Thứ ba, 09/08/2022 | 11:03
RSS

Học sinh giỏi bị 0 điểm vì ngủ quên trong giờ thi tốt nghiệp: Giám thị có máy móc, vô cảm?

Thứ tư, 03/08/2022, 16:36 (GMT+7)

Vụ nam sinh trường chuyên nhận 0 điểm môn tiếng Anh vì ngủ quên trong giờ thi tốt nghiệp đã gây ra tranh cãi.

Bị 0 điểm vì... ngủ quên trong giờ thi tốt nghiệp

Vụ việc mới đây được chia sẻ gây xôn xao dư luận khi một nam sinh trường chuyên, học giỏi nhưng đi thi lại ngủ quên trong giờ làm bài đã nhận điểm 0 môn tiếng Anh.

Ông Lê Chí Nguyễn, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển, phường 1, TP. Cà Mau cũng đã xác nhận. Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vừa qua, em H.N.T, học sinh của trường đã ngủ quên trong giờ thi môn tiếng Anh.

Theo đó, tổng điểm các môn thi của T là 50.22 điểm, với Toán 8 điểm, Ngữ văn 7.75 điểm, Vật lí 9.5 điểm, Hóa học 9 điểm, Sinh học 6.75, Khoa học tự Nhiên 8.42 điểm nhưng môn Tiếng Anh chỉ được 0 điểm.


Điểm các môn thi của em T. Ảnh chụp màn hình.

Thí sinh T cho biết: "Sau khi nhận đề, em làm nháp vào tờ đề thi, sau khoảng hơn 15 phút thì em làm được khoảng hơn 40 câu. Khi giám thị gọi dậy nộp bài thì em mới biết mình ngủ gục, lúc này phần trả lời không có gì hết. Trước đó, em đã thức khuya nhiều đêm".

Em T là học sinh giỏi và nằm trong đội tuyển môn Vật lý của trường. Với học lực của T, nhiều thầy cô nhận định em thừa sức đậu đại học.

Ông Phạm Việt Hưng, Trưởng điểm thi Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển, cho biết: "Về quy chế, giáo viên coi thi làm đúng quy định. Theo giáo viên coi thi thì tới giờ thu bài, thí sinh này chưa làm câu nào trên tờ giấy thi. Sau đó, em này có xin giám thị là cho tô đáp án vào bài thi, nhưng khi đó đã hết giờ, không còn hợp lệ nữa".

Theo quy chế, điểm liệt là điểm <=1. Những thí sinh có môn thi bị điểm liệt sẽ không được xét công nhận tốt nghiệp, đồng thời không thể sử dụng kết quả của bất kỳ tổ hợp nào tại kỳ thi đó để xét tuyển vào ĐH, CĐ. Điều này đồng nghĩa với việc, năm học 2022- 2023, em T không thể theo học bất cứ trường nào. Em buộc phải đăng ký và tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT ở năm sau.

Giám thị quá máy móc?

Theo đúng quy định của Bộ GDĐT, vào phòng thi, giám thị chỉ nhắc nhở chung, không thể nhắc riêng một thí sinh. Khi còn 15 phút nữa hết giờ, cán bộ coi thi thông báo cho cả phòng thi. Đến khi chỉ còn 5 phút cuối trước khi hết giờ, giám thị yêu cầu thí sinh kiểm tra lại bài, số báo danh, mã đề và được phép nhắc nhở 2 lần.

Việc thí sinh đi thi nhưng ngủ quên trong giờ làm bài là lỗi hoàn toàn thuộc về cá nhân thí sinh, không chuẩn bị sức khỏe thật tốt để bước vào kỳ thi quan trọng nhất cuộc đời. Tuy nhiên, phía sau lỗi sai của thí sinh, nhiều người cho rằng một phần do giám thị coi thi. Mặc dù trưởng điểm thi cho biết giám thị coi thi làm đúng quy định, thế nhưng để một thí sinh ngủ gục đến gần hết thời gian làm bài thi thì giám thị cũng bị cho rằng quá tắc trách, vô cảm và máy móc.

Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, Ngoại ngữ là môn thi cuối cùng và bắt đầu tính giờ lúc 14h30 ngày 8/7, thời gian làm bài thi trong 60 phút theo hình thức trắc nghiệm. Mỗi phòng thi đều có 2 cán bộ coi thi. Câu hỏi dư luận đặt ra là thấy 1 thí sinh ngủ gục gần hết thời gian làm bài tại sao giám thị không có động thái nhắc nhở thí sinh hay không hỏi thăm thí sinh đang gặp vấn đề gì, tránh trường hợp không may bị đột quỵ?


Thí sinh dự thi tốt nghiệp năm 2022. Ảnh: Phạm Hưng

Thầy Nguyễn Mạnh Hà, một trưởng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 bày tỏ: "Giám thị phòng em T đã không làm hết trách nhiệm".

Theo thầy Hà, thứ nhất, cán bộ coi thi phải nhắc nhở thí sinh làm bài thi theo thời gian quy định. Thứ hai, còn 15 phút phải thông báo cho thi sinh biết. Thứ ba, nếu còn 15 phút hết giờ mà vẫn thấy thí sinh nằm ngủ thì phải nhắc trực tiếp thí sinh. Thứ tư, trong trường hợp cụ thể của em T, cần lập biên bản bất thường và thu đề thi của thí sinh đã khoanh đáp án để nộp về cho hội đồng chấm với đầy đủ biên bản kèm theo. Việc có chấm bài làm của thí sinh hay không sẽ do hội đồng chấm xem xét, quyết định. Quan điểm khi tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT của Bộ GDĐT luôn là đặt thí sinh và quyền lợi của thí sinh lên hàng đầu; quan tâm, chăm lo, tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh".

Cô Diệp Thảo, Thạc sĩ Phương pháp giảng dạy Ngữ Văn, từng có nhiều năm tham gia công tác coi thi cho biết: "Giám thị trong trường hợp để học sinh ngủ quên cả giờ mà không gọi dậy là hơi máy móc. Vì trước 5-7 phút nộp bài thi, giám thị nhắc chung để 100% học sinh hoàn thành phiếu đảm bảo đã hoàn thành đầy đủ bài. Nếu như vậy thì em học sinh này đã không lỡ dở một năm".

Trước tranh cãi việc giám thị coi thi gọi học sinh dậy sẽ bị xem là vi phạm quy chế, cô Thảo cho hay: "Việc  gọi học sinh dậy không phải là nhắc bài nên không thể nói là vi phạm quy chế. Đặc biệt là khi trong phòng thi lại có tận 2 giám thị".

Qua vụ việc lần này, cô Thảo hi vọng các thầy cô khi đi coi thi cần bớt nguyên tắc, máy móc hơn để không bao giờ có trường hợp như vậy xảy ra trong các kỳ thi.

Thạc sĩ giáo dục Huỳnh Minh Hưng cũng bày tỏ quan điểm: "Vụ việc này nhắc nhở thí sinh cần phải có trách nhiệm hơn với bản thân. Các em đã có 3 năm để học tập và trong ngày thi cần được thư giãn, nghỉ ngơi đủ giấc để có tinh thần, sức khỏe tốt nhất làm bài. Tuy nhiên, em T là học sinh giỏi và đây là sự cố ngoài ý muốn nên cần động viên, xem đây là bài học về sau. Còn phía cán bộ coi thi, chúng ta làm theo nguyên tắc nhưng cũng không nên quá cứng nhắc. Việc thấy một học sinh ngủ gục trên bàn cũng nên quan tâm đến em, tránh việc ngủ quên hoặc sự cố nào đó về sức khỏe. Không thể nói đây là vi phạm quy chế được".

Tào Nga
Theo Dân Việt