Thứ bảy, 13/07/2024 | 19:50
RSS

Lý do khiến bổ sung probiotic – lợi khuẩn là “món quà” cho sức khỏe

Thứ hai, 01/08/2022, 08:26 (GMT+7)

Bổ sung probiotic không chỉ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời khác. Tìm hiểu lý do vì sao probiotic có nhiều công dụng như vậy.

bổ sung probiotic

Bổ sung probiotic có nhiều lợi ích với sức khỏe

Probiotic là gì?

Khái niệm probiotic ra đời vào năm 1908 bởi nhà khoa học Nga Elie Metchmikoff - cha đẻ của ngành miễn dịch học hiện đại. Cho đến nay, khái niệm probiotic đã quá nổi tiếng vì những lợi ích mà nó mang lại.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định nghĩa “probiotic là vi sinh vật sống khi được sử dụng với lượng vừa đủ sẽ mang lại lợi ích sức khỏe cho vật chủ”. Nói một cách đơn giản thì probiotic là vi khuẩn sống có lợi tương tự như lợi khuẩn sống trong đường ruột của con người, khi được bổ sung với một lượng vừa đủ sẽ có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa.

Trên thực tế, hệ vi sinh vật đường ruột của con người có chứa cả vi khuẩn, vi rút, nấm và giun sán, trong đó, vi khuẩn chiếm phần lớn với khoảng 300 - 500 loài. Hệ vi khuẩn gồm có 85% vi khuẩn tốt và 15% vi khuẩn xấu cùng chung sống.

Tuy nhiên, có nhiều thứ tác động và phá vỡ sự cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột như chế độ ăn nhiều đường và tinh bột tinh chế, uống nhiều rượu, lạm dụng thuốc kháng sinh, căng thẳng, ô nhiễm và độc tố. Tỷ lệ lợi khuẩn suy giảm, tỷ lệ hại khuẩn tăng cao sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe.

Do vậy, bổ sung probiotic nhằm tái lập hệ cân bằng vi sinh, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể.

bổ sung probiotic
Trong đường ruột có cả vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu cùng chung sống

Những lợi ích khi bổ sung probiotic

1. Giảm tiêu chảy

Nghiên cứu cho thấy, bổ sung probiotic giúp giảm tiêu chảy do thuốc kháng sinh gây ra. Thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn xấu nhưng cũng làm mất cả vi khuẩn tốt, làm thay đổi sự cân bằng đường ruột, gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy. Bổ sung probiotic sẽ giúp cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột, giảm tình trạng tiêu chảy và các rối loạn tiêu hóa khác.

2. Chống lại hội chứng ruột kích thích (IBS)

Hội chứng ruột kích thích với các triệu chứng phổ biến là đầy hơi, chướng bụng, táo bón, tiêu chảy xen kẽ... gây ảnh hưởng đến không ít người. Nghiên cứu cho thấy bổ sung probiotic giúp hỗ trợ thiết lập hệ vi sinh đường ruột, cân bằng tỷ lệ lợi khuẩn và hại khuẩn, nhờ đó sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, nhu động ruột hoạt động bình thường, giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.

bổ sung probiotic
Bổ sung probiotic giúp giảm triệu chứng của hội chứng ruột kích thích

3. Giảm rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa thường là do ăn uống mất vệ sinh, kém lành mạnh. Bổ sung lợi khuẩn đã được chứng minh là giúp tiêu hóa tốt hơn, giảm đầy hơi, chướng bụng do ăn không tiêu gây ra. Hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru sẽ giảm các tình trạng như đau bụng, phân sống, tiêu chảy hay táo bón.

4. Tốt cho hệ thần kinh trung ương

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ giữa não bộ và đường ruột, được gọi là trục não-ruột. Trục này liên kết hệ thống thần kinh trung ương và ruột của cơ thể, hệ thần kinh thứ hai chi phối quá trình tiêu hóa.

Các nghiên cứu cho thấy một số vi sinh vật trong ruột có thể ảnh hưởng đến não thông qua trục này cả về sức khỏe và bệnh tật. Thậm chí, một số chủng lợi khuẩn đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng lo lắng ở những người bị trầm cảm.

Các chuyên gia đã nhấn mạnh: Khi hệ tiêu hóa của chúng ta tốt, hệ thần kinh trung ương cũng khỏe mạnh.

5. Tăng cường hệ miễn dịch

Khoảng 70% mô miễn dịch nằm trong đường tiêu hóa. Do đó, sức khỏe của hệ tiêu hóa có ảnh hưởng trực tiếp đến hệ miễn dịch.

Ngoài ra, hệ vi sinh đường ruột cũng biến chất xơ thành chất béo chuỗi ngắn như butyrate, propionat và axetat, nuôi thành ruột và thực hiện nhiều chức năng trao đổi chất. Những chất béo này kích thích hệ thống miễn dịch và củng cố thành ruột giúp ngăn chặn các chất không mong muốn xâm nhập vào cơ thể và kích thích phản ứng miễn dịch.

6. Tác động đến việc giảm cân

Một số nghiên cứu cho thấy hệ vi sinh đường ruột ở những người béo phì khác với hệ vi sinh đường ruột ở những người có cân nặng bình thường. Một số chủng lợi khuẩn còn giúp ích cho việc giảm cân.

Nhiều nhà khoa học tin rằng vi khuẩn đường ruột có vai trò nhất định trong việc xác định trọng lượng cơ thể.

7. Nhiều lợi ích sức khỏe khác

Bổ sung probiotic cũng được chứng minh là giúp giảm viêm (nguyên nhân hàng đầu của nhiều bệnh), giảm cholesterol trong máu, giảm huyết áp, tốt cho làn da, chống lão hóa…

Trên đây chỉ là một phần nhỏ lợi ích của probiotic. Các nghiên cứu vẫn đang tiếp tục thực hiện để tìm hiểu về những tác động của probiotic với sức khỏe con người.

bổ sung probiotic
Hệ tiêu hóa khỏe là “chìa khóa” để cơ thể khỏe mạnh

Muốn bổ sung men probiotic thì làm thế nào?

Probiotic có trong một số loại thực phẩm (ví dụ như dưa cải muối chua, kim chi, sữa chua…) nhưng lợi khuẩn rất nhạy cảm với nhiệt độ môi trường và dễ bị axit dạ dày tiêu diệt, nên tỷ lệ sống sót vào đến đường ruột không cao.

Giải pháp mà các chuyên gia đưa ra là nên bổ sung probiotic qua các sản phẩm men vi sinh, ưu tiên loại chứa bào tử lợi khuẩn hơn là lợi khuẩn thông thường.

Bào tử lợi khuẩn là lợi khuẩn ở dạng kén, với nhiều lớp áo bao bọc bên ngoài giúp bảo vệ lõi bào tử. Nhờ sự bảo vệ này, bào tử lợi khuẩn bền với nhiệt độ môi trường, dễ dàng vượt qua hàng rào axit dạ dày, vào đến đường ruột và phát huy công dụng của mình. Do vậy, tỷ lệ sống sót của bào tử lợi khuẩn cao hơn so với lợi khuẩn thông thường.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bio Vigor là một trong những sản phẩm men vi sinh có chứa bào tử lợi khuẩn hiện đang được nhiều người tin chọn.

Men vi sinh Bio Vigor – bổ sung vi khuẩn có ích

Men vi sinh Bio Vigor có chứa Bacillus clausii (dạng bào tử) giúp bổ sung vi khuẩn có ích, ức chế vi khuẩn có hại, giúp lập lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột; Hỗ trợ giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa, hỗ trợ giảm các triệu chứng đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, ăn chậm tiêu, phân sống do mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Men vi sinh Bio Vigor có cả dạng viên nang và dạng bột, nên người lớn và trẻ nhỏ đều có thể dùng được.

Men vi sinh Bio Vigor có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Nếu muốn bổ sung probiotic cho cả gia đình, bạn có thể tham khảo sử dụng.

Men vi sinh

BIO VIGOR®

bổ sung probioticBổ sung vi khuẩn có ích, hỗ trợ lập lại hệ vi sinh đường ruột

Hỗ trợ giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa

Nhà sản xuất: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT

Vân Anh
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại