Chủ nhật, 17/10/2021 | 20:32
RSS

Người tung tin đồn vụ sản phụ tử vong vì sinh thuận tự nhiên có thể bị xử lý hình sự

Thứ hai, 19/03/2018, 19:15 (GMT+7)

Liên quan đến việc xuất hiện tin đồn sản phụ tử vong vì sinh thuận tự nhiên, luật sư Nguyễn Hồng Thái (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng nếu xuất hiện người tung tin đồn như trên thì đối tượng có thể bị xử lý hình sự.

luật sư nói người tung tin đồn mẹ con sản phụ tử vong vì sinh thuận tự nhiên có thể bị xử lý hình sự
Hình chụp từ fb Minh Phương, người được cho là tung tin đồn mẹ con sản phụ tử vong vì sinh con thuận tự nhiên

Mới đây, Bộ Y tế đã có công văn gửi đến Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị các đơn vị cùng hỗ trợ, vào cuộc xác thực, xử lý những thông tin thất thiệt xung quanh phương pháp sinh con "thuận tự nhiên" được đăng tải trên mạng xã hội thời gian qua.

Bộ Y tế đề nghị Bộ Công An điều tra xác minh mức độ xác thực về các trường hợp sinh con theo phương pháp “thuận tự nhiên” đã được đăng tải trên mạng xã hội; đồng thời đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông kiểm chứng độ xác thực thông tin từ tài khoản Facebook Minh Phương - người tung tin đồn mẹ con sản phụ tử vong sau khi sinh con thuận tự nhiên và hôm 14/3 khiến dư luận xôn xao. 

Trước đó, ngay khi có thông tin này, lãnh đạo Bộ Y tế đã vào cuộc xác minh điều tra thông tin, đồng thời phối hợp với Sở Y tế TP HCM, BV Từ Dũ điều tra thông tin và tổ chức họp báo về sự việc này. Tại buổi họp báo ngày 14/3, ngành y tế cho biết đến thời điểm này, không có trường hợp sản phụ và trẻ sơ sinh tử vong như trên mạng xã hội lan truyền.

Vì vậy, những thông tin bịa đặt, không chính xác trên facebook tên Minh Phương đã gây hoang mang trong dư luận khiến cơ quan chức năng phải vào cuộc xác minh.

luật sư nói người tung tin đồn mẹ con sản phụ tử vong vì sinh thuận tự nhiên có thể bị xử lý hình sự 2
Hình chụp từ facebook Minh Phương

Trao đổi với PV Đời sống Plus, Luật sư Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Công ty luật TNHH quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, hành vi tung tin đồn thất thiệt nhắm vào những người dùng mạng xã hội thiếu kĩ năng chọn lọc thông tin, luôn hứng thú với những tin giật gân nhằm câu like, câu view trên mạng xã hội và vi phạm pháp luật Tùy vào sự ảnh hưởng và hậu quả của thông tin đến xã hội thì sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Luật sư Thái cho rằng: "Để truy cứu trách nhiệm hình sự thì đầu tiên, người phạm tội phải là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự. Theo quy định tại Điều 12 BLHS, người từ đủ 16 tuổi trở lên mới phải chịu trách nhiệm hình sự cho tội danh này, người từ 14 đến dưới 16 tuổi không phải chịu trách nhiệm về hành vi này do không thuộc trường hợp các hành vi mà người ở độ tuổi này phải chịu trách nhiệm.

Thứ hai, hành vi xâm phạm đến lợi ích của cơ quan, tổ chức, cá nhân, xâm phạm trật tự, an toàn xã hội gây hậu quả nghiêm trọng. Hậu quả nghiêm trọng có thể là những thiệt hại về vật chất, tinh thần như: uy tín, danh dự, nhân phẩm, trật tự xã hội,…

Thứ ba, chủ thể của hành vi này có lỗi cố ý trực tiếp khi thực hiện. 

Thứ tư, người phạm tội thực hiện một trong các hành vi: Đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet những thông tin trái với những quy định của pháp luật, nếu không thuộc những trường hợp quy định tại điều 88 và điều 253 BLHS như: đưa vào mạng những thông tin mà chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, đưa vào mạng, tuyên truyền trên mạng những thông tin không lành mạnh qua thư điện tử hoặc các trang web…"

Các mức hình phạt của tội này có 2 khung hình phạt: "Bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm; Bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Theo nhận định của luật sư Thái: "Về việc tung tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội hiện nay, có thể thấy rằng hành vi này ngày càng phổ biến trong xã hội, đặc biệt là khi người dùng mạng xã hội chưa biết cách chọn lọc thông tin và có tâm lý hứng thú với các tin giật gân. Hành vi này có thể gây nên những hậu quả khôn lường cho xã hội nếu không được ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm minh.

 Do vậy, các cơ quan chức năng cần truy tới cùng và có chế tài mạnh đối với những đối tượng tung tin đồn thất thiệt, làm ảnh hưởng đến tâm lý, uy tín, sức khỏe của người khác và gây rối loạn xã hội, mất trật tự công cộng".


Xem thêm Nêm nếm MUỐI và ĐƯỜNG vào đồ ăn trẻ nhỏ: khi biết sự thật mẹ khóc ròng

Khanh Lê
Theo Đời sống Plus/GĐVN