Thứ hai, 14/06/2021 | 21:40
RSS

Mạo danh nghệ sĩ vừa mất để lừa tiền phúng điếu: Tột cùng sự bất nhẫn!

Thứ năm, 20/05/2021, 16:26 (GMT+7)

Việc nhiều kẻ xấu mạo danh nghệ sĩ vừa qua đời để lừa tiền phúng điếu ngày càng trở nên phản cảm và bất nhẫn.

Mạo danh người thân nghệ sĩ để lừa tiền phúng điếu

Mới đây, khi thông tin nhà thiết kế (NTK) Nhật Dũng qua đời vì bạo bệnh ở tuổi 41, trên mạng xã hội đã xuất hiện một trang giả mạo để lừa tiền phúng điếu. Cụ thể, kẻ xấu đã lập trang Facebook mang tên NTK Nhật Dũng đồng thời để lại số tài khoản ngân hàng để kêu gọi bạn bè, đồng nghiệp, người hâm mộ... gửi tiền phúng điếu. Tuy nhiên, ngay sau đó nhiều người đã phát hiện ra trang này đăng thông tin sai sự thật. Sai ngay từ họ của người quá cố và sai luôn cả người nhận tiền.


Nhiều sao Việt bày tỏ sự bức xúc khi kẻ xấu mạo danh người thân NTK Nhật Dũng để lừa tiền phúng điều.

Nhiều người thân, bạn bè, đồng nghiệp... của NTK Nhật Dũng đã rất đau lòng và bức xúc trước sự việc này. Nhiều người đã bày tỏ thái độ gay gắt trên trang cá nhân của mình về trò lừa đảo táng tận lương tâm này, đồng thời gửi lời cảnh báo đến những người quen của Nhật Dũng để không bị mắc lừa.

Ca sĩ Phương Anh chia sẻ: "Tại sao lại có những con người dã man vậy, người mất rồi cũng không yên, mang danh người nhà để đi lừa đảo tiền".

Thực tế, đây không phải lần đầu tiên xuất hiện những trò mạo danh nghệ sĩ quá cố để lừa tiền phúng điếu. Trước đó, ca sĩ Phương Loan – bà xã của danh hài Chí Tài cũng từng bị kẻ xấu mạo danh để lừa tiền phúng điếu. Theo đó, cựu người mẫu Ngọc Quyên bất ngờ nhận được tin nhắn từ tài khoản lấy tên Phương Loan có nội dung vay 5000 USD chuyển về Việt Nam để lo hậu sự cho Chí Tài.

Nhận được tin nhắn, Ngọc Quyên lập tức gọi điện cho ca sĩ Phương Loan để xác minh thì biết được một người bạn khác của bà xã Chí Tài cũng gặp trường hợp tương tự. Biết mình bị giả mạo để lừa tiền, mặc dù đang rất đau lòng trước sự ra đi đột ngột của chồng nhưng Phương Loan vẫn phải tức tốc gọi cho Việt Hương ở Việt Nam để đính chính với người hâm mộ để không chuyển tiền cho kẻ xấu.

Tương tự, một kẻ xấu đã lập tài khoản giả mạo ca sĩ Hàn Thái Tú để lừa người thân của ca sĩ Vân Quang Long chuyển 100 triệu đồng nhằm làm thủ tục đưa tro cốt của nam ca sĩ quá cố về Việt Nam. Vì mất cảnh giác nên người thân của ca sĩ Vân Quang Long đã chuyển cho kẻ xấu số tiền này. Nhiều người thân và đồng nghiệp của Vân Quang Long đã hết sức bất bình trước trò lừa đảo bất nhẫn này.

Cách đây không lâu, nghệ sĩ Hồng Vân, Quốc Thuận... cũng từng lên tiếng cảnh báo và bày tỏ sự bức xúc khi có nhiều tài khoản giả mạo tên nhiều nghệ sĩ kêu gọi giúp đỡ nghệ sĩ Lê Bình và Mai Phương bị ung thư.

Dẫm đạo lên đạo lý và tình đồng loại!

Ca sĩ Quách Thành Danh cho rằng, việc lợi dụng lúc nghệ sĩ vừa nằm xuống để lập tài khoản giả mạo hòng lừa tiền phúng điếu là sự tận cùng của khốn nạn.

"Những kẻ lập tài khoản giả mạo để lừa tiền phúng điếu của người ta, trong khi người quá cố vừa nằm xuống, gia đình đang tang gia bối rối… không bằng cầm thú. Sự việc này xảy ra rất  nhiều khi các nghệ sĩ mất đột ngột hoặc mất vì bạo bệnh. Và hành vi này không chỉ gây đau thương cho tang gia mà còn gây phản cảm về mặt văn hoá. Tôi rất mong các cơ quan điều tra tìm ra thủ phạm của một số vụ lừa đảo như thế này và xử phạt thật nghiêm để răn đe những người có ý định xấu", Quách Thành Danh bày tỏ.

Diễn viên Tiến Luật cũng bức xúc rằng: "Lừa gạt tiền từ thiện của bá tánh thập phương hoặc lừa tiền phúng điếu đám tang nghệ sĩ là những hành vi vô cùng phản cảm và táng tận lương tâm. Những hành vi này không chỉ gây hoang mang cho xã hội mà còn làm xói mòn lòng tin từ những người tử tế. Đây là những hành vi đáng lên án và cần phải xử lý nghiêm".

TS Mỹ học Nguyễn Thế Hùng chia sẻ, văn hoá truyền thống của người Việt đối với những gia đình có tang ma là "chia buồn, sớt đau". Tức người ta chia nỗi buồn với người có người thân vừa mất, cùng gánh nỗi đau với tang quyến. Đó là một đạo lý cao đẹp truyền đời qua bao thế hệ. Tuy nhiên, chỉ vì đồng tiền mà nhiều kẻ xấu đã dẫm đạp lên đạo lý ấy, dẫm đạp lên cả tình đồng loại.

"Tôi cho rằng, những kẻ xấu mạo danh người thân của nghệ sĩ vừa quá cố nói riêng và người thân của người quá cố nói chung để trục lợi tiền phúng điếu là một hành vi phản cảm, phi nhân văn, phi nhân tính. Những hành vi này không chỉ tạo nên sự hỗn loạn trong xã hội mà còn làm biến tướng truyền thống – đạo lý tốt đẹp bao đời của người Việt. 

Xét về mặt luật pháp, đó là những hành vi phạm pháp vì đã lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Xét về mặt tình người, những kẻ đó đã dẫm đạp lên tình đồng loại. pháp luật cần nghiêm trị những hành vi này. Tôi cũng tin luật nhân quả của cuộc đời sẽ không "buông tha" những kẻ xấu này. 

Ngoài ra, người thân, bạn bè, đồng nghiệp, người hâm mộ… khi phát giác sự việc cần phải có tiếng nói mạnh mẽ để lên án cũng như loan báo cho mọi người để không mắc bẫy", TS Nguyễn Thế Hùng nói thêm.

Hà Tùng Long
Theo Dân Việt