Thứ sáu, 01/03/2024 | 01:54
RSS

Bé trai 16 tháng tuổi nhập viện, ho sặc sụa vì đồ vật nhà nào cũng có

Thứ sáu, 30/11/2018, 14:14 (GMT+7)

Có những vật dụng tưởng chừng như rất an toàn, vô hại lại có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Bé trai 16 tháng tuổi nhập viện do ngậm giấy trong lúc chơi đùa
Bé trai 16 tháng tuổi nhập viện do ngậm giấy trong lúc chơi đùa.

Thông tin từ khoa Tai mũi họng Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết khoa vừa tiếp nhận một trường hợp hóc dị vật do ngậm giấy trong lúc chơi đùa. Bệnh nhân là bé Lê Tiến Đạt, 16 tháng tuổi (xã Hưng Lộc- Nghệ An).

Theo người nhà kể lại, vào lúc 21h tối 28/11, bé Đ có ngồi chơi cắt giấy với anh trai, trong lúc gia đình bất cẩn không để ý thì bé đã cho giấy vào miệng ngậm dẫn tới bị hóc, ho sặc sụa và khó thở. Ngay lập tức, bé Đ được gia đình đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Các bác sĩ khoa Tai mũi họng ngay sau đó đã tiến hành thăm khám và chỉ định gây mê cấp cứu soi gắp dị vật cho bé. Sau gắp dị vật khí quản, trẻ tỉnh, tự thở, môi hồng, nhịp tim đều. Hiện tại, sức khỏe của bé đã ổn định hơn, bé vẫn đang được tiếp tục theo dõi và điều trị tại khoa.

Thời gian qua, bệnh viện đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp trẻ bị hóc dị vật đường thở. Trẻ nhỏ thường hay bị hóc dị vật do thói quen ngậm hoặc nhặt đồ vật nhỏ cho vào miệng, điều này cực kỳ nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng nếu không được gia đình quan tâm và phát hiện kịp thời.

Chính bởi sự nguy hiểm như vậy, ngay khi trẻ có biểu hiện bị sặc do dị vật thì cần tiến hành cấp cứu ngay tại chỗ bằng các kỹ thuật và phương pháp phù hợp. Sau đó, phải đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra, điều trị.


Xem thêm clip: Hãy đọc bài viết này nếu bạn sợ bé ăn dặm tự chỉ huy bị hóc nghẹn

Minh Khuê
Theo Đời sống Plus/GĐVN