Thứ bảy, 10/12/2022 | 10:01
RSS

Sang nhà hàng xóm chơi, bé gái 3 tuổi bị chó cắn rách mặt

Thứ năm, 04/06/2020, 09:59 (GMT+7)

Các vết thương vùng hàm mặt của cháu bé khá phức tạp, trong đó vết thương vùng trán đã lộ xương và một số vị trí có khuyết hổng phần mềm khá lớn, bởi vậy việc phẫu thuật đòi hỏi phải vô cùng tỉ mỉ và cẩn thận.

Vừa qua Trung tâm Sản Nhi - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận một bệnh nhi 3 tuổi (trú tại Thanh Uyên, Tam Nông, Phú Thọ) được chuyển đến từ Trung tâm y tế huyện với rất nhiều vết thương nặng, phức tạp vùng hàm mặt do bị chó cắn.

Được biết, khoảng 18h00 tối cùng ngày, bệnh nhi có sang nhà hàng xóm chơi với bạn, trong lúc gia đình không chú ý, các bé đưa nhau ra sau nhà chơi và không may bị chó cắn. Tại thời điểm xảy ra sự việc, mặc dù con chó nuôi đã được xích nhưng cháu bé còn quá nhỏ và chưa có khả năng phản ứng nhanh với tình huống bất ngờ này nên bị thương khá nặng.

Tại Trung tâm Sản Nhi, bệnh nhi nhanh chóng được xử lí rửa sạch vết thương, thay băng, loại bỏ các dị vật, khâu tạo hình thẩm Mỹ các vết thương hở.

Bé gái 3 tuổi bị chó nhà hàng xóm cắn thương tâm
Hình ảnh bệnh nhi trước và sau phẫu thuật

BSCKI. Điêu Tài Thu-Trưởng khoa Mắt -Tai Mũi Họng-Răng Hàm Mặt, người trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhi cho biết: các vết thương vùng hàm mặt của bệnh nhi khá phức tạp, trong đó vết thương vùng trán đã lộ xương và một số vị trí có khuyết hổng phần mềm khá lớn nên việc phẫu thuật đòi hỏi phải rất tỉ mỉ, cẩn thận và đảm bảo được tính thẩm mỹ cho khuôn mặt của trẻ sau khi hồi phục.

Hiện tại, sức khỏe và tâm lý bệnh nhi đã ổn định. Bệnh nhi tiếp tục được theo dõi, chăm sóc tại Khoa Mắt-Tai Mũi Họng-Răng Hàm Mặt, Trung tâm Sản Nhi.

Qua trường hợp của bệnh nhi trên, các bác sĩ khuyến cáo cha mẹ các bước xử trí đúng khi bị chó cắn bao gồm:

- Nhanh chóng rửa sạch vết thương dưới vòi nước chảy để loại bỏ các mầm bệnh.

- Sau đó dùng băng gạc hoặc vải sạch nhẹ nhàng băng bó lại vết thương nhằm cầm máu cũng như hạn chế vi khuẩn tấn công

- Khẩn trương đưa nạn nhân đến trung tâm y tế gần nhất để được hỗ trợ, xử trí kịp thời.

- Sau khi xử trí các vết thương hở, nạn nhân cần được đưa đến ngay cơ sở tiêm chủng để được bác sĩ tư vấn và chỉ định tiêm phòng dại cũng như hướng dẫn cách xử trí với vật nuôi.

Minh Anh (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN