Thứ sáu, 22/02/2019 | 12:26
RSS

Đề nghị điều tra facebook Minh Phương tung tin mẹ con sản phụ tử vong vì 'sinh con thuận tự nhiên'

19-03-2018 14:06:03

Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra, xác thực về các trường hợp sinh con “thuận tự nhiên” đã đăng tải trên mạng xã hội, trong đó có tài khoản Facebook Minh Phương.

sản phụ tử vong vì sinh con thuận tự nhiên, sinh con thuận tự nhiên
Facebook đưa tin mẹ sinh con sản phụ tử vong do sinh  "thuận tự nhiên" gây "bão" mạng xã hội những ngày qua. Nguồn: Người lao động

Bộ Y tế đã có công văn gửi đến Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị các đơn vị cùng hỗ trợ, vào cuộc xác thực, xử lý những thông tin thất thiệt xung quanh phương pháp sinh con "thuận tự nhiên" được đăng tải trên mạng xã hội thời gian qua.

Bộ Y tế đề nghị Bộ Công An điều tra xác minh mức độ xác thực về các trường hợp sinh con theo phương pháp “thuận tự nhiên” đã được đăng tải trên mạng xã hội; đồng thời đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông kiểm chứng độ xác thực thông tin từ tài khoản Facebook Minh Phương.

Các cá nhân, tập thể nếu đăng tải thông tin thất thiệt, phản khoa học, là ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người dân, gây hoang mang dư luận, sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật, theo thông tin trên Người lao động.

Bộ Y tế cũng khẳng định tự sinh đẻ tại nhà là phản khoa học, có thể gây ra những tai biến nghiêm trọng như vỡ tử cung, băng huyết, nhiễm trùng... dẫn đến tử vong cho bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Trước đó, sau thông tin "mẹ con tử vong do sinh thuận tự nhiên" trên trang cá nhân Minh Phương, sáng 15/3 tại Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM), ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế, cho biết chưa xác định được trường hợp này. Sở Y tế TP HCM và nhà chức trách đang tiếp tục kiểm tra trên địa bàn và toàn bộ thành phố để xác minh, theo VNExpress.

Các bác sĩ khẳng định, sản phụ đến viện sinh nở luôn được bác sĩ xử trí "tuân theo tự nhiên". Đó là để cho người mẹ đủ ngày đủ tháng, khi chuyển dạ thì theo dõi đẻ thường. Sản phụ muốn đẻ mổ sớm cũng không được bác sĩ đồng ý. "Tự nhiên" là sau khi sinh em bé cho ấp da kề da, bú mẹ ngay, cắt rốn chậm... Chỉ những trường hợp khó như thai to, thai ngược, mẹ có bệnh lý... bác sĩ mới có can thiệp phẫu thuật để giảm nguy cơ cho cả mẹ lẫn con.


Xem thêm Chồng người phụ nữ dạy "sinh con thuận tự nhiên" hé lộ điều bất ngờ

Lam Khuê
Theo Đời sống Plus/GĐVN