Thứ sáu, 14/05/2021 | 17:26
RSS

Bắt giam nguyên Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op

Thứ tư, 16/12/2020, 17:30 (GMT+7)

Ngày 16/12, Cơ quan ANĐT Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Diệp Dũng, nguyên Chủ tịch HĐQT tập đoàn Saigon Co.op vì liên quan đến việc tăng vốn điều lệ ở Liên hiệp HTX thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) vì nhiều sai phạm liên quan đến việc gây thất thoát nguồn vốn nhà nước tại đây.

Ngày 16/12, Cơ quan ANĐT Công an TP.HCM đã tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Diệp Dũng, nguyên Chủ tịch HĐQT tập đoàn Saigon Co.op vì liên quan đến việc tăng vốn điều lệ ở Liên hiệp HTX thương mại TP.HCM (Saigon Co.op).

Được biết, Saigon Co.op là đơn vị trực thuộc Thành uỷ TPHCM, hoạt động trong nhiều lĩnh vực kinh doanh thực phẩm.

Trước đó, tháng 7/2020, Thành ủy TP.HCM đã triển khai quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với ông Diệp Dũng; đình chỉ các vai trò Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Bí thư Đảng ủy của ông Diệp Dũng tại Đảng bộ Saigon Co.op.

Theo kết luận thanh tra TPHCM, Saigon Co.op có sai phạm trong việc tăng vốn điều lệ năm 2020. Cụ thể, Saigon Co.op thực hiện chưa đúng quy định của Luật HTX và Điều lệ tổ chức và hoạt động của Saigon Co.op đã được Đại hội thành viên thông qua.

Kết luận thanh tra thể hiện, phân tích tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn đầu tư của các HTX thành viên cho thấy, tỷ suất lợi nhuận đạt được từ 26% - 39% trên vốn góp nên nhu cầu của các cá nhân, tổ chức muốn đầu tư vào Saigon Co.op là có cơ sở.

Điều này cũng cho thấy nếu không làm rõ được nguồn vốn tăng lên thì Saigon Co.op sẽ bị chi phối bởi các tổ chức, cá nhân bên ngoài và không giữ được nguyên tắc tổ chức, hoạt động. Đồng thời, có dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt vốn, tài sản của Saigon Co.op được hình thành từ khi thành lập đến nay, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản chung (tài sản không chia) và tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng đến an ninh kinh tế của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.

Kết luận của Thanh tra TP.HCM cũng nêu rõ, các sai phạm nêu trên thuộc trách nhiệm của HĐQT Liên hiệp, Thành viên Liên hiệp, Ban Tổng giám đốc, các phòng ban chức năng và cá nhân có liên quan tại các thời kỳ. Ngoài việc khởi tố, bắt giam bị can Diệp Dũng, hiện CQĐT vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án

Đoàn Xá
Theo Đại Đoàn Kết