Thứ bảy, 28/05/2022 | 12:29
RSS

Bất ngờ với công dụng tăng cường sức khỏe tinh trùng từ kẽm

Thứ hai, 04/04/2022, 16:15 (GMT+7)

Kẽm là một khoáng chất nhỏ bé nhưng tác dụng mà kẽm mang lại với cơ thể con người là rất lớn. Thậm chí có những công dụng không nhiều người biết như tăng cường sức khỏe tinh trùng.

tăng cường sức khỏe tinh trùng

Kẽm có tác dụng tăng cường sức khỏe tinh trùng

Kẽm là một khoáng chất có vai trò quan trọng với cơ thể, giúp thúc đẩy hệ miễn dịch, chống lại bệnh tật, hỗ trợ các tế bào khỏe mạnh và phát triển. Đặc biệt, kẽm cực kỳ tốt cho nam giới trong việc duy trì sức khỏe tuyến tiền liệt, đảm bảo liều lượng kích thích tố sinh dục nam và sức khỏe sinh lý. Vậy vai trò và công dụng của kẽm trong việc tăng cường sức khỏe tinh trùng là gì?

Vai trò của kẽm với sức khỏe và chất lượng testosteron

Trong cơ thể con người, kẽm tham gia vào quá trình sản xuất ít nhất 300 emzym và có mặt trong hàng trăm quá trình chuyển hóa - từ sản xuất DNA cho tới phục hồi các tế bào. Khoáng chất này thúc đẩy hệ miễn dịch, chống lại bệnh tật, hỗ trợ các tế bào khỏe mạnh và phát triển, đảm bảo vị giác và khứu giác hoạt động tốt.

Kẽm là nguyên tố cơ bản tạo nên các hoóc-môn kiểm soát sự phát triển của cơ thể và đặc biệt quan trọng đối với hoóc-môn nam giới testosteron. Nam giới nếu thiếu kẽm sẽ dẫn tới suy giảm ham muốn.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, độ tích cực trong sinh hoạt vợ chồng của người đàn ông, sinh lực cũng như khả năng duy trì nòi giống phụ thuộc trực tiếp vào lượng kẽm. Mỗi một lần xuất tinh người đàn ông có thể mất 2 - 6mg tinh dịch, điều đó đồng nghĩa với việc mất đi 300 - 900mcg kẽm.

Việc thiếu kẽm có thể gây phì đại tuyến tiền liệt và những thay đổi khác ở tuyến sinh dục quan trọng này. Vì vậy, kẽm hoàn toàn có liên quan đến khả năng và tiềm năng sinh dục nam giới, đặc biệt quan trọng đối với đàn ông khi bước qua tuổi trung niên, khi các vấn đề về tuyến tiền liệt bắt đầu xuất hiện.

tăng cường sức khỏe tinh trùng

Kẽm rất quan trọng với nam giới, đặc biệt khi các vấn đề về tuyến tiền liệt xuất hiện là do suy giảm nòng độ Testosterone

Vai trò của kẽm trong tăng cường sức khỏe tinh trùng

Kẽm cực kỳ cần thiết trong quá trình sản xuất tinh trùng, hầu hết các trường hợp giảm lượng tinh trùng và kích thích tố sinh dục nam thấp là do thiếu kẽm. Trên thực tế, mỗi lần xuất tinh có thể hết khoảng 5mg kẽm, tương đương với khoảng 1/2 lượng kẽm mà cơ thể người đàn ông hấp thụ được trong 1 ngày.

Ngoài ra, kẽm được chứng minh có vai trò trong việc tăng khả năng di chuyển của tinh trùng. Tăng di chuyển của tinh trùng có liên quan tới sức mạnh và sức bền của tinh trùng khi chúng bơi tới trứng để thụ tinh. Tinh trùng có khả năng di chuyển kém chính là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam.

Nếu bạn có số lượng tinh trùng đang di chuyển thấp hơn 50%, một trong những lý do là thiếu vitamin và thiếu chất dinh dưỡng, bao gồm cả kẽm.

tăng cường sức khỏe tinh trùng

Kẽm có vai trò trực tiếp tới sức khỏe tinh trùng

Vai trò của kẽm trong việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Kẽm đóng vai trò quan trọng đối với tuyến tiền liệt. Hàm lượng kẽm tập trung nhiều ở tinh dịch và tuyến tiền liệt hơn bất cứ phần nào trong cơ thể. Việc thiếu kẽm có thể gây phì đại tuyến tiền liệt và những thay đổi khác ở tuyến sinh dục quan trọng này.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nồng độ kẽm và citrate cao là đặc điểm của các tế bào tuyến tiền liệt khỏe mạnh ở khu vực ngoại vi. Ở bệnh nhân tăng sản tuyến tiền liệt lành tính, nồng độ thậm chí tăng nhẹ, trong khi ở bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt nồng độ kẽm và citrate giảm dưới mức bình thường, đôi khi giảm xuống mức độ không thể phát hiện.

Vì vậy, kẽm liên quan đến khả năng và tiềm năng sinh dục, đặc biệt quan trọng đối với đàn ông bước qua tuổi trung niên khi các vấn đề về tuyến tiền liệt bắt đầu xuất hiện. Hơn nữa, kẽm còn có khả năng kích thích việc sản sinh ra một loại protein có tác dụng làm “tê liệt” cadmium - một tác nhân nguy hiểm gây bệnh ung thư tiền liệt tuyến.

Nhận biết cơ thể thiếu kẽm như thế nào?

Có thể định lượng nồng độ của kẽm trong huyết tương hoặc dựa vào dấu hiệu lâm sàng của các bệnh lý liên quan với sự thiếu kẽm.

Các dấu hiệu lâm sàng thường gặp là các biểu hiện chậm phát triển thể lực, chậm phát triển tâm thần, các bệnh về da và niêm mạc, giảm chức năng sinh dục, dễ bị nhiễm khuẩn, giảm trí nhớ, suy dinh dưỡng…

tăng cường sức khỏe tinh trùng

Có nhiều dấu hiệu giúp nhận diện tình trạng thiếu kẽm trong cơ thể

Phương pháp bổ sung kẽm phù hợp cho nam giới

Bổ sung kẽm thông qua việc cân bằng chế độ ăn uống sẽ tốt hơn là sử dụng thuốc kẽm tổng hợp. Kẽm chứa rất nhiều trong thịt đỏ và hải sản, đặc biệt là hàu. Bên cạnh đó, kẽm còn có nhiều trong các loại rau xanh và ngũ cốc như: đậu, quả hạch, hạt bí đỏ, hạt hướng dương, hạt vừng… Kẽm ở động vật thường dễ hấp thụ hơn ở thực vật.

Tuy nhiên khi bị thiếu kẽm thì nhiều khả năng là chế độ ăn và sự hấp thu của cơ thể không tốt. Do đó, bổ sung nhanh kẽm từ các loại viên uống với liều lượng cụ thể sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn. Giải pháp này không chỉ hiệu quả mà còn tiện dụng, phù hợp với những người bận rộn, khó đảm bảo thực đơn ăn uống mỗi ngày có chứa các thực phẩm giàu kẽm.

Lưu ý khi lựa chọn viên uống bổ sung kẽm là nên chọn kẽm gluconate (zinc gluconate), bởi đây là dạng kẽm mà cơ thể dễ hấp thu nhất. Nam giới bị thiếu kẽm, muốn tăng sức khoẻ cho tinh trùng có thể tìm hiểu dạng kẽm gluconate để bổ sung cho phù hợp.

Hiện có rất nhiều sản phẩm bổ sung kẽm trên thị trường. Để đảm bảo an toàn, hiệu quả cao, nên chọn sản phẩm được sản xuất bởi các công ty dược uy tín, có quy trình sản xuất và phân phối đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, tiêu biểu như Zinc Gluconate Nhất Nhất do Dược Phẩm Nhất Nhất sản xuất – doanh nghiệp vừa nhận được Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020, giải thưởng do Thủ tướng Chính phủ trao tặng.

Zinc Gluconate Nhất Nhất hiện có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

ZINC GLUCONATE NHẤT NHẤT

tăng cường sức khỏe tinh trùng- Bổ sung Kẽm

- Giúp tăng cường sức khỏe, sức đề kháng

Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất

DS Hải Nguyên
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại