Thứ bảy, 20/08/2022 | 03:19
RSS

Sản phụ 29 tuổi qua đời sau 4 tháng từ chối truyền hóa chất để sinh con

Thứ tư, 25/11/2020, 16:49 (GMT+7)

Chị Th. phát hiện mắc ung thư máu cấp tính khi đang mang thai con trai thứ hai ở tuần 21. Vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của con, chị đã đề nghị không truyền hóa chất cho đến khi sinh nở an toàn.

Sự kiện:
Hà Tĩnh

Sản phụ 29 tuổi qua đời sau 4 tháng từ chối truyền hóa chất để sinh con

Chị Thảo lúc đang chữa ung thư ở Bệnh viện Bạch Mai hồi tháng 7/2020. Ảnh: VNExpress

Ngày 25/11, trao đổi với VNExpress, anh Phan Đình K. (33 tuổi, quê xã Sơn Hòa, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) - chồng chị Bùi Thị Th. (29 tuổi, quê xã Sơn Hòa, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, vợ anh đã qua đời sau 4 tháng chống chọi với ung thư máu cấp tính.

Anh K. chia sẻ, tang lễ của chị Th. đã được hoàn tất vào ngày 24/11. Trước lúc mất, chị Th. nói muốn sống thêm vài năm nữa để nuôi hai con. Khi biết không thể cố, chị khóc, dặn chồng cố gắng làm mọi cách lo cho gia đình, dù trước mắt mọi thứ rất khó khăn do kinh tế eo hẹp.

Được biết, chị Th. là giáo viên một trung tâm tiếng Anh ở thành phố Hà Tĩnh. Chị phát hiện mắc ung thư máu cấp tính khi đang mang thai con trai thứ hai ở tuần 21. 

Vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của con, chị Th. đã đề nghị các bác sĩ không truyền hóa chất cho đến khi cháu bé chào đời an toàn. Đến khi thai nhi ở tuần thứ 26, bệnh của chị Th. trở nặng, bạch cầu tăng cao, các bác sĩ bắt buộc phải cho chị truyền hóa chất để bạch cầu giảm.

"Khi ra Bệnh viện Bạch Mai, bác sĩ nêu tình trạng bệnh tật của Thảo, hỏi nên bỏ hay giữ thai nhi. Vợ chồng quyết tâm giữ. Hôm biết kết quả chính xác bị ung thư là ở tuần thứ 21, đau nhưng vợ đề nghị bác sĩ không truyền hóa chất, vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Đến tuần 26, bệnh trở nặng quá, bạch cầu tăng cao, lúc này bắt buộc phải truyền hóa chất để bạch cầu giảm xuống", anh Kỳ kể.

Sản phụ 29 tuổi qua đời sau 4 tháng từ chối truyền hóa chất để sinh con

Bé Phan Đình Nguyên - con trai chị Th. chào đời ở tuần thứ 28. Ảnh: VNExpress

Ngày 16/7, con trai chị Th., bé Phan Đình Nguyên chào đời ở tuần thứ 28 tại Bệnh viện Bạch Mai. Bé sinh mổ, nặng 1,15 kg, do sinh non nên bé bị viêm phổi mạn tính, mắt tai chưa hoàn thiện. Bé được chăm sóc trong lồng kính tại phòng Hồi sức Nhi, Bệnh viện Bạch Mai.

"Bé sinh non nên thể trạng yếu, hơn một tuần qua tôi luôn đưa sữa vào, mỗi ngày gặp cháu được 5 phút. Tôi không biết làm gì khác ngoài cầu nguyện cho hai mẹ con được bình an", anh Kỳ chia sẻ.

Sức khỏe chị Th. sau sinh không có dấu hiệu tiến triển, ăn uống ít.  Mặc dù được các bác sĩ hết lòng cứu chữa nhưng do bệnh tình quá nặng nên chị Th. đã không qua khỏi sau 4 tháng chống chọi với bệnh ung thư máu cấp tính. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN