Thứ sáu, 22/02/2019 | 22:39
RSS

Công an vào cuộc điều tra mở lớp dạy sinh con 'thuận tự nhiên'?

16-03-2018 09:40:15

Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế ngày 15/3 đã chuẩn bị văn bản gửi công an điều tra việc mở lớp dạy sinh con "thuận tự nhiên".

Nhờ công an vào cuộc điều tra mở lớp dạy sinh con 'thuận tự nhiên'
Lớp học sinh con 'thuận tự nhiên' được chia sẻ gây xôn xao cộng đồng mạng. Ảnh Internet

Gần đây, nhiều sản phụ trong cộng đồng mạng đang bàn luận rất nhiều về cách tự sinh con tại nhà hay được hiểu là sinh con thuận tự nhiên, không nhờ đến đội ngũ y tế hỗ trợ. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo việc sinh con tại nhà nếu không có hệ thống y tế giám sát sẽ có nhiều nguy cơ cho cả mẹ và con, thậm chí tử vong.

Trước thông tin có những khóa học sinh con thuận theo tự nhiên, Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Bá Mỹ Nhi, phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM khẳng định trên Tuổi trẻ: "Chúng tôi không ủng hộ việc sinh theo tự nhiên tại nhà và việc mở lớp học này là bất hợp pháp cho đến khi nào có những bằng chứng y khoa và được Bộ Y tế, sở y tế cho phép. 

Và ngay cả khi được phép mở những lớp học này thì bệnh viện hoặc những cơ sở y tế mới được phép thực hiện".

Theo ông Nguyễn Huy Quang - vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, bất cứ một phương pháp mới nào, một kỹ thuật mới nếu được áp dụng thì phải được Bộ Y tế hoặc sở y tế công nhận. Việc sinh con thuận tự nhiên tại nhà không phải là phương pháp do Bộ Y tế hoặc sở y tế công nhận. 

Việc tuyên truyền hủ tục và những điều phản khoa học trên các phương tiện thông tin đại chúng, theo quy định của pháp luật đều là vi phạm. 

Tin từ Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế ngày 15/3 cho hay lãnh đạo vụ này đang chuẩn bị hai văn bản: một văn bản gửi cơ quan công an, đề nghị làm rõ thông tin về hai trường hợp đã sinh con tại nhà ở TP.HCM và Hưng Yên, đồng thời xác minh việc mở các lớp hướng dẫn sinh thức sinh "thuận tự nhiên" và hướng dẫn bà mẹ "thuận tự nhiên" trên mạng.

Văn bản thứ hai trình lãnh đạo Bộ Y tế, đề nghị Bộ Y tế có thông báo chính thức khuyến cáo sản phụ không áp dụng hình thức sinh tại nhà.

Trong một diễn biến liên quan, ông Trịnh Ngọc Liễu - Công an P.Thảo Điền, quận 2, TP.HCM cho biết, ngay sau khi trên mạng xã hội lan truyền thông tin trường hợp mẹ con sản phụ tử vong do sinh theo tự nhiên có địa chỉ tại phường, UBND phường cùng công an phường đã rà soát tại bệnh viện, nơi ở (địa chỉ đăng tải trên mạng) nhưng chưa tìm thấy trường hợp mẹ con sản phụ tử vong. Các ban ngành đoàn thể của phường cũng vào cuộc nhưng kết quả là chưa ghi nhận thông tin nào như trên mạng đăng tải, theo Trí thức trẻ.

Ông Liễu cho hay, vụ việc đã được chuyển lên Đội điều tra tổng hợp công an quận 2 để làm rõ.


Xem thêm: 
Chồng người phụ nữ dạy "sinh con thuận tự nhiên" hé lộ điều bất ngờ

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN