Thứ bảy, 19/01/2019 | 22:33
RSS

Thứ trưởng Bộ Y tế lên tiếng về việc sinh con thuận tự nhiên gây xôn xao

16-03-2018 07:32:24

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến các sản phụ cho rằng việc sinh con thuận tự nhiên không có sự can thiệp của bất kể nhà chuyên môn nào là hoàn toàn sai lầm.

Thứ trưởng Bộ Y tế lên tiếng về việc sinh con thuận tự nhiên gây xôn xao
Thứ trưởng Bộ Y tế lên tiếng về việc sinh con thuận tự nhiên gây xôn xao

Trước việc sinh con thuận tự nhiên gây xôn xao gần đây, Thứ tưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã có những quan điểm về vấn đề này. Theo đó, GS Tiến cho biết, Bộ Y tế đã cử TS Nguyễn Đức Vinh vào TP HCM để điều tra làm rõ vụ việc. Cho đến thời điểm này chưa có trường hợp nào tử vong tại bệnh viện cũng như ở nhà và vẫn đang được xác minh làm rõ, theo Đời sống & Pháp lý.

Ông Tiến cho biết thêm, qua vụ việc vừa rồi, Bộ Y tế xin cảnh báo tới tất cả chị em phụ nữ mang thai rằng, hiểu biết được là rất tốt, nhưng tuyệt đối không sinh tại nhà, mà cần phải đến cơ sở y tế có chuyên môn vì sản khoa là cấp cứu nhanh, đặc biệt và cần có sự hỗ trợ của chuyên môn.

Khi sinh nở tại nhà thì sẽ xảy ra những tai biến vô cùng nghiêm trọng, mà chết người rất dễ xảy ra. “Hiện nay, chúng tôi vẫn dạy các bác sĩ và các sinh viên y khoa, nên tôn trọng quy luật tự nhiên, nhưng phải có sự hướng dẫn của các bác sĩ có chuyên môn. 

Khi mà những cái tự nhiên không thể được thì cần phải can thiệp chuyên môn một cách phù hợp, kịp thời… Như vậy mới giảm thiểu được tỉ lệ tử vong của mẹ và con”, GS Tiến nói.

Chia sẻ về việc sinh con thuận tự nhiên, GS Tiến khẳng định: “Các mẹ đừng nghe rằng sinh con tự nhiên, tức là đợi đến ngày chuyển dạ, các con tự sinh ra mà không có sự can thiệp của bất kể nhà chuyên môn nào.

Như vậy, là hoàn toàn sai lầm. Hiện nay, không có tổ chức y tế nào khuyến cáo bà mẹ sinh con mà không có sự can thiệp và giúp đỡ từ y tế”

Các bà mẹ phải hiểu rằng, sinh con theo tự nhiên tức là trong trường hợp thuận lợi, thì để cho người phụ nữ sinh tự nhiên (đẻ thường – PV), chỉ khi không sinh được tự nhiên thì mới can thiệp bằng thủ thuật hay bằng cách mổ lấy thai.

“Tôi xin khẳng định rằng, dù sinh tự nhiên (sinh thường) thì vẫn phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa, có bác sĩ chuyên khoa để thực hiện sinh đẻ”, ông Tiến khẳng định.

Trước đó, ngày 14/3, theo thông tin đăng tải trên mạng xã hội, một sản phụ đã tham gia một lớp tập huấn về sinh con thuận tự nhiên với chi phí 15 triệu đồng. Trong quá trình chuyển dạ, mẹ kiệt sức, con bị ngạt không được sơ cấp cứu kịp thời nên cả hai mẹ con bị tử vong, theo Tri thức trực tuyến.

Sáng 15/3, trong buổi họp báo "Khuyến cáo y khoa về trào lưu sinh thuận tự nhiên" tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế, cho biết hiện các cơ quan chức năng chưa xác minh được trường hợp sản phụ tử vong khi sinh con tại nhà như thông tin lan truyền trên mạng xã hội. Hiện các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ thông tin này.

Trước đó, mạng xã hội cũng từng lan truyền hình ảnh và chia sẻ của một bà mẹ ở Hưng Yên kể về quá trình sinh con thuận tự nhiên tại nhà, tự tay đỡ đẻ mà không cần sự trợ giúp của bất cứ y tá hay bác sĩ nào. Câu chuyện kèm theo hình ảnh khiến nhiều người bất ngờ và e ngại.


Xem thêm: Chồng người phụ nữ dạy "sinh con thuận tự nhiên" hé lộ điều bất ngờ

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN