Thứ sáu, 05/06/2020 | 07:03
RSS

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo bật khóc: "Công lý nào cho các con tôi?"

27-03-2019 21:39:16

Sau khi HĐXX tuyên giao toàn bộ Trung Nguyên cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ, bà Lê Hoàng Diệp Thảo khóc và kêu lên: "Công lý nào cho các con tôi?".

Trong buổi tuyên án chiều 27/3, HĐXX nhận định, mặc dù nguyên đơn (tức phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo) nói ông Vũ xa rời công ty, không quan tâm chỉ đạo điều hành công ty nhưng theo bị đơn trình bày, ông Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn điều hành Trung Nguyên ở tầm vĩ mô, lợi nhuận của công ty luôn giữ ổn định. Ông Vũ với vai trò chủ tịch tập đoàn có đóng góp và vai trò lớn hơn.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo bật khóc
Chủ tọa phiên tòa đọc lời tuyên án. Ảnh: Hải An

Mặt khác, không thể phủ nhận công sức của bà Thảo trong việc phát triển công ty. Vì vậy, HĐXX cho rằng, nên chia giá trị tài sản theo tỷ lệ 60/40 cho ông Vũ và bà Thảo mới đảm bảo quyền và lợi ích của cả hai.

Tuy nhiên, để đảm bảo hoạt động của Trung Nguyên, cần giao toàn bộ cổ phần Trung Nguyên cho ông Vũ quản lý, phát triển. Đồng thời, để bà Thảo có điều kiện phát triển, xây dựng các công ty bà mới thành lập, trong đó có King Coffee, ông Vũ sẽ thanh toán lại phần chênh lệch bằng tiền cho bà Thảo.

 
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo bật khóc
Về các bất động sản, thống nhất chia theo đề nghị của bị đơn, ai đang nắm giữ bất động sản nào thì người đó tiếp tục quản lý, sử dụng. Phần chênh lệch, bà Thảo có trách nhiệm thanh toán lại cho ông Vũ.

Về tài sản tại ngân hàng, ông Vũ, bà Thảo đều khai không sử dụng vào việc gì, không nợ nần ai. Vì vậy, căn cứ vào quy định của pháp luật, bà Thảo và ông Vũ không chứng minh được đó là tiền riêng thì được xác định là tài sản chung.

Tổng cộng tài sản chung vợ chồng của ông Vũ, bà Thảo là 8.229 tỷ (làm tròn). Đối trừ các tài sản hai bên đang nắm giữ, ông Vũ phải thanh toán lại cho bà Thảo 1.223 tỷ đồng.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo bật khóc
Ông Vũ được giao toàn bộ cổ phần của Tập đoàn Trung Nguyên. Ảnh: Hải An

HĐXX tuyên xử thuận tình ly hôn giữa ông Vũ và bà Thảo. Xử thuận tình nuôi con và cấp dưỡng nuôi con chung của hai ông bà. Bà Thảo là người trực tiếp nuôi con, ông Vũ cấp dưỡng nuôi con 10 tỷ/năm cho 4 người con.

Giao tài sản là bất động sản như đã nêu, ai sở hữu tài sản nào, tiếp tục quản lý và sở hữu tài sản đó.

Giao ông Vũ toàn bộ cổ phần trong các công ty thuộc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên, giao bà Thảo toàn bộ số tiền nằm trong các tài khoản ngân hàng. Ông Vũ thanh toán lại phần chênh lệch cho bà Thảo như đã phân tích ở trên là 1.223 tỷ (làm tròn).

Đối với công ty tại Singapore, HĐXX cho rằng, không được xem xét giải quyết trong vụ án này.

Sau khi HĐXX tuyên, buổi xét xử kết thúc, bà Lê Hoàng Diệp Thảo không kìm được cảm xúc. Bà đã khóc và thốt lên: "Công lý đâu cho các con của tôi?"

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo bật khóc
Bà Thảo khóc và thốt lên sau phiên xét xử: "Công lý nào cho các con của tôi?". Ảnh: Hải An

Trước đó, tại phiên xử ngày 25/2, đại diện VKSND TP.HCM đề nghị tòa án giải quyết cho ông Vũ, bà Thảo được ly hôn theo luật định, đồng thời, đồng ý với sự thống nhất của hai bên đương sự về vấn đề nuôi con, cấp dưỡng nuôi con, phân chia tài sản là 13 bất động sản...

Theo đó, bà Thảo trực tiếp chăm sóc 3 người con (một người đã qua tuổi vị thành niên). Ông Vũ chịu trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con với số tiền 10 tỷ đồng/năm, từ năm 2013 đến hết học đại học.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo bật khóc
Tài sản là 13 bất động sản giải quyết theo phương án các bên đưa ra, ai đang sở hữu, sử dụng tài sản nào thì tiếp tục sở hữu bất động sản đó. Bà Thảo chịu trách nhiệm thanh toán lại phần chênh lệch cho ông Vũ.

Về số cổ phần trong 7 công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên, ông Vũ đề nghị chia cổ phần theo tỷ lệ 70/30, ông Vũ sẽ trả tiền mặt số 30% cổ phần cho bà Thảo và giữ lại tài sản.

Tuy nhiên, bà Thảo muốn chia tài sản cụ thể đối với Công ty cổ phần Đầu tư Trung Nguyên là 51% và 39% cho ông Vũ, lý do mẹ ông Vũ đang nắm giữ gần 10%. Như vậy, đối với tỷ lệ 51% - 49% các bên không thể dùng ý chí của mình để áp đặt bên kia.

VKSND nhận định, căn cứ Luật Hôn nhân và gia đình, tài sản sau thời kỳ hôn nhân là tài sản chung hợp nhất vợ chồng, khi phân chia có tính đến phần đóng góp và tạo lập của mỗi bên, đề nghị tòa xem xét giải quyết phân chia tài sản cho phù hợp.

Đối với tài sản là tiền, vàng, các tài khoản tại các ngân hàng do còn sai sót về mặt tố tụng và chưa đủ căn cứ nên chưa có đủ cơ sở để giải quyết. Đối với công ty tại Singapore, do trước đó tòa án đã tách ra giải quyết ở vụ án khác mà chưa có quyết định nhập về nên không có cơ sở giải quyết trong vụ án này.

Phương Thảo
Dân Việt