Thứ sáu, 12/04/2024 | 18:46
RSS

Bắt đối tượng lợi dụng nhóm antifan để tống tiền người nổi tiếng

Thứ ba, 04/10/2022, 06:36 (GMT+7)

Đức lập nhiều tài khoản facebook ảo rồi xin gia nhập các nhóm antifan, trang fanpage; đăng các bài viết bịa đặt về người nổi tiếng từ đó cưỡng đoạt tài sản.

Sự kiện:
Nghệ An

Ngày 3/10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án khởi tố bị can, bắt tạm giam Vũ Văn Đức (SN 2000, trú huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ) về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Cơ quan chức năng xác định Đức là đối tượng đứng sau một số nhóm antifan, trang fanpage có nội dung đăng tải sai sự thật nhằm đe dọa, chiếm đoạt tài sản của một số diễn viên, ca sỹ, người nổi tiếng trên mạng xã hội

Bắt đối tượng lợi dụng nhóm antifan để tống tiền người nổi tiếng

Vũ Văn Đức tại cơ quan công an. Ảnh: Công an tỉnh Nghệ An

Trước đó, qua công tác nắm bắt tình hình, Phòng Cảnh hình sự Công an tỉnh Nghệ An phát hiện, có một số đối tượng thường sử dụng mạng xã hội zalo, facebook tạo lập nhóm Antifan, trang Facebook để đăng tải những thông tin đời tư bôi nhọ uy tín, xúc phạm nhân phẩm, danh dự các diễn viên, ca sỹ hoặc người nổi tiếng nhằm đe dọa, cưỡng đoạt tài sản.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã tiến hành xác minh, điều tra và dựng lên được chân dung của đối tượng đứng sau một số nhóm Antifan này.

Củng cố đầy đủ tài liệu, chứng cứ, ngày 16/9, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành bắt giữ và khám xét khẩn cấp nơi ở của Đức tại phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc và nhà ở của Đức tại huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Quá trình khám xét, cơ quan Công an thu giữ 2 điện thoại di động, 1 thẻ ngân hàng, 1 máy tính xách tay.

Tại cơ quan điều tra, Đức thừa nhận, từ tháng 2/2022, do cần tiền tiêu xài và lợi dụng việc mình có kiến thức thông thạo về hệ thống mạng internet, Đức đã lập nhiều facebook ảo rồi xin gia nhập, làm quản trị viên của các nhóm antifan, trang fanpage có số lượng người theo dõi lớn.

Sau đó, Đức đăng các bài viết bịa đặt các thông tin nhằm bôi nhọ uy tín, xúc phạm danh dự, nhân phẩm các diễn viên, ca sỹ, người nổi tiếng từ đó cưỡng đoạt tài sản.

Cơ quan điều tra cũng làm rõ được, với thủ đoạn như trên, Đức đã 3 lần cưỡng đoạt tài sản của một người nổi tiếng với tổng số tiền 128 triệu đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An thông báo, những ai là nạn nhân của Vũ Văn Đức đề nghị đến cơ quan công an nơi gần nhất để trình báo, hoặc liên hệ với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An để được phối hợp, giải quyết.

Hiện vụ án đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

N.H
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại