Thứ tư, 18/05/2022 | 23:21
RSS

Sản phụ gặp biến chứng nguy hiểm sau khi sinh con tại nhà

Thứ hai, 30/11/2020, 09:48 (GMT+7)

Thông tin từ Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trong tuần qua đã tiếp nhận cấp cứu và điều trị cho nhiều sản phụ gặp biến chứng nguy hiểm sau khi sinh con tại nhà.

Sản phụ gặp biến chứng nguy hiểm sau khi sinh con tại nhà

Sản phụ bị biến chứng sau khi sinh con tại nhà đang được điều trị tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: BVS-NQN

Ngày 30/11, thông tin từ Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi cho biết, thời gian qua, đơn vị này đã tiếp nhận nhiều trường hợp sản phụ sinh con tại nhà gặp biến chứng nguy hiểm, trong đó trường hợp trẻ tử vong còn sản phụ băng huyết nặng, phải cắt bỏ tử cung sau khi sinh con tại nhà.

Cụ thể, trường hợp đầu tiên là sản phụ H.T.L.V. (23 tuổi, trú tại Trà Nga, Trà Phong, Trà Bồng, Quảng Ngãi). Trước đó, sản phụ sinh con tại nhà vào lúc 21 giờ ngày 23/11, nhưng nhau không bong. Gia đình đưa đến Trung tâm Y tế huyện Tây Trà (cũ), sau đó trung tâm cho chuyển viện ngay trong đêm.

Thời điểm vào viện, sản phụ trong tình trạng đã sinh con, thiếu máu nặng, nhau không bong, băng huyết sau sinh. Các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn và tiến hành cho thở oxy, duy trì 2 đường truyền cao phân tử, truyền 2 đơn vị máu và tiêm, uống kháng sinh, bóc nhau bằng tay... Hiện tại, tình trạng sức khỏe của sản phụ đã ổn định.

Trường hợp thứ 2 là sản phụ Đ.T.L. (15 tuổi, trú tại Long Mai, Minh Long, Quảng Ngãi). Sản phụ sinh tại nhà vào lúc 22 giờ ngày 21/11, nhưng do rách tầng sinh môn, rách cơ vòng hậu môn dẫn đến thiếu máu ở mức độ nặng, nhiễm khuẩn sau sinh.

Sản phụ nhập được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy cấp đến tính mạng. Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã nhanh chóng hội chuẩn và tiến hành truyền 5 đơn vị máu, mổ và khâu cơ vòng hậu môn, tầng sinh môn. 

Đến thời điểm này, sức khỏe sản phụ đã ổn định và được chuyển về Khoa Sản. Các bác sĩ bác sĩ tiếp tục theo dõi chế độ ăn, uống rửa vết thương để khỏi ảnh hưởng đến vết mổ, đảm bảo sức khỏe cho sản phụ sau khi xuất viện.

Trao đổi với VTV News, các bác sĩ Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi cho hay, sinh con tại nhà có thể dẫn đến sản phụ băng huyết, nhiễm trùng và nhiều biến chứng khác, thậm chí vô sinh hoặc có thể xảy ra dễ gây tử vong ở cả mẹ và bé.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo việc sinh con tại nhà vô cùng nguy hiểm, thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ, sinh con cần được đưa đến cơ sở y tế để việc sinh nở diễn ra an toàn.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN