Thứ sáu, 12/04/2024 | 18:36
RSS

Chủ nợ mạo danh phụ huynh nhờ giáo viên đưa học sinh về 'gặp bố lần cuối'

Thứ sáu, 07/10/2022, 17:24 (GMT+7)

Công an phường Hoàng Văn Thụ đang củng cố hồ sơ để báo cáo lên Công an TP Thái Nguyên về trường hợp mạo danh phụ huynh, người nhà học sinh để nhờ cô giáo đưa học sinh về nhà.

Sự kiện:
Thái Nguyên

Trao đổi với Báo Tiền Phong ngày 7/10, đại diện Công an phường Hoàng Văn Thụ (TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) xác nhận, có sự việc đòi nợ, gây rối, đe dọa cơ sở giáo dục trên địa bàn phường.

Theo vị lãnh đạo này, trước đó, Công an phường Hoàng Văn Thụ đã tiếp nhận đơn của phụ huynh về trường hợp có kẻ được cho là chủ nợ, mạo danh phụ huynh, người nhà học sinh để nhờ cô giáo đưa học sinh về nhà. Kẻ đòi nợ còn gọi xe cứu thương đỗ ở sân trường, đưa bình gas đến dọa đốt trường...

Chủ nợ mạo danh phụ huynh nhờ giáo viên đưa học sinh về gặp bố lần cuối

Trường Tiểu học Đội Cấn (phường Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên). Ảnh: Báo Tiền Phong

Cụ thể, vào sáng 21/9, giáo viên trường Tiểu học Đội Cấn (phường Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên) nhận cuộc gọi từ số máy lạ xưng là người nhà của em học sinh N. do giáo viên này chủ nhiệm. Người này nói, bố cháu bị tai nạn, đang hấp hối, gia đình đang rất bối rối, không có ai đến đón cháu được nên nhờ cô đưa cháu về giúp để cháu nhìn mặt bố lần cuối.

Giáo viên sau đó đã gọi điện về cho mẹ của học sinh để xác minh nhưng chưa liên hệ được. Nghĩ gia đình đang có việc gấp, cô vội vàng đưa cháu về nhà. Khi cô giáo đến nhà, chị P. (phụ huynh của học sinh) rất sốc khi đang ở nhà, chưa hết giờ học mà thấy cô giáo đưa cháu về.

Theo chị P., trước đó vài ngày, chị có nhận được tin nhắn đòi nợ, tuy nhiên tin nhắn không nói rõ chủ nợ là ai, khoản vay là bao nhiêu, nghĩ là tin nhắn nhầm nên chị không phản hồi lại. Tiếp đó, đối tượng tiếp tục nhắn với nội dung đe dọa, nói rõ thông tin cá nhân của các con chị, và dọa sẽ cho các cháu nghỉ học. Lúc này, chị P. vẫn chưa tin vì không có chuyện nợ nần của bố mẹ mà con phải nghỉ học.

Các đối tượng đòi nợ tiếp tục gọi điện đến cửa hàng gas gần trường đặt hai bình gas, yêu cầu mang đến nhà trường. Tưởng bếp nhà trường đặt gas, bảo vệ cho đưa gas vào trường nhưng nhà bếp không nhận.

Nhân viên cửa hàng gas liên hệ lại với số điện thoại gọi gas, đầu dây yêu cầu nói chuyện với lãnh đạo nhà trường, yêu cầu nhà trường cho em N. nghỉ học. Đối tượng này còn đe dọa nếu không cho em N. nghỉ học, họ sẽ thuê người đến cho phát nổ bình gas, đốt trường.

Mặc dù sau đó phía nhà trường và gia đình đã trình báo sự việc lên cơ quan chức năng nhưng các đối tượng vẫn thách thức, gây áp lực tinh thần bằng nhiều lời lẽ đe dọa. Chúng mạo danh giáo viên gọi ship đồ ăn, bánh sinh nhật… nhằm hạ uy tín của cô giáo và hiệu trưởng. Thậm chí, các đối tượng còn gọi cả xe cứu thương đến trường học.

Không chỉ vậy,giáo viên chủ nhiệm và cô hiệu trưởng trường Tiểu học Đội Cấn 2 (nơi con chị P. đang theo học) cũng bị các đối tượng gọi điện đe dọa, uy hiếp bằng những lời lẽ thiếu lịch sự. Thậm chí, ngay cả các thành viên trong gia đình, họ hàng và đồng nghiệp của chị P. đều bị đối tượng đe dọa, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống.

Liên quan đến vụ việc này, thông tin trên Báo sức khỏe và Đời sống, ông Đỗ Đắc Minh - Chủ tịch phường Hoàng Văn Thụ cho biết, khi nắm được thông tin phường đã sang động viên, khuyến cáo lãnh đạo hai trường nói trên, đồng thời cảnh báo các chiêu trò lừa đảo qua mạng xã hội, tin nhắn rác… mà tội phạm công nghệ cao thường xuyên lừa đảo trong thời gian gần đây.

Theo ông Minh, UBND phường Hoàng Văn Thụ đã giao công an phường phối hợp với Công an Thành phố Thái Nguyên điều tra vụ việc nói trên. Hiện công an phường đã lập hồ sơ vụ việc để xác minh, điều tra sự việc.

Chủ nợ mạo danh phụ huynh nhờ giáo viên đưa học sinh về gặp bố lần cuối

Trường Tiểu học Phan Đình Giót nơi xảy ra sự việc chủ nợ giả danh phụ huynh đòi đón học sinh

Thời gian gần đây, việc các đối tượng giả mạo phụ huynh, “khủng bố” tinh thần giáo viên và nhà trường để đòi nợ tương tự như trên đang xuất hiện ở một số địa phương. Mới nhất là vụ việc xảy ra tại trường Tiểu học Phan Đình Giót, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Theo đó, vào khoảng 10h, cô giáo Trần Thu Hà chủ nhiệm lớp 2A1 nhận được cuộc điện thoại từ số máy lạ (08985...) nhận là người nhà của học sinh Nguyễn Thanh T., xin cho con về sớm do gia đình có việc riêng. Đối tượng còn nói rõ ngày sinh, nốt ruồi và các đặc điểm nhận dạng khác của con.

Giáo viên rất cảnh giác và trả lời do không nhận được thông báo của bố mẹ cho con về sớm nên không đồng ý. Vì vậy đối tượng nói rõ là chủ nợ của bố học sinh T. và liên tục gọi điện cho giáo viên, nói lời thiếu lịch sự, đe dọa cô giáo phải thực hiện theo yêu cầu trên.

Giáo viên đã lập tức báo cáo sự việc tới Ban giám hiệu nhà trường, đồng thời liên hệ với mẹ học sinh, nắm được thông tin phụ huynh không nhờ người đón con về và thừa nhận gia đình có vay nợ.

Sau đó, một số đối tượng liên tục gọi điện thoại cho Ban giám hiệu và các số máy điện thoại của trường, đồng thời đăng tải trên mạng xã hội facebook các thông tin bịa đặt, vu khống cô giáo Trần Thu Hà và Ban giám hiệu và nhà trường.

Xác định sự việc gây mất an toàn cho học sinh, giáo viên nên để đảm bảo an ninh, an toàn cho các trường học trên địa bàn, UBND quận Thanh Xuân đã giao cơ quan công an xác minh, làm rõ sự việc xảy ra tại trường Tiểu học Phan Đình Giót.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại