Thứ ba, 04/10/2022 | 07:54
RSS

8 Cách khoa học giúp cải thiện vi khuẩn có lợi trong đường ruột

Thứ bảy, 20/08/2022, 13:02 (GMT+7)

Trong cơ thể chúng ta có tới 40 nghìn tỷ vi khuẩn mà hầu hết lại nằm trong đường ruột. Nhận biết cách giúp cải thiện vi khuẩn có lợi để giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

vi khuẩn có lợi

Cơ thể chúng ta có hàng nghìn tỷ vi khuẩn có lợi

Vi khuẩn có lợi là gì?

Vi khuẩn có lợi là các vi khuẩn sống và nấm men tốt cho cơ thể, đặc biệt là đối với hệ tiêu hóa.

Có nhiều loại vi khuẩn xấu gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng như viêm phổi, viêm màng não, ngộ động thực phẩm… Tuy nhiên, trong cơ thể chúng ta cũng có chứa hàng nghìn tỷ vi khuẩn có lợi khác.

Các vi khuẩn có lợi giúp tiêu hóa thức ăn và hấp thu chất dinh dưỡng, đồng thời tạo ra một số loại vitamin trong đường ruột – bao gồm axit folic, niacin, vitamin B6 và B12. Theo một số nghiên cứu thì vi khuẩn có lợi cũng giúp bảo vệ con người bằng cách chống lại các vi khuẩn có hại trong ruột, tạo ra axit ức chế sự phát triển của chúng và kích thích hệ miễn dịch chống lại vi khuẩn có hại.

Khi vi khuẩn có lợi sinh sôi và phát triển trong cơ thể và sẽ hoạt động như những người bảo vệ chúng ta. Tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân khiến vi khuẩn có lợi suy giảm như chế độ ăn uống không lành mạnh hay dùng thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh không chỉ điều trị vi khuẩn xấu gây hại mà còn đồng thời tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi. Hệ quả chính là làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, dẫn tới tiêu chảy và một số vấn đề khác.

8 Cách cải thiện vi khuẩn có lợi trong đường ruột

Vi khuẩn có lợi

Vi khuẩn có lợi cho đường ruột rất quan trọng trong hệ tiêu hóa

1. Ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm

Có hàng trăm loài vi khuẩn trong đường ruột và mỗi loại lại đóng vai trò cụ thể đối với sức khỏe và sẽ cần các chất dinh dưỡng khác nhau để phát triển.

Chính vì thế, một hệ vi sinh vật đa dạng được coi là một hệ vi sinh vật lành mạnh. Nghĩa là càng có nhiều loài vi khuẩn có lợi thì chúng lại càng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Một chế độ ăn đa dạng với nhiều loại thực phẩm khác nhau sẽ giúp cho hệ vi sinh vật phong phú hơn.

Đối với những người theo đuổi chế độ ăn kiêng, người kén ăn thì có thể bị thiếu một số loại chất trong bữa ăn. Hãy cố gắng tham khảo các thực đơn và thay đổi món ăn mỗi ngày để giúp cải thiện được lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột của mình hơn.

2. Ăn nhiều rau, đậu và trái cây

Vi khuẩn có lợi

Ăn nhiều đậu, đỗ rất tốt cho vi khuẩn có lợi

Trái cây và rau quả là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho một hệ vi sinh vật khỏe mạnh. Bởi chúng chứa nhiều chất xơ mà cơ thể không tiêu hóa được nhưng một số loại vi khuẩn nhất định trong đường ruột lại cần chất xơ để phát triển.

Một số thực phẩm giàu chất xơ tốt cho vi khuẩn có lợi ở đường ruột bao gồm:

 • Quả mâm xôi
 • Actiso
 • Đậu xanh
 • Đậu lăng
 • Súp lơ xanh
 • Các loại ngũ cốc
 • Chuối
 • Táo

Một nghiên cứu đã cho thấy việc tuân thủ theo một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của một số vi khuẩn gây bệnh.

Ăn táo, actiso, hạnh nhân cũng được chứng minh rằng giúp làm tăng vi khuẩn có lợi Bifidobacteria – giúp ngăn ngừa viêm đường ruột và tăng sức khỏe đường ruột.

3. Ăn thực phẩm lên men

Vi khuẩn có lợi

Sữa chua rất giàu vi khuẩn có lợi cho đường ruột

Quá trình lên men sẽ làm cho đường bị phân hủy bởi nấm men hoặc vi khuẩn, tạo ra vi khuẩn có lợi cho đường ruột là Lactobacilli.

Một số loại thực phẩm lên men là:

 • Sữa chua
 • Kim chi
 • Dưa bắp cải
 • Kefir
 • Kombucha

Nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều sữa chua dường như có nhiều lactobacilli hơn trong đường ruột của họ. Và đồng thời họ cũng có ít Enterbacteriaceae – loại vi khuẩn liên quan tới chứng viêm.

Tương tự, một số nghiên cứu chỉ ra rằng ăn nhiều sữa chua có thể cải thiện vi khuẩn đường ruột và giúp giảm triệu chứng không dung nạp lactose.

Hơn nữa sữa chua cũng có thể tăng cường chức năng và thành phần của hệ vi sinh vật.

4. Ăn thực phẩm giàu prebiotic

Vi khuẩn có lợi

Thực phẩm prebiotic giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi

Thực phẩm prebiotic là các loại thực phẩm giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột, bao gồm cả Bifidobacteria.

Chúng chủ yếu là chất xơ hoặc carbohydrate phức tạp mà con người không thể tiêu hóa. Thay vào đó, một số loài vi khuẩn trong đường ruột sẽ phân hủy chúng và sử dụng làm nhiên liệu.

Nhiều loại trái cây, rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt có chứa prebiotics.

5. Hãy cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu

Hệ vi sinh vật của trẻ sẽ bắt đầu phát triển từ khi mới sinh. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh cũng vẫn có thể đã tiếp xúc với một số loại vi khuẩn ngay từ khi chưa sinh ra.

Trong 2 năm đầu đời, hệ vi sinh vật của trẻ sơ sinh liên tục phát triển và rất giàu vi khuẩn Bifidobacteria có lợi cho đường ruột giúp tiêu hóa được đường ở trong sữa mẹ.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ uống sữa công thức sẽ có hệ vi sinh vật bị thay đổi với vi khuẩn Bifidobacteria hơn trẻ bú sữa mẹ.

Hơn nữa, việc cho con bú cũng làm giảm tỷ lệ dị ứng, béo phì và các tình trạng sức khỏe khác có thể do sự khác biệt trong hệ vi sinh vật đường ruột.

6. Sử dụng ngũ cốc nguyên hạt

Vi khuẩn có lợi

Bánh mì đen là loại ngũ cốc nguyên hạt tốt cho sức khỏe

Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ và carbohydrate khó tiêu như beta-glucan. Những loại carbohydrate này không được hấp thu ở ruột non mà thay vào đó đi thẳng tới ruột già để thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Nghiên cứu chỉ ra rằng ngũ cốc nguyên hạt có thể thúc đẩy phát triển một số loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột như Bifidobacteria, Lactobacilli và Bacteroidetes ở người.

Ngũ cốc nguyên hạt cũng được cho rằng giúp làm tăng cảm giác no, giảm viêm và một số yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.

7. Ăn thực phẩm giàu polyphenol

Polyphenol là các hợp chất thực vật có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, bao gồm: giảm huyết áp, giảm viêm, điều chỉnh mức cholesterol.

Hệ tiêu hóa không phải lúc nào cũng tiêu hóa được hoàn toàn polyphenol. Bởi chúng không được hấp thu một cách hiệu quả, hầu hết các polyphenol sẽ đi tới ruột kết, nơi chúng được tiêu hóa bởi các vi khuẩn đường ruột.

Một số loại thực phẩm giàu polyphenol là:

 • Ca cao và sô cô la đen
 • Rượu vang đỏ
 • Vỏ nho
 • Trà xanh
 • Quả hạnh
 • Hành
 • Súp lơ xanh

Polyphenol từ ca cao có thể giúp làm tăng vi khuẩn có lợi Bifidobacteria và Lactobacilli ở người và giảm lượng vi khuẩn có hại Clostridia.

8. Bổ sung men vi sinh

Vi khuẩn có lợi

Men vi sinh chứa các vi khuẩn có lợi cho đường ruột

Men vi sinh có chứa các vi khuẩn có lợi cho đường ruột đem lại nhiều lợi ích, thay đổi thành phần của hệ vi sinh đường ruột, cải thiện hệ tiêu hóa, hỗ trợ quá trình trao đổi chất cũng như tăng cường sức khỏe tổng thể.

Men vi sinh rất ít ảnh hưởng tới hệ vi sinh vật của người đang khỏe mạnh. Nhưng nhiều bằng chứng cho thấy bổ sung men vi sinh sẽ giúp cải thiện sức khỏe cho người đang mắc bệnh.

Bạn nên hỏi ý kiến của dược sỹ hoặc bác sĩ trước khi quyết định bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường ruột bằng các loại men vi sinh.

Men vi sinh Bio Vigor – Bổ sung lợi khuẩn Bacillus clausii cho đường tiêu hóa khỏe mạnh

Men vi sinh Bio Vigor chứa bào tử lợi khuẩn Bacillus clausii – là chủng lợi khuẩn được WHO khuyên dùng. Bổ sung men vi sinh giúp bổ sung vi khuẩn có ích, hỗ trợ tái lập hệ cân bằng vi sinh đường ruột, hỗ trợ giảm rối loạn tiêu hóa hiệu quả.

Khi có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa, bạn có thể sử dụng men vi sinh Bio Vigor để hỗ trợ giảm triệu chứng. Men vi sinh Bio Vigor có cả dạng viên nang và dạng bột, dùng được cho cả người lớn và trẻ em.

Men vi sinh

BIO VIGOR®

Vi khuẩn có lợi - Bổ sung lợi khuẩn, giúp tái lập cân bằng hệ vi sinh đường ruột

- Hỗ trợ giảm rối loạn tiêu hóa, đau bụng, chán ăn, ăn không tiêu, đầy bụng, phân sống,...

Xuất xứ: Bio Vigor được sản xuất theo công nghệ chuyển giao từ Công ty Total Health Advanced Nutrition, Inc,. Minneapolis, MN 55421, USA

Nhà sản xuất: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT

Đào Tâm
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại