết áp, nhịp tim nhanh, niêm mạc nhợt trắng. Dù vậy, gia đình tiếp tục chần chừ thêm 4 giờ đồng hồ. Các bác sĩ trong phòng cấp cứu liên tục chiến đấu, tìm mọi cách cứu tính mạng cho bệnh nhân.

Không còn cách nào khác, luật sư Nguyễn Đức Nhưng, Trưởng phòng Pháp chế tham mưu cho Ban giám đốc bệnh viện, quyết định cho chồng sản phụ vào phòng mổ để chứng kiến toàn bộ ca cấp cứu và tình trạng nguy kịch của vợ mình, đây là việc làm chưa có tiền lệ ở bệnh viện. 

Sau khi nhìn thấy các kỹ thuật viên, bác sĩ, hộ sinh… đang hiến máu, xét nghiệm và truyền máu cho vợ mình ngay trong phòng mổ, anh chồng mới đồng ý cho bác sĩ cắt tử cung để cứu vợ. Cùng với đó, người chồng này cũng tham gia hiến máu cứu vợ.

Ca mổ cắt tử cung cứu sản phụ Đ. kéo dài đến 5 giờ 15 phút sáng mới kết thúc. Sản phụ đã được truyền tổng cộng 5 đơn vị hồng cầu và 7 đơn vị máu toàn phần của người chồng và các bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện. Hiện tại, sản phụ Đ. đã hoàn toàn ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

“Câu chuyện tưởng thấm đẫm tính nhân văn, vì nhiều bác sỹ, nhân viên y tế đã sẵn sàng sắn tay áo để cho đi những giọt máu của chính mình để kéo về sự bình an, mạng sống của người bệnh…Tuy nhiên, thưc tế lại ngược lại. Ngay sáng hôm sau, sáng hôm sau nữa và ngày hôm nay, chúng tôi đã nhận được sự oán trách, giận dữ thậm chí là sự thóa mạ, xúc phạm của chính… chồng sản phụ”. – bác sĩ Học chia sẻ trên trang Facebook cá nhân.

Dưới bài chia sẻ của bác sĩ Học, rất nhiều người đã bày tỏ quan điểm của mình. Hầu hết, đều cảm ơn các bác sĩ vì tinh thần, trách nhiệm đã cố gắng hết sức giành lại mạng sống cho sản phụ; đồng thời cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với các y bác sĩ. 

Cụ thể, người dùng nick name Nguyên Thế Truyền viết: "Tôi đọc bài viết mà rớt nước mắt, cảm ơn các y bác sĩ đã cứu sống một mạng người trong tình thế ngàn cân treo sợ tóc."

Hay "Lương y như từ mẫu. Hoan nghênh tinh thần nhiệt tình trách nhiệm của ê kíp đỡ đẻ và các bác sĩ đã giữ lại người mẹ cho 3 đứa con nhỏ. Chậm chút nữa thôi thì không biết thế nào..."

Bên cạnh đó, cũng không ít người chỉ trích người chồng vì ích kỷ và thiếu hiểu biết, dù được các bác sĩ giải thích nhưng chần chừ, chậm chễ khi tính mạng vợ đang nguy kịch.

"Ông chồng này thiếu hiểu biết và ích kỷ quá. Người ta đang cố gắng cứu vợ mình còn mình thì lại đắn đo không cho cắt tử cung của vợ. Chả hiểu nghĩ gì luôn", người dùng Gia Bảo bức xúc nói.

Chị Hương Phạm thì viết: "3 đứa con rồi mà không cho cắt tử cung để cứu mạng vợ. Đúng là lòng tham vô đáy, định để 3 đứa trẻ không có mẹ hay sao?"

N.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN