Thứ sáu, 31/03/2023 | 00:27
RSS

Cụ bà mất hơn 1 tỷ đồng sau khi nghe cuộc gọi của kẻ mạo danh công an

Thứ bảy, 09/07/2022, 18:15 (GMT+7)

Cụ H. nhận cuộc điện thoại của người lạ tự xưng là công an và thông báo về việc cụ này liên quan đến một vụ án ma túy. Sau đó, cụ H. đã chuyển 1,2 tỷ đồng vào tài khoản ngân hàng mà đối tượng cung cấp.

Sự kiện:
Hà Nội

Theo Báo Thanh niên, ngày 9/7, thông tin từ Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, cơ quan này đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan điều tra vụ giả danh cán bộ công an để lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn.

Nạn nhân là bà H. (82 tuổi, trú tại phường Thổ Quan, quận Đống Đa). Trước đó, ngày 3.7, bà H. đã đến Công an phường Đống Đa trình báo về việc nhận được cuộc điện thoại của một người lạ, tự xưng là cán bộ công an và thông báo về việc cụ bà này liên quan đến một vụ án ma túy.

Sau đó, đối tượng này yêu cầu cụ H. chuyển tiền để chứng minh mình không liên quan đến vụ việc. Sau đó, cụ H. đã chuyển 1,2 tỉ đồng vào tài khoản ngân hàng mà đối tượng cung cấp. Sau khi chuyển tiền vào tài khoản của kẻ lạ, bà H. mới biết mình bị lừa và đến công an trình báo.

Cụ bà mất hơn 1 tỷ sau khi nghe cuộc gọi của kẻ mạo danh công an

Ảnh minh hoạ

Nguồn tin trên Báo VTC News cho biết, theo Công an TP Hà Nội mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo về thủ đoạn giả mạo công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng vẫn có người sập bẫy. Hầu hết nạn nhân là người cao tuổi, ít cập nhật thông tin. Sau khi bị lừa, nhiều người sợ ảnh hưởng đến uy tín, danh dự nên không trình báo, gây khó khăn cho công tác điều tra.

Điển hình là vụ việc người phụ nữ ở TP.HCM bị mất gần 1,3 tỷ đồng sau khi nghe cuộc điện thoại của kẻ tự xưng là công an xảy ra vào tháng 4/2022. Cụ thể, theo Báo Lao Động, đầu tháng 4, bà P.T.T. (55 tuổi, ở quận 10, TPHCM) nhận được cuộc gọi số lạ của một người đàn ông tự xưng là Nguyễn Văn Dũng, công tác tại Công an TP.Hà Nội.

Người đàn ông tên Dũng thông báo việc bà T. liên quan đến một đường dây ma tuý. Người này nói bà đang bị điều tra và công an sẽ niêm phong tài khoản của bà. Đồng thời, yêu cầu bà chuyển 1,3 tỷ đồng vào số tài khoản chỉ định mang tên Đào Xuân Sang. Do lo sợ, bà T. đã đến phòng giao dịch một ngân hàng ở quận 10 để chuyển gần 1,3 tỷ đồng vào tài khoản tên Đào Xuân Sang và bị chiếm đoạt.

Một trường hợp điển hình khác là cụ ông 82 tuổi, trú ở quận Thanh Xuân, Hà Nội hôm 28/3 cũng bất ngờ nhận được một cuộc điện thoại lạ. Đối tượng này tự xưng là công an, thông báo ông có liên quan một vụ án đang điều tra. Chúng yêu cầu ông cung cấp tài khoản ngân hàng để xác minh. Sau đó cụ ông này phát hiện tài khoản bị mất hơn 5,5 tỷ đồng.

Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về các thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của kẻ xấu. Khi cần làm việc với người dân, cơ quan công an luôn gửi trực tiếp giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua công an địa phương, tuyệt đối không bao giờ yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, nhân dân cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại