Thứ bảy, 20/08/2022 | 04:09
RSS

Cứu sản phụ bị nhau cài răng lược có nhóm máu cực hiếm

Thứ tư, 18/11/2020, 10:29 (GMT+7)

Các bác sĩ chẩn đoán sản phụ bị nhau cài răng lược thể nặng nhất, thiếu máu mạn tính, nhóm máu hiếm Rhesus âm. Đây là nhóm máu rất hiếm, chỉ có ở khoảng 0,04% người Việt.

Cứu sản phụ bị nhau cài răng lược có nhóm máu cực hiếm

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật bắt con cho sản phụ. Ảnh minh họa

Ngày 18/11, Zing dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Từ Dũ cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa phẫu thuật thành công cho một sản phụ nhau cài răng lược thể trầm trọng nhất, thiếu máu mạn tính. 

Cụ thể, sản phụ nhập viện sau 2 lần mổ lấy thai trước đó. Trong quá trình khám thai, bệnh nhân được chẩn đoán thai 13 tuần, bánh nhau bám gần vị trí vết mổ cũ. Lúc này, thai phụ được đánh giá có nguy cơ cao nên được theo dõi sát. 

Đến cuối tháng 10/2020, lúc thai 33 tuần 3 ngày, sản phụ được chẩn đoán thai ngôi ngang, nhau tiền đạo loại III-IV, nhau cài răng lược thể Percreta. Đây được xem là nhau cài răng lược thể trầm trọng nhất, do bánh nhau xuyên qua hết lớp cơ tử cung và bám đến thành bàng quang ở phía trước.

Ngoài ra, sản phụ còn thiếu máu mạn tính, nhóm máu hiếm Rhesus âm (tức là O-, A-, B- hoặc AB-). Đây là nhóm máu cực hiếm, chỉ có ở khoảng 0,04% người Việt.

Cứu sản phụ bị nhau cài răng lược có nhóm máu cực hiếm

Sản phụ và em bé khỏe mạnh sau phẫu thuật. Ảnh: Tuổi trẻ Online

Các bác sĩ nhận định sản phụ có thể gặp phải tình trạng mất máu nặng trước hoặc sau sinh, gây thiếu hụt thể tích tuần hoàn đột ngột, có thể dẫn đến suy thận, suy đa cơ quan và tử vong. Do đó, được lên kế hoạch mổ lấy thai lúc 34 tuần.

Tuy nhiên, do ngân hàng máu Bệnh viện Từ Dũ không đủ đáp ứng nên đã phối hợp với ngân hàng máu Bệnh viện Chợ Rẫy và Truyền máu huyết học để thu thập đủ máu cần truyền cho bệnh nhân trước mổ. Qua đó giúp bệnh nhân nâng được Hb (phân tử protein có trong hồng cầu) lên 11g/L.

Ca mổ diễn ra thành công, may mắndo lượng máu mất chỉ 300mL nên sản phụ không cần phải truyền máu. Sau mổ, lượng Hb của sản phụ vẫn duy trì ở mức 11g/L. Em bé được chăm sóc tại khoa Sơ sinh 3 ngày trước khi về với mẹ. Hiện tại, mẹ và bé đều khỏe mạnh.

Trao đổi với Tuổi trẻ Online, bác sĩ Vương Đình Bảo Anh, Trưởng khoa Sản Bệnh, Bệnh viện Từ Dũ cho biết, theo thống kê, mỗi năm Bệnh viện Từ Dũ phẫu thuật cho trên 300 trường hợp nhau cài răng lược. Đây là tình trạng nguy hiểm của thai kỳ, xảy ra khi một phần hoặc toàn bộ bánh nhau phát triển sâu vào lớp cơ tử cung. 

Bình thường bánh nhau sẽ bám vào lớp màng đệm và sẽ bong hoàn toàn sau sinh. Với nhau cài răng lược, một phần hoặc toàn bộ bánh nhau không thể bong ra được do dính chặt vào lớp cơ tử cung. Điều này sẽ gây chảy máu nặng sau sinh.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN