Thứ năm, 29/09/2022 | 19:12
RSS

Bé 2 tuổi bị chó nhà cắn tổn thương nặng ở mặt

Thứ năm, 11/06/2020, 07:57 (GMT+7)

Bệnh nhi bị vết thương ở vùng mặt do chó cắn dài khoảng 15cm, sâu khoảng 1 cm. Vì vết thương khá dài nên nguy cơ cao sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bé về sau.

Hiện nay việc nuôi thú cưng trong nhà như chó, mèo rất phổ biến tại các gia đình. Nhưng ít ai biết được chính những con thú cưng hằng ngày chúng ta yêu thương chăm sóc lại trở thành mối nguy hại rất lớn cho người nhà, cho người xung quanh thậm chí là bản thân chúng ta.

Đặc biệt, thú cưng là mối nguy hiểm lớn nhất đối với trẻ em. Phần lớn những vụ tai nạn do chó cắn thường xảy ra do sự chủ quan của chúng ta. Chúng ta thường nghĩ rằng “chó nhà mình nuôi” “chó nhà mình hiền lắm” “nó không cắn đâu”. Thế nhưng chỉ cần bất cẩn là tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Gần đây, Bệnh viện Nhi Đồng 1 thường xuyên phải tiếp nhận những trường hợp bị vết thương do chó cắn từ mức độ nhẹ đến nặng. Từ những vết thương ngoài da cho đến những vết thương lớn, thậm chí là những vết thương sâu nhìn thấy cả xương bên trong hay có bé bị cắn nát mặt.

Dẫm phải chó nhà nuôi, bé 2 tuổi bị cắn rách mặt
Bé 2 tuổi bị chó cắn rách mặt, được cấp cứu tại BV Nhi đồng 1.

Mới đây nhất là vào ngày 16/05/2020, Khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện Nhi Đồng 1 vừa tiếp nhận một trường hợp là bé Đ.Q.V sinh năm 2018, nhà ở Bình Dương. Bé bị vết thương ở vùng mặt do chó cắn. Vết thương dài khoảng 15cm, sâu khoảng 1 cm.

Bệnh nhi nhập viện với tình trạng hoảng loạn, quấy khóc. Mẹ bé cho biết bé bị chó nhà nuôi cắn, do vô tình vấp phải con vật này đang ngủ. Sau khi sơ cứu bé được các bác sĩ Khoa Răng Hàm Mặt khâu vết thương. Vùng mặt của bé được khâu thẩm Mỹ tuy nhiên có thể để lại sẹo do vết thương tương đối dài, nguy cơ ảnh hưởng đến thẩm mỹ sau này của bé.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ BV Nhi đồng cảnh báo các phụ huynh hãy cẩn thận khi nuôi thú cưng, đặc biệt khi  nuôi thú cưng trong nhà phải nuôi nhốt cẩn thận. Khi thả ra ngoài phải rọ mõm. Ngoài việc tiêm ngừa phòng bệnh cho cho các con vật này còn phải quan tâm đến việc thú cưng có thể gây nguy hiểm đến người trong nhà, nhất là trẻ nhỏ.

Nếu nhà có trẻ em, nên hướng dẫn các em không lại gần thú cưng, không sờ chạm, đùa nghịch vì đây là hành động rất nguy hiểm có thể gây tổn thương đến bé. Nếu không may bé có bị chó, mèo cắn nên rửa vết thương với nước sạch, sau đó dùng gạc hoặc vải sạch băng lại và đưa ngay bé đến cơ sở y tế gần nhất và lưu ý nhớ tiêm phòng dại theo y lệnh của thầy thuốc.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN