Thứ bảy, 23/10/2021 | 17:12
RSS

Bắt giam đối tượng mạo danh Chánh Thanh tra giáo dục

Thứ hai, 11/01/2021, 07:31 (GMT+7)

Ngày 10/1, Cơ quan CSĐT Công an Quận 1, TP HCM cho biết cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố và thi hành lệnh bắt tạm giam Cao Dương Thái (59 tuổi, ngụ TP HCM) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cơ quan công an, cuối năm 2018, Thái thành lập Công ty TNHH MTV giáo dục Phúc Thịnh tại phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức (nay là TP Thủ Đức) để tổ chức dạy thêm.

Bắt giam đối tượng mạo danh Chánh Thanh tra giáo dục

Đối tượng Thái giả danh lãnh đạo ngành giáo dục.

Năm 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo (Sở GD & ĐT) TP HCM không cho dạy thêm trong trường nên Công ty của Thái ngưng hoạt động. Bị thất nghiệp, Thái chuyển sang chạy dự án xây dựng để bán lại, kiếm lời nhưng thua lỗ hàng trăm triệu đồng.

Tháng 1/2020, thông qua một người phụ nữ tên Liên, Thái quen biết với Nguyễn Võ Bích Dung (46 tuổi, ngụ quận Tân Bình). Biết Thái có công ty về giáo dục, Liên giới thiệu cho bà Dung là Thái đang công tác tại Sở GD & ĐT TP HCM.

Bà Dung cho biết mình đang làm việc tại một công ty phát triển nhà trên đường Bùi Thị Xuân, Quận 1 nên Thái nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thái xưng là Chánh Thanh tra Sở GD & ĐT, lập nhiều tài khoản trên Zalo và cho biết mình có mối quan hệ với lãnh đạo Trung ương và các bộ, ngành, đồng thời là người nhà của lãnh đạo Thành ủy TP HCM.

Tháng 3/2020, hay tin TP Thủ Đức sắp thành lập, bà Dung đặt vấn đề nhờ Thái xin cho người quen của mình về công tác ngành xây dựng TP Thủ Đức và được Thái đồng ý. Bà Dung vay mượn nhiều nơi để chuyển tiền cho Thái, Thái lấy nhiều số tài khoản của các chủ nợ mình đã vay tiền để bảo bà Dung chuyển vào. Thái cho hay, các số tài khoản trên là tài khoản cấp dưới trong lực lượng công an.

Tháng 7/2020, ông H. nhờ Dung xin chuyển công tác từ trường THPT ở Quận 1 về trường THPT ở Quận 5, Thái cho hay, chi phí khoảng 50 triệu đồng.

Ngày 16/7, Thái gặp bà Dung và ông H. tại một quán trên đường Hoàng Sa để nói chuyện. Sau khi thỏa thuận, ông H. chuyển cho bà Dung 30 triệu đồng, số tiền còn lại hẹn sau khi có quyết định chuyển trường sẽ trả đủ. Sau đó, Thái bảo bà Dung rút 6 triệu đồng đưa mình, số tiền còn lại thì chuyển khoản vào một tài khoản khác.

Với thủ đoạn tương tự, ngày 7/8, ông T. gọi nhờ bà Dung xin cho cháu mình vào hai trường THPT Trần Đại Nghĩa và Lê Hồng Phong với giá 10.000 USD. Ông T. đưa cho Dung 5.000 USD, Thái bảo bà Dung đổi 300 USD sang tiền Việt rồi chuyển đến các số tài khoản “cấp dưới” với mục đích để trả nợ.

Sau khi nhận tiền, bà Dung biết Thái mạo danh để lừa đảo nên bà Dung yêu cầu Thái trả lại tiền đã chiếm đoạt nhưng Thái không trả. Sau đó, các nạn nhân đã tố cáo đến cơ quan công an.

Biết mình có một phần trách nhiệm khi trực tiếp đứng ra nhận tiền của các nạn nhân nên tháng 10/2020, bà Dung đã trả cho ông T. 21 triệu đồng để khắc phục hậu quả. Đến ngày 28/12, bà Dung đã đến cơ quan công an trình diện. Qua truy xét, cùng ngày, Công an Quận 1 cũng bắt được Thái.

Tại cơ quan điều tra, Thái khai nhận hành vi phạm tội và cho biết đã lợi dụng mối quan hệ với bà Dung để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đoàn Xa
Theo Đại Đoàn Kết