Chủ nhật, 24/01/2021 | 16:43
RSS

Bé gái 4 tuổi vô tình nuốt đồng xu vào bụng trong lúc chơi đùa

Thứ ba, 15/12/2020, 19:09 (GMT+7)

Trong lúc chơi đùa, bé gái 4 tuổi vô tình nuốt đồng xu vào bụng. Vì thấy con vẫn ăn uống bình thường, không nôn ói nên người nhà chủ quan, tiếp tục để bé ở nhà.

Bé gái 4 tuổi vô tình nuốt đồng xu vào bụng trong lúc chơi đùa

Đồng xu nằm trong dạ dày của bé gái được lấy ra

Ngày 15/12, thông tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho hay, các bác sĩ đơn vị này vừa tiến hành nội soi tiêu hóa lấy thành công dị vật ra khỏi dạ dày cho bé gái V.A.Y.N. (4 tuổi, sống tại Đà Nẵng).

Theo người nhà cháu N., trước đó, cháu đang chơi bình thường thì nghe khóc, khi người nhà gặng hỏi thì biết cháu nuốt phải đồng xu. Song, vì thấy con vẫn ăn uống bình thường, không nôn ói nên người nhà chủ quan, tiếp tục để ở nhà. 

Tuy nhiên, đến sáng hôm sau do lo lắng nên gia đình đã đưa cháu N. đến bệnh viện khám. Tại bệnh viện, kết quả chụp X-quang cho thấy có một dị vật hình tròn, nhìn giống đồng xu trong dạ dày của bệnh nhi. 

Ngay sau đó, các bác sĩ Nhi và Nội soi tiêu hóa đã tiến hành hội chẩn, chỉ định nội soi can thiệp thực quản dạ dày để gắp dị vật cho bệnh nhi, tránh những biến chứng không mong muốn có thể xảy ra. Quá trình nội soi diễn ra gặp khó khăn vì cháu N. trước đó đã ăn no, thức ăn ở bụng che lấp dị vật.

Ca phẫu thuật thành công sau 30 phút, các bác sĩ đã lấy được dị vật là một đồng xu có đường kính 2cm ra khỏi dạ dày của bệnh nhi. Sau khi dị vật được lấy ra ngoài, cháu N. đã trở lại bình thường, không còn đau, không biến chứng và được cho xuất viện.

Trao đổi với Vietnamnet, các bác sĩ cho biết, đây không phải lần đầu tiên có trường hợp trẻ em nuốt phải dị vật. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo bố mẹ nên cẩn trọng hơn trong việc cân nhắc đồ chơi nào có thể cho con trẻ chơi, đặc biệt là với trẻ còn nhỏ tuổi.

Trong trường hợp nếu phát hiện con trẻ nuốt phải dị vật, bố mẹ cần đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế để thăm khám để xử trí kịp thời. Tuyệt đối không được tự ý xử trí tại nhà bằng các mẹo dân gian hoặc tự theo dõi để tránh tình trạng dị vật xuống ống tiêu hóa gây thủng hoặc tắc ruột, lúc này việc cứu chữa sẽ cực kỳ khó khăn.

N.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN