Thứ tư, 17/07/2024 | 16:51
RSS

Apple bị kiện tập thể liên quan phí dịch vụ App Store

Thứ ba, 25/07/2023, 12:06 (GMT+7)

Tập đoàn công nghệ Apple đã trở thành mục tiêu của một vụ kiện tập thể trị giá 785 triệu bảng Anh (23,8 nghìn tỉ đồng) liên quan phí dịch vụ App Store.

Ngày 25/7, báo Thanh niên dẫn thông tin từ hãng thông tấn Reuters cho biết, tập đoàn công nghệ Apple đã trở thành mục tiêu của một vụ kiện tập thể trị giá 785 triệu bảng Anh (23,8 nghìn tỉ đồng) liên quan phí dịch vụ App Store. Theo đó, người đứng sau vụ kiện là ông Sean Ennis, giáo sư tại Trung tâm chính sách cạnh tranh tại Đại học East Anglia (Anh), người đại diện cho 1.566 nhà phát triển ứng dụng  Đơn kiện được đệ trình tại Tòa phúc thẩm Anh. 

Apple bị kiện tập thể

Apple bị cáo buộc lợi dụng thế độc quyền để thu lợi từ nhà sản xuất ứng dụng. Ảnh: REUTERS

Một số nhà sản xuất ứng dụng bị Apple tính phí hoa hồng từ 15% đến 30% khi sử dụng hệ thống thanh toán trong ứng dụng của họ. Chia sẻ trên kênh truyền hình Sky News, Giáo sư Ennis cho biết các khoản phí của Apple đối với các nhà phát triển là quá cao và chỉ có thể xảy ra do sự độc quyền công ty trong việc phân phối ứng dụng trên iPhone và iPad, điều này gây hại cho cả nhà phát triển và người mua ứng dụng.

Hiện tại, đại diện Apple chưa lên tiếng về vụ kiện. 

Trước đó, vào tháng 8 năm 2022, Apple cũng từng bị khởi kiện tập thể từ Pháp. Các nhà phát triển ứng dụng Pháp cáo buộc Apple vi phạm luật chống độc quyền khi tính phí hoa hồng quá cao trên App Store.

Apple bị kiện tập thể

CEO Tim Cook phát biểu tại WWDC 2018. Ảnh chụp màn hình.

Theo đó, các nguyên đơn trong vụ kiện tập thể bao gồm Công ty phát triển ứng dụng tin tức Société du Figaro, Công ty phát triển ứng dụng phát trực tuyến và Tin tức thể thao L'Équipe 24/24, Hiệp hội các nhà cung cấp nội dung của Pháp Le Geste.

Theo đơn khiếu nại đệ trình lên tòa án liên bang ở Oakland, California, Apple đã lạm dụng quyền phân phối ứng dụng trên các thiết bị di động iOS bằng cách chỉ ủy quyền một cửa hàng ứng dụng cho các thiết bị đó.

Các nguyên đơn cho biết, điều này đã cho phép Apple tính phí hoa hồng cho các nhà phát triển với mức rất cao 30% trong 14 năm, tương ứng với 99 USD mỗi năm. Đồng thời, họ cũng cáo buộc công ty đã cản trở sự đổi mới và thu hẹp sự lựa chọn của người tiêu dùng.

Theo như lá đơn, “đây không phải kinh doanh hợp lệ hay hoạt động ủng hộ sự cạnh tranh. Các hành động của Apple đã vi phạm luật chống độc quyền”.

Các nhà phát triển Pháp yêu cầu một lệnh cấm đối với hành vi chống cạnh tranh của Apple, cùng với ba khoản bồi thường thiệt hại do công ty đã vi phạm luật chống độc quyền liên bang và luật của bang California.

Công ty luật của Mỹ Hagens Berman Sobol Shapiro và công ty luật của Pháp Fayrouze Masmi Dazi sẽ đại diện cho các nhà phát triển kiện Apple.

Trước đó, Apple cũng từng phải chi 100 triệu USD để giải quyết tranh chấp với các nhà phát triển iOS cũng vì vi phạm luật chống độc quyền.

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại