Thứ ba, 24/11/2020 | 07:09
RSS

Sinh con 'thuận tự nhiên' tại nhà: Sản phụ kiên quyết từ chối mọi can thiệp y tế, chấp nhận mọi hậu quả

Thứ ba, 11/02/2020, 16:44 (GMT+7)

Khi nhập viện sản phụ bị thiếu máu nặng, nguy cơ băng huyết sau sinh, chậm lành vết khâu, dễ nhiễm trùng… nhưng chị vẫn kiên quyết không sử dụng kháng sinh, không truyền máu, không truyền thuốc đề phòng đờ tử cung và chấp nhận tất cả các hậu quả.

Thông tin từ BS Lê Ngọc Diệp - BV Từ Dũ cho biết 21h tối qua 10/02, các bác sĩ của viện vừa tiếp nhận một trường hợp sản phụ “thuận tự nhiên” tại nhà, bị thiếu máu nặng, bé chưa được cắt rốn.

Sản phụ là chị N.T.H.( 34 tuổi, ngụ tại quận 5, TP.Hồ Chí Minh) sinh con lần thứ 3 tại nhà với sự giúp đỡ của người quen. Sau sinh em bé được da kề da với mẹ nhưng chưa được cắt rốn. 

5 tiếng sau sinh, người nhà sản phụ H. đã gọi Trung tâm Cấp cứu 115 với mong muốn được hỗ trợ cắt rốn bé. Sản phụ được truyền dịch và chuyển vào bệnh viện Từ Dũ.

Tại đây, các y bác sĩ đã rất vất vả để thuyết phục chị H. và thân nhân thực hiện các can thiệp y tế cho mẹ và bé, như  may lại vết rách tầng sinh môn, truyền dịch và chích thuốc co hồi tử cung, chích ngừa và tiêm vitamin K1 đề phòng xuất huyết não cho trẻ sơ sinh...

Sau khi được giải thích để may lại vết rách khá rộng, sản phụ đã đồng ý cho bác sĩ can thiệp với yêu cầu “không được chích thuốc tê”. Tuiy nhiên chỉ sau một mũi khâu đầu, sản phụ không thể chịu đau nổi mới đồng ý cho gây tê tại chỗ.

Xét nghiệm cho thấy sản phụ bị thiếu máu nặng, nguy cơ băng huyết sau sinh, chậm lành vết khâu, dễ nhiễm trùng… nhưng sản phụ vẫn ghi giấy cam kết không sử dụng kháng sinh, không truyền máu, không truyền thuốc đề phòng đờ tử cung và chấp nhận tất cả các hậu quả.

Sinh con 'thuận tự nhiên' tại nhà: Sản phụ kiên quyết chấp nhận mọi hậu quả
Sản phụ kiên quyết từ chôi sự can thiệp y tế cho bản thân và em bé mới sinh. Hình minh họa.

Trước tình hình nguy cấp, Ban giám đốc bệnh viện đã trực tiếp tới thuyết phục gia đình. Chồng và mẹ sản phụ đồng ý cách xử lý của bệnh viện, tuy vậy bản thân sản phụ H. vẫn tiếp tục phản ứng vì cho rằng  “bệnh viện đang dụ để lấy tiền”.

Hai lần sinh trước đây, sản  phụ H. sinh tại bệnh viện Từ Dũ. Tuy vậy, lần sinh thứ 3 chị H. quyết định tự sinh tại nhà vì chị cho rằng rất nhiều người mẹ đã thực hiện “sinh thuận tự nhiên”  thành công nên bản thân chị muốn trải nghiệm điều này.

Chị đã tìm hiểu về phương pháp này qua các trang mạng và cho biết có được tham gia “học về sinh thuận tự nhiên”. Tại phòng theo dõi hậu sản, chị H tiếp tục không đồng ý cho bác sĩ thăm khám và yêu cầu cùng với con xuất viện.

Theo BS Lê Ngọc Diệp, tại bệnh viện Từ Dũ, với các trường hợp đẻ rơi tại nhà, khi sản phụ và em bé được đưa đến bệnh viện, nhân viên y tế sẽ kiểm tra âm đạo, cổ tử cung, tiền đình của mẹ có bị rách hay không, sử dụng thuốc để phòng băng huyết sau sinh, thuốc kháng sinh người nhiễm trùng vì sản phụ có thể đã sử dụng các dụng cụ chưa được sát trùng đúng cách.

Với trẻ sơ sinh, ngay sau sinh bé sẽ được tiêm ngừa viêm gan siêu vi B, lao theo chương trình tiêm chủng quốc gia và chích vitamin K1- là quy định bắt buộc để đề phòng tình trạng xuất huyết não. Bé cũng cần được theo dõi sát nhịp thở, màu da,  đặc biệt trong các trường hợp bé có thở nhanh.

Sinh con 'thuận tự nhiên' tại nhà: Sản phụ kiên quyết chấp nhận mọi hậu quả 2
Trẻ có nguy cơ nhiễm trùng rốn nếu trì hoãn thời gian cắt rốn quá lâu. Hình minh họa.

Trào lưu “sinh con thuận tự nhiên” được khởi xướng và lan truyền trong một bộ phận các bà mẹ, có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và bé và đe dọa đến các nỗ lực của ngành y tế trong việc giảm tỷ lệ tử vong mẹ và bé.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, sinh con thuận tự nhiên tại nhà không có sự theo dõi và hỗ trợ y tế là là thực hành sản khoa có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của mẹ và bé. Sinh con tại nhà không có sự giám sát và hỗ trợ của nhân viên y tế có thể làm gia tăng nguy cơ 5 tai biến sản khoa: băng huyết, nhiễm trùng, vỡ tử cung, sản giật, uốn ván rốn.

Hiện nay chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy lợi ích của phương pháp này đối với sức khỏe trẻ sơ sinh. Ngược lại, các nguy cơ cho sản phụ và thai là rõ ràng vì thế các sản phụ đều được khuyến cáo nên khám thai định kỳ và sinh con tại các cơ sở y tế được cấp phép để được chăm sóc và điều trị phù hợp trong quá trình mang thai và sinh đẻ.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN