Thứ hai, 03/10/2022 | 16:06
RSS

Bé gái 3 tháng tuổi bị nhiễm trùng huyết do mẹ cho uống sữa pha bằng nước sông không đun sôi

Thứ tư, 17/08/2022, 07:29 (GMT+7)

Thấy con bị tiêu chảy nhiều kèm sốt, gia đình đã đưa bé đến phòng khám tư điều trị 8 ngày không khỏi. Đến khi bé tái nhợt da và môi người nhà mới đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Bé gái 3 tháng tuổi bị nhiễm trùng huyết do mẹ cho uống sữa pha bằng nước sông

Bé gái D.T.M.T. được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố trong tình trạng huyết áp khó đo, bụng chướng. Ảnh: Báo Người lao động

Trao đổi với Báo VietNamNet, bác sĩ Nguyễn Minh Tiến - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP HCM) cho biết các bác sĩ tại đây đang điều trị cho một bệnh nhi bị Xuất huyết tiêu hóa viêm ruột, nhiễm trùng huyết, nhiễm giun... nghi do bú sữa pha bằng nước sông lắng phèn, không đun sôi.

Theo đó, bệnh nhi là bé gái D.T.M.T. (3 tháng tuổi, ngụ Kiên Giang). Khai thác bệnh sử, trước đó, khi thấy con bị tiêu chảy nhiều kèm sốt, gia đình đã đưa bé đến phòng khám tư điều trị 8 ngày không khỏi. Đến khi thấy bé tái nhợt da và môi người nhà mới đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Tại bệnh viện huyện, bé được điều trị thêm 7 ngày với kháng sinh, truyền hồng cầu lắng. Vì tình trạng tiêu phân đen vẫn còn, đồng thời bệnh nhi ói ra dịch xanh nên được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TPHCM) trong tình trạng sốc mạch nhanh, huyết áp khó đo, bụng chướng, da xanh tái, niêm nhợt nhạt, chỉ số hồng cầu trong máu (Hct) chỉ còn 14% (bình thường 28-32%).

Bé gái 3 tháng tuổi bị nhiễm trùng huyết do mẹ cho uống sữa pha bằng nước sông

Tiến hành nội soi, các bác sĩ phát hiện bệnh nhi bị nhiễm giun. Ảnh: Báo Dân trí

Sau khi thăm khám và chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa, viêm ruột, nhiễm trùng huyết, ê-kíp điều trị cho bệnh nhi truyền dịch chống sốc, truyền máu và các chế phẩm máu, dùng kháng sinh. Bệnh nhi được hội chẩn toàn viện, với chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa dưới kéo dài, chưa loại trừ do viêm túi thừa meckel (túi phình ngoài thành ruột non). Tiếp tục nội soi ổ bụng, các bác sĩ phát hiện bệnh nhi bị viêm phù nề niêm mạc dạ dày, tá tràng và đoạn cuối hồi tràng, nhiễm giun.

Sau đó, bệnh nhi được chuyển đến Khoa Hồi sức ngoại tiếp tục điều trị hỗ trợ hô hấp, tuần hoàn, truyền máu, chế phẩm máu, kháng sinh, xổ giun... Sau hơn một tuần điều trị, hiện bệnh nhi tỉnh táo, hồng hào, hết xuất huyết tiêu hóa, cai máy thở, bú khá.

Thông tin với Báo Người lao động, bác sĩ Tiến cho hay, qua trao đổi về cách chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ phụ huynh cho biết, có thói quen lấy nước sông lắng phèn, không đun sôi, để pha sữa cho trẻ bú. Các bác sĩ nghi ngờ trứng giun xâm nhập từ đây.

Qua trường hợp trên, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố khuyến cáo khi chăm sóc trẻ cần ăn chín, uống sôi, rửa tay khi chế biến thức ăn… nhằm đảm bảo trẻ không bị lây nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại