Thứ năm, 01/12/2022 | 15:02
RSS

Báo động tình trạng mạo danh thanh tra sở, nhân viên y tế lừa đảo người dân

Thứ tư, 12/10/2022, 16:32 (GMT+7)

Thời gian vừa qua, xuất hiện tình trạng một số kẻ gọi điện cho người dân và tự xưng là thanh tra sở y tế, nhân viên y tế rồi hăm dọa, lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.

Thời gian gần đây, xuất hiện tình trạng một số đối tượng gọi điện mạo danh cán bộ Thanh tra Sở Y tế, nhân viên y tế gọi điện hăm dọa người dân đã vi phạm trong việc mua bán thuốc điều trị Covid-19.

Cụ thể, theo Thông tấn xã Việt Nam vụ việc gần nhất là vào trưa nay (ngày 12/10). Thời điểm này, chị N.H.Y (ngụ tại quận 3, TP HCM) nhận được một cuộc gọi đến từ số điện thoại di động cá nhân có số 0795504145. Người này tự xưng là Trần Công Hậu, đến từ thanh tra Sở Y tế TP HCM và thông báo chị có quảng cáo trái phép về thuốc trị hậu Covid-19 và xác minh đó có phải số điện thoại, chứng minh nhân dân chị đang sử dụng hay không.

Chị Y. xác nhận đây đúng là thông tin của mình nhưng chị cho biết không có buôn bán hay quảng cáo trái phép gì về thuốc trị hậu Covid-19, có khả năng ai đó lấy số điện thoại của chị mạo danh.

Lúc này, người tên Hậu hỏi chị sử dụng số này lâu chưa, có nhập vào đường link lạ quảng cáo trên mạng hay không, có sử dụng mạng xã hội để bán hàng không, có người nhà bán thuốc hay không... để giúp chị điều tra có phải bị người khác lợi dụng số điện thoại để quảng cáo trái phép thuốc trị hậu Covid-19.

Do đã đọc nhiều thông tin cho hay các cuộc gọi thông báo từ các cơ quan chức năng dùng bằng số điện thoại di động thường là lừa đảo nên chị Y. đã cảnh giác và yêu cầu người này gửi thông báo bằng văn bản cho để chị lên đơn vị làm việc trực tiếp, không làm việc qua điện thoại vì sóng lúc nghe được lúc không. Người này bảo chiều sẽ gửi giấy mời chị đến đơn vị làm việc và hẹn gặp lại chiều cùng ngày.

Chị Y. sau đó đã nhờ người quen bên Sở Y tế TP HCM kiểm tra lại thông tin bên Thanh tra Sở có ai tên là Trần Công Hậu hay không. Thế nhưng, phía bên Sở khẳng định không có ai tên này và chị Y. không phải là người duy nhất nhận được cuộc gọi thông báo như vậy mà trước đó, đã có nhiều người gọi điện phải ánh với Sở với nhiều cuộc gọi tương tự.

Trước đó, Sở Y tế TP HCM cũng nhận được thông tin phản ánh một số cá nhân dùng số điện thoại 0979320851 xưng tên Nguyễn Minh Đức, số điện thoại 0938281520 xưng tên Nguyễn Gia Linh gọi điện cho người dân, tự nhận đang công tác tại Thanh tra Sở Y tế, cần xác minh đơn khiếu nại liên quan đến việc người dân mua, bán, quảng cáo thuốc điều trị Covid-19, bán thuốc giả hậu Covid-19.

Hay là vào tháng 4/2022, Công an TP HCM cũng đã có thông tin cảnh báo tới người dân về thủ đoạn giả danh nhân viên y tế lợi dụng dịch Covid-19 gọi điện lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sở Y tế TP HCM và Tổng đài Sở Y tế TP cũng ghi nhận nhiều phản ánh của người dân về thủ đoạn này trong thời gian gần đây.

Theo Công an TP HCM, các đối tượng này sử dụng các số điện thoại di động và các đầu số không xác định (như +18444 1265410, +18445 3440501...). Thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo là tự xưng là nhân viên của Trung tâm kiểm soát dịch Covid-19 gọi điện thoại yêu cầu người bị dương tính với SARS-CoV-2 gặp mặt làm việc, đề nghị chuyển tiền để không bị đưa đi cách ly. Đây là thủ đoạn giả danh nhân viên y tế để hù dọa, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân.

Thanh tra Sở Y tế TP HCM khẳng định, các cuộc gọi có nói nội dung như trên đều mạo danh Thanh tra Sở Y tế TP HCM và đã chuyển thông tin trên đến Công an TP HCM để xác minh các đối tượng mạo danh Thanh tra Sở Y tế. Cơ quan Công an đề nghị người dân khi gặp trường hợp này thì cần báo ngay cho Công an địa phương để được hỗ trợ, xử lý theo quy định.

Báo động tình trạng mạo danh thanh tra sở, nhân viên y tế lừa đảo người dân

Ảnh minh họa

Trên thực tế, tình trạng trên không chỉ xảy ra tại TP HCM mà còn diễn ra ở nhiều tỉnh thành khác như: Bình Thuận, Phú Thọ, Hà Nội,…Cụ thể, tại Bình Thuận, một số đối tượng đã mạo danh cán bộ Thanh tra Sở Y tế tỉnh Bình Thuận gọi điện cho nhiều người, hăm dọa người dân đã vi phạm trong việc mua bán thuốc điều trị Covid – 19 không giấy phép.

Trưa ngày 8/10, chị Nguyên (khu phố 3, phường Phú Thủy, TP Phan Thiết) nhận được 1 cuộc gọi từ số điện thoại 0252 2835205 tự xưng là Bùi Văn Toàn, cán bộ Thanh tra Sở Y tế Bình Thuận. Người này nói đúng họ tên, số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp thậm chí nơi ở của chị Nguyên để gây áp lực. 

Đối tượng này thông báo với chị Nguyên là đang xác minh đơn khiếu nại của người dân ở TP HCM tố cáo chị Nguyên có bán thuốc điều trị hậu Covid - 19. Rà soát trên hệ thống, phát hiện chị Nguyên đã đăng ký tên này với số chứng mình nhân dân… để buôn bán thuốc không giấy phép.

Trao đổi vấn đề này với Báo Bình Thuận, lãnh đạo Sở Y tế Bình Thuận nhấn mạnh, các cuộc gọi có nội dung như trên là cố ý mạo danh Thanh tra sở và cơ quan này không có người nào tên Bùi Văn Toàn. Vì vậy, đề nghị người dân không thực hiện bất kỳ yêu cầu nào của những người gọi đến và thông báo ngay cho Sở Y tế tỉnh Bình Thuận thông qua đường dây nóng: 0967881818; hoặc báo ngay cơ quan công an gần nhất để kịp thời điều tra, xử lý theo quy định.

Trong khi đó, tại Phú Thọ, theo Báo sức khỏe và Đời sống, ngày 17/8, Sở Y tế tỉnh này đã ban hành văn bản số 2237/SYT-NVY&QLHN về việc có đối tượng mạo danh cán bộ Thanh tra Sở để lừa đảo các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn tỉnh.

Sở Y tế Phú Thọ cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Phú Thọ xuất hiện hành vi lừa đảo mạo danh cán bộ Thanh tra Sở Y tế nhằm trục lợi bất chính. Các đối tượng sử dụng thủ đoạn của là gọi điện đến số điện thoại của cơ sở kinh doanh dược, tự xưng là cán bộ đang công tác tại Thanh tra Sở Y tế Phú Thọ. Sau đó thông báo với nội dung "Anh/chị đang bán thuốc điều trị Covid-19 giả" và dọa phải gặp riêng hoặc chuyển tiền cho đối tượng nếu không sẽ bị xử lý theo quy định.

Ngoài ra, các đối tượng còn gọi điện cho các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân để giới thiệu bán thuốc, thực phẩm chức năng, bán tài liệu tập huấn... Sở Y tế Phú Thọ khẳng định các trường hợp gọi điện thoại như trên là hoàn toàn mạo danh để lừa đảo, đơn vị không triển khai việc gọi điện thoại đến các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân để yêu cầu các nội dung như trên.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại