Chủ nhật, 05/07/2020 | 12:01
RSS

7 phút nghẹt thở cứu sống bé sơ sinh từ mẹ bầu bị tai nạn giao thông nguy kịch tính mạng

Thứ ba, 03/03/2020, 10:25 (GMT+7)

Người mẹ nhập viện trong tình trạng nguy kịch, hôn mê sâu, vỡ nền sọ, xuất huyết dưới nhện, gãy xương đòn, mất máu nhiều, nguy cơ tử vong cao.

Bệnh viện TWQĐ 108 vừa cứu sống một bệnh nhân mang thai 37 tuần tuổi bị suy thai cấp , đa chấn thương do tai nạn giao thông

Theo đó, sản phụ tên N.T.H (28 tuổi, ở Hà Nội) bị tai nạn vào ngày 29/2. Gia đình cho biết, sản phụ đang mang thai lần 2, thai 37 tuần và gặp tai nạn giao thông khi đi cùng chồng.

Sau khi được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108, sản phụ trong tình trạng nguy kịch, hôn mê sâu, vỡ nền sọ, xuất huyết dưới nhện, gãy xương đòn,  mất máu nhiều,  nguy cơ tử vong cao. Lúc đến cấp cứu, nhịp tim thai nhi 70 ck/ phút.

Ngay lập tức, kíp trực đã nhanh chóng hội chẩn với các chuyên khoa: chấn thương, ngoại bụng, lồng ngực, sản và nhi ngay tại phòng mổ phối hợp cứu chữa sản phụ.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định mổ lấy thai cấp cứu mặc dù khả năng cứu sống em bé chỉ khoảng 30 %  . Thời gian giành giật em bé khỏi lưỡi hái tử thần chỉ tính bằng phút.


Kíp bác sĩ thực hiện mổ cấp cứu thai nhi.Ảnh: H.Quyên.

Theo Bs Bùi Thu Trang, khoa Sản, Bệnh viện TWQĐ 108 “Các bác sĩ quyết định mổ bắt con nhưng vẫn cố gắng làm hết sức có thể để cứu mẹ. Bé trai khóc tiếng khóc đầu tiên  sau 10 phút hồi sức nặng 3 kg, hồng hào trong niềm vui hân hoan của toàn bộ kíp trực. 

Hiện tại em bé được chăm sóc tại khoa sản, bé hồng hào, bú tốt và rất ngoan, bé đã được xuất viện về với gia đình. Người mẹ đáp ứng tốt với điều trị và đang được điều trị tích cực tại khoa hồi sức cấp cứu”.

7 phút nghẹt thở cứu sống bé sơ sinh từ mẹ bầu bị tai nạn giao thông 2
Bs Trang và bé trai được “cứu sống” trong sự vỡ òa hạnh phúc của cả kíp mổ

Cũng theo Bs Trang, đây là ca cấp cứu với sự phối hợp nhanh chóng và nhịp nhàng của các chuyên khoa trong bệnh viện “7 phút đề huy động cả kíp và 10 phút tính từ lúc lấy con mềm nhũn trong bụng mẹ ra đển khi con khóc oe oe trong niềm hân hoan của mọi người”.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN