Thứ hai, 21/01/2019 | 07:26
RSS

Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm những facebook tuyên truyền 'sinh con thuận tự nhiên'

15-03-2018 17:15:01

Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm những tài khoản mạng xã hội tuyên truyền các thông tin gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người dân, trong đó có sinh thuận tự nhiên tại nhà.

Liên quan đến thông tin hai mẹ con sản phụ tử vong vì "sinh con thuận tự nhiên" tại nhà, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em (Bộ Y tế) cho biết, hiện chưa xác minh được trường hợp nào như thông tin phản ánh. Tuy nhiên, trong hôm nay (15/3), Bộ Y tế sẽ gửi các văn bản đến các cơ quan chức năng gồm: Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo.

Bộ Y tế đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm đối với những người đưa lên mạng xã hội những thông tin gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người dân, trong đó có sinh thuận theo tự nhiên tại nhà, theo VTC News.

Cụ thể, như trường hợp tài khoản facebook mang liên quan đến Lê Nhất Phương Hồng đang gây xôn xao dư luận khi tuyên truyền phương pháp sinh thuận tự nhiên tại nhà, không cần sự giúp đỡ của bác sĩ.

Theo ông Vinh: "Những hành vi như vậy là hết sức nguy hiểm. Đương nhiên chức năng xử lý không phải của ngành y tế, nhưng vì các thông tin sai lệch, không có căn cứ khoa học làm ảnh hưởng đến cuộc sống nhân dân nói chung, bà mẹ trẻ em nói riêng nên chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra.

Nếu phát hiện thông tin nào không đúng, phản khoa học, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân cần có biện pháp xử lý mạnh, đúng theo quy định hiện nay của pháp luật".

facebook tuyên truyền sinh con thuận tự nhiên bị xử lý
ThS. BS. Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) (giữa) tại buổi gặp mặt báo chí về  khuyến cáo y khoa về “sinh con thuận theo tự nhiên”. Nguồn: Sức khoẻ và đời sống.

Bộ Y tế cũng đã có ý kiến chính thức tới các cơ quan truyền thông, mong muốn các cơ quan truyền thông truyền tải những thông điệp tới các bà mẹ cùng nhân viên ngành y tế, thấy rõ lợi ích đến cơ sở y tế để được chăm sóc, quản lý sức khỏe thai kỳ và đặc biệt, khi có tai biến xảy ra được xử trí kịp thời. Như vậy, các cuộc sinh mới được “mẹ tròn con vuông.”

Bộ Y tế trong ngày 15/3 cũng sẽ có văn bản gửi Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo đề nghị xem xét lại và xử lý nghiêm đối với người đưa tin trên facebook và gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh mạng của người dân, nhằm giảm thiểu tối đa các hành vi như vậy trên cộng đồng mạng, theo Sức khoẻ và Đời sống.

Đối với các thông tin trên mạng xã hội, ngành y tế khuyến cáo, người dân cần sử dụng mạng xã hội một cách thông minh, có trách nhiệm với người khác và với chính bản thân mình. Các thông tin không chính thống có thể nguy hại và ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh mạng con người. 

Tỷ lệ tử vong mẹ và trẻ sơ sinh tại Việt Nam đã giảm đáng kể. 2009, tỷ lệ tử vong mẹ là 233/100.000, đến 2015, ghi nhận tỷ lệ tử vong mẹ còn khoảng 54/100.000 dân. Tỷ lệ tử vong đối với trẻ em giảm hơn ½ từ 58/1000 (1990) xuống 23/1000 (2011). Có được những kết quả khả quan trên là nhờ ngành sản phụ khoa đã nỗ lực nhằm làm giảm nguy cơ tai biến sản khoa cho cả mẹ và con.

Kiều Khanh
Theo Đời sống Plus/GĐVN