Thứ sáu, 30/09/2022 | 18:49
RSS

Liên tiếp các vụ mất tiền trong tài khoản sau khi nghe cuộc điện thoại mạo danh công an

Thứ tư, 24/08/2022, 07:08 (GMT+7)

Thời gian vừa qua xảy ra nhiều vụ việc người dân bị mất tiền trong tài khoản sau khi nghe cuộc điện thoại từ đối tượng lạ giả danh cán bộ công an.

Theo Công an TP Hà Nội thời gian qua, mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo về thủ đoạn giả danh cơ quan công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tuy nhiên vẫn còn có người dân “nhẹ dạ cả tin”, bị sập bẫy của các đối tượng xấu.

Mới đây nhất, Công an quận Hà Đông (thành phố Hà Nội) đang xác minh, điều tra vụ giả danh cán bộ công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền là 2 tỷ đồng. Cụ thể, vào ngày 18/8, Công an phường Nguyễn Trãi tiếp nhận đơn trình báo của bà Q. (57 tuổi, ở Thanh Trì, Hà Nội) về việc bà nhận được một cuộc điện thoại của một đối tượng tự xưng là cán bộ công an.

Đối tượng này thông báo bà Q. có liên quan đến một vụ án và yêu cầu bà chuyển tiền vào tài khoản của đối tượng, để "phục vụ điều tra". Sau khi chuyển 2 tỷ đồng vào tài khoản của đối tượng giả danh công an cung cấp, bà Q. biết bị lừa nên đã đến cơ quan công an trình báo.

Một trường hợp khác cũng bị lừa với hình thức tương tự là chị P. (SN 1980, trú tại Cầu Giấy, Hà Nội). Ngày 12/8, Công an quận Cầu Giấy tiếp nhận đơn trình báo của chị P. về việc nhận được một cuộc điện thoại của một đối tượng tự xưng là cán bộ công an.

Đối tượng thông báo chị P. có liên quan đến một vụ án điều tra và yêu cầu chị tải ứng dụng giả mạo “Bộ Công an” để phục vụ điều tra. Sau khi đăng nhập tài khoản chị P. phát hiện tài khoản bị mất gần 2 tỷ đồng nên đã đến cơ quan công an trình báo.

Liên tiếp các vụ mất tiền trong tài khoản sau khi nghe cuộc điện thoại mạo danh công an

Ảnh minh hoạ

Hay trường hợp chị H. (42 tuổi) bị mất gần 1,4 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng sau khi nhận cuộc gọi của đối tượng tự xưng là cán bộ Công an TP HCM. Vào ngày 3/8, Công an phường Ngọc Khánh (quận Ba Đình) tiếp nhận đơn trình báo của chị H. cho biết trước đó nhận cuộc điện thoại.

Người gọi tự xưng là cán bộ Công an TP HCM thông báo với bà về việc chị liên quan đến vụ án và yêu cầu phải tải phần mềm, đăng nhập tài khoản để chứng minh vô tội. Sau khi làm theo các bước được hướng dẫn, chị H. phát hiện tài khoản ngân hàng của mình mất tiền nên trình báo công an.

Vào ngày 3/7, Công an phường Thổ Quan, quận Đống Đa cũng tiếp nhận đơn trình báo của bà H. (SN 1940; ở Đống Đa, Hà Nội) về việc nhận được một cuộc điện thoại của một đối tượng tự xưng là cán bộ Công an.

Đối tượng thông báo bà H. có liên quan đến một vụ án ma tuý và yêu cầu bà H. chuyển tiền để chứng minh mình không liên quan. Cả tin, bà H. đã chuyển 1,2 tỷ đồng vào tài khoản của đối tượng. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền xong, nghi ngờ mình bị lừa, bà H. đã đến cơ quan Công an trình báo vụ việc.

Qua các vụ việc trên, Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân cần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về các thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của kẻ xấu. Cơ quan chức năng nhấn mạnh để làm việc với người dân, công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua công an địa phương, tuyệt đối không yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại