Chủ nhật, 26/06/2022 | 06:36
RSS

Bé sơ sinh có khối bướu 'khổng lồ' trên ngực ngay khi mới chào đời

Thứ năm, 12/11/2020, 14:16 (GMT+7)

Nhận thấy khối bướu 'khổng lồ' trên ngực có khả năng chèn ép đường thở, gây nguy hiểm nên các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt khối u khi bé mới 3 ngày tuổi.

Bé sơ sinh có khối bướu 'khổng lồ' trên ngực ngay khi mới chào đời

Khối bướu rất lớn trên ngực bệnh nhi ngay khi mới chào đời. Ảnh: BVNĐ1

Ngày 12/11, thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa phẫu thuật thành công cắt bỏ khối u sợi nhầy có kích thước rất lớn cho bé trai sơ sinh 3 ngày tuổi. 

Cụ thể, bệnh nhi là con của sản phụ Trần Thị N. H. Trong quá trình khám thai định kỳ cho mẹ, các bác sĩ siêu âm đã phát hiện bé có bướu to ở thành ngực bên trái. Bé được sinh mổ tại Bệnh viện Từ Dũ, cân nặng lúc sinh 2,950g. 

Sau sinh, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 để điều trị tiếp. Qua thăm khám, các bác sĩ ghi nhận khối bướu rất to từ vùng ngực đến vai và cánh tay trái, kích thước 10cm x 10cm, giới hạn tương đối rõ, mật độ chắc.

Kết quả siêu âm và CT cho thấy khối tổn thương lớn xuất phát từ thành ngực, hố nách, mặt trước đầu trên xương cánh tay, kích thước 8cm x 8cm, có thành phần mô, dịch và ít vôi bên trong. Bên cạnh đó, khối u có vùng tăng đậm độ dạng xuất huyết, thành phần mô bắt thuốc tương phản không đồng nhất, có vùng mô ở cực trên tổn thương bắt thuốc tương phản rất mạnh. 

Nhận thấy  khối u to có dấu hiệu xuất huyết bên trong, có khả năng chèn ép các cấu trúc vùng lân cận và đường thở, các bác sĩ phải truyền máu cho bé và quyết định phẫu thuật cắt khối u khi bé mới 3 ngày tuổi.

Ca phẫu thuật kéo dài 95 phút, các bác sĩ đã cắt bỏ khối bướu ra khỏi cơ thể của bệnh nhi. Sau mổ, sức khỏe của bệnh nhi đã hồi phục, bé cử động được cánh tay trái tốt, bú giỏi, vết mổ lành tốt và đã được cắt chỉ.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN