Chủ nhật, 27/11/2022 | 08:22
RSS

Nam sinh ngủ quên trong phòng thi tốt nghiệp THPT đã nhập học

Thứ tư, 05/10/2022, 07:00 (GMT+7)

Nam sinh trường chuyên ở Cà Mau ngủ quên trong giờ thi môn tiếng Anh tốt nghiệp THPT, để bài trống nên nhận điểm 0 gây tranh cãi đã nhập học.

Trao đổi trên báo Tiền phong, ngày 4/10, ông Lê Trường Tùng - chủ tịch Hệ thống giáo dục FPT cho biết, nam sinh Cà Mau ngủ quên trong giờ thi môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đã nhập học Đại học FPT Cần Thơ theo diện sinh viên dự bị. Theo ông Tùng, nam sinh này vẫn theo học cùng các sinh viên khác theo đúng chương trình năm thứ nhất của ĐH FPT Cần Thơ. Tới tháng 5/2023, nam sinh sẽ tạm ngưng học để về tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Chia sẻ thêm trên báo Dân Việt, ông Tùng cho hay, nhà trường cũng cam kết nếu nam sinh thi đỗ tốt nghiệp thì em được chuyển đổi các tín chỉ đã có trong năm học 2022-2023. "Điều này có nghĩa rằng em sẽ không bị muộn một năm học, nếu em đạt được các tín chỉ như các bạn sinh viên năm nhất chính thức và em vẫn ôn luyện để có đủ kiến thức vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023", ông Tùng nói thêm.

Thí sinh trượt tốt nghiệp và đại học đáng tiếc vì ngủ quên trong phòng thi

Trước đó, xác nhận trên tạp chí Tri thức trực tuyến, ngày 2/8, ông Lê Chí Nguyễn, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển (phường 1, TP.Cà Mau) cho biết, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, một học sinh của trường là em H.N.T đã ngủ quên trong giờ thi môn tiếng Anh nên bị điểm 0.

Theo đó, tổng điểm các môn thi của T là 50,22 điểm; cụ thể Toán 8 điểm, Ngữ văn 7,75 điểm, Vật lí 9,5 điểm, Hóa học 9 điểm, sinh học 6,75, Khoa học tự nhiên 8,42 điểm.

Em T. là học xuất sắc của trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển. Em cũng nằm trong đội tuyển thi môn Vật lý của trường. Do bị điểm liệt môn Tiếng Anh, em T. trượt kỳ thi tốt nghiệp THPT. Điểm trung bình môn Tiếng Anh của em năm lớp 12 là 8,6.

Chiều 4/8, ông Nguyễn Thanh Luận - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau đã ký báo cáo gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Cà Mau. 

Căn cứ vào quy định của Bộ, nội dung tường trình của Trưởng điểm thi, 2 cán bộ coi thi, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau khẳng định việc thí sinh ngủ quên tại phòng thi là có. Hai cán bộ coi thi đã thực hiện đúng nhiệm vụ được Trưởng điểm thi phân công theo Quy chế thi và các văn bản hướng dẫn về thi của Bộ.

Tuy nhiên đơn vị này cũng nhìn nhận trong quá trình coi thi, 2 cán bộ coi thi chưa bao quát tốt phòng thi, nên chậm phát hiện việc thí sinh ngủ quên trong phòng thi (vì nghĩ là thí sinh đã làm xong bài thi hoặc gục đầu xuống bàn để suy nghĩ làm bài). Ngoài ra, 2 cán bộ coi thi còn thiếu kỹ năng trong xử lý tình huống. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị Trưởng điểm thi, 2 cán bộ coi thi và các thành viên trong Hội đồng thi nghiêm túc rút kinh nghiệm, xem đây là bài học sâu sắc trong công tác coi thi, tránh để lặp lại sự việc tương tự ở những lần sau.

Trao đổi trên báo Dân Việt, em T cho biết mấy ngày qua khi thông tin được nhiều người biết đến thì thầy cô, bạn bè cũng động viên em cố gắng vượt qua. Trong các bài kiểm tra trước đó, em thường có thói quen khoanh lên tờ đề rồi mới làm bài, chính vì vậy mới xảy ra điều đáng tiếc…

"Trong chuyện này bản thân em thấy phần lớn là lỗi của em, một phần do em không may mắn và chủ quan, còn thầy cô giám thị đã làm đúng quy chế. Em nghĩ rằng chuyện này nên được khép lại. Em sẽ dành thời gian để rèn luyện bản thân và cố gắng hơn trong kỳ thi năm sau. Đây thật sự là bài học lớn trong đời em", nam sinh cho hay.

T.V (t/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại