Thứ tư, 16/06/2021 | 17:50
RSS

Bé sơ sinh nặng 5,5 kg chào đời bằng phương pháp sinh thường

Chủ nhật, 20/10/2019, 20:03 (GMT+7)

Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ, Nghệ An vừa đỡ đẻ thành công cho sản phụ 33 tuổi, bé sơ sinh chào đời nặng 5,5 kg bằng phương pháp sinh thường.

Bé sơ sinh nặng 5,5 kg chào đời bằng phương pháp sinh thường ở Nghệ An

Bé sơ sinh nặng 5,5 kg chào đời bằng phương pháp sinh thường. Ảnh: PNVN

Ngày 20/10, bác sĩ Giản Viết Hợp, Khoa Sản (Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ, Nghệ An) cho biết, các y bác sĩ vừa đỡ đẻ thành công cho sản phụ N.T.H. (33 tuổi, trú xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ). Chị H. sinh ra bé sơ sinh nặng 5,5kg bằng phương pháp sinh thường. Hiện tại, sức khỏe của mẹ và bé đều ổn định.

Theo đó, sáng cùng ngày, chị H. nhập viện trong tình trạng mang thai lần 3, thai 40 tuần. Qua thăm khám, các bác sĩ xác định thai nhi nặng trên 5 kg. Do sức khỏe cả mẹ và thai nhi đều tốt nên cho sinh thường. Đến khoảng 9h cùng ngày, sản phụ đã vượt cạn thành công, thai nặng 5,5kg.

Sản phụ cho biết, ở hai lần sinh trước thai đều rất to, bé đầu sinh ra nặng 3,8 kg, bé thứ hai nặng 4,8 kg, đều bằng phương pháp sinh thường. Quá trình mang bầu, sản phụ cho biết ăn chủ yếu trái cây và các loại ngũ cốc bổ dưỡng. Riêng sản phụ tăng 11kg so với trước khi mang thai.

Bác sĩ Hợp cho biết thêm, đối với những trường hợp sinh thai lớn, sản phụ rất dễ bị những di chứng như băng huyết, rách phần mềm phức tạp, thậm chí vỡ tử cung, thai nhi cũng rất dễ bị tổn thương. Vì thế, phần lớn những trường hợp mang thai to, bác sĩ đều chỉ định sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Tuy nhiên, trường hợp của chị H. do sức khỏe của cả mẹ và bé đều rất tốt, nên trung tâm cho sinh thường. Đồng thời, trung tâm cũng sẵn sàng mổ sinh nếu sản phụ sinh thường khó khăn. 

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN