Thứ năm, 28/01/2021 | 08:56
RSS

Ông Đinh La Thăng phản bác cáo trạng, cho rằng bị quy chụp

Thứ tư, 16/12/2020, 16:17 (GMT+7)

Đứng trên bục xét hỏi, cựu Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng khẳng định: "Cáo trạng nêu sai sự thật, quy chụp tôi".

Sáng nay (16/12), trong ngày thứ 3 xét xử sơ thẩm bị cáo Đinh La Thăng và 19 bị cáo khác, chủ tọa đã thẩm vấn ông Đinh La Thăng và 6 bị cáo liên quan đến cáo buộc “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” dẫn đến gây thất thoát hơn 725 tỉ đồng tiền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Theo báo GĐXH, tại tòa, trước những câu hỏi của chủ tọa về mối quan hệ với Đinh Ngọc Hệ, tác động cấp dưới để Công ty Yên Khánh của Đinh Ngọc Hệ trúng đấu giá quyền thu phí cao tốc, ông Đinh La Thăng trả lời: “Giữa bị cáo và Hệ không có mối quan quan hệ gì về dòng họ, hay kinh tế chính trị, chỉ quan hệ thuần túy xã hội. Có quen biết nhưng ở mức độ bình thường, như mọi người”.

Về Công ty Yên Khánh, ông Đinh La Thăng cũng trả lời: “Khi đi cao tốc thấy đề Công ty Yên Khánh thì tôi mới biết Công ty Yên Khánh mua quyền thu phí đó”.

Bị cáo Đinh La Thăng cũng cho rằng, lời khai của các bị cáo khai trước đó có ý đúng, có ý chưa đúng. "Ví dụ, bị cáo Trường nói tất cả văn bản gửi cho Bộ trưởng là không đúng. Quyết định về giá tài sản, đơn vị trúng đấu giá, hợp đồng hai bên ký với nhau không gửi cho tôi. Tôi ở tù nên chỉ tiếp nhận những tài liệu của cơ quan điều tra gửi", bị cáo Thăng nói.

Bị cáo Thăng khẳng định mình không gọi cho Dương Tuấn Minh (Tổng Giám đốc Công ty Cửu Long thuộc Bộ GTVT) để giới thiệu Đinh Ngọc Hệ và Công ty Yên Khánh tiếp cận đề án thu phí cao tốc TP HCM - Trung Lương.

Ông Đinh La Thăng phản bác cáo trạng, cho rằng bị quy chụp
Ông Thăng tại tòa. Ảnh: Tiền Phong

Ông Thăng cũng cho rằng mình không liên quan đến số tiền 725 tỷ đồng bị thất thoát đến từ hành vi gian dối doanh thu. Theo ông Thăng trình bày, cáo trạng đúng một phần, khi đề cập ông là Bộ trưởng, người đứng đầu Bộ GTVT, phải chịu trách về toàn bộ các hoạt động của ngành.

"Nhưng chỉ đúng một phần là tôi chịu trách nhiệm về mặt chính trị, hành chính nhưng nói tôi chịu trách nhiệm luôn về hình sự thì tôi không chịu trách nhiệm. Chẳng hạn, để tai nạn giao thông tăng thì trách nhiệm của Bộ GTVT là trước Quốc hội, chính phủ. Nhưng một vụ tai nạn giao thông cụ thể xảy ra thì không thể quy trách nhiệm hình sự cho tôi được”, bị cáo Đinh La Thăng trình bày.

Theo ông Đinh La Thăng: “Quy cho tôi vai trò trách nhiệm là chỉ đạo xuyên suốt là không đúng”. Theo ông Thăng, cả dự án ông chỉ ký 2 văn bản và chỉ đạo 1 văn bản thì không thể gọi là chỉ đạo xuyên suốt.

“Tháng 8/.2011, tôi ký 1 văn bản trình thủ tướng về việc đồng ý tiếp nhận lại dự án sau khi Công ty CP BIDV trả lại, không tiếp tục đầu tư; tháng 10/2013, tôi mới ký tiếp QĐ thành lập hội đồng bán đấu giá; còn một cái chỉ đạo là đến tháng 6/2015, anh Thể (Nguyễn Văn Thể - thời điểm đó là Thứ trưởng Bộ GTVT, nay là Bộ trưởng Bộ GTVT) có trình tôi văn bản về việc chậm thanh toán của Công ty Yên Khánh. Và tôi bút phê ngay trong đó, đề nghị anh Thể chỉ đạo các bên làm đúng theo hợp đồng đã ký, đúng quy định pháp luật Tuy nhiên phải làm rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, của chủ đầu tư và các đơn vị cơ quan liên quan”, báo Thanh Niên dẫn lời ông Đinh La Thăng nói tại tòa.

"Cáo trạng nói hành vi vi phạm Thông tư liên tịch 05 là không đúng. Bởi đó là thông tư hướng dẫn đấu thầu chứ không phải đấu giá, mà đấu giá và đấu thầu hoàn tòan khác nhau", bị cáo Thăng trình bày.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN