Thứ ba, 24/11/2020 | 07:49
RSS

Cứu thành công sản phụ bị vỡ tử cung, đón bé gái 3,2 kg đáng yêu

Thứ ba, 31/12/2019, 17:06 (GMT+7)

Thai phụ bị vỡ tử cung, suy thai cấp do vỡ vết sẹo sau mổ bóc u xơ tử cung đã được các bác sĩ cấp cứu thành công và đón bé gái 3,2 kg chào đời khỏe mạnh.

BSCKII Nguyễn Tiến Công, Trưởng khoa Sản thường, Phó Giám đốc Trung tâm Sản Nhi cho biết, vào sáng 31-12, Trung tâm Sản Nhi tiếp nhận bệnh nhân PTHN (40 tuổi, trú tại Tam Nông – Phú Thọ), đang mang thai 38 tuần 5 ngày trong tình trạng đau bụng dữ dội. 

Cứu thành công sản phụ bị vỡ tử cung, suy thai cấp
Bé gái 3,2 kg đáng yêu chào đời. 

Qua thăm khám nhanh, các bác sĩ chẩn đoán là một trường hợp suy thai cấp do tại thời điểm tiếp nhận bệnh nhân, nhịp tim thai đo được chỉ là 77 lần/phút, trong khi chỉ số này ở mức bình thường có thể dao động từ 110-160 lần/phút, theo báo Nhân dân. 

Thông tin từ phía người nhà bệnh nhân cho biết, đây là lần sinh thứ ba của sản phụ N. Trước đó, chị N đã thực hiện phẫu thuật nội soi bóc u xơ tử cung.

BSCKII. Nguyễn Tiến Công, Trưởng khoa Sản thường, Phó Giám đốc Trung tâm Sản Nhi cho biết, sau thời gian hội chẩn nhanh chóng, bệnh nhân ngay lập tức được các bác sỹ chuyển vào phòng mổ để tiến hành mổ cấp cứu, theo Helino. 

Khi kíp mổ mở ổ bụng, các bác sỹ phát hiện thấy tử cung đã bị vỡ ở vị trí vết sẹo cũ sau mổ bóc u xơ tử cung nên nhanh chóng đón em bé ra ngoài, lấy hết máu đông, máu cục và khẩn trương khâu cầm máu bảo tồn tử cung, hồi sức tích cực cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 1 giờ thành công tốt đẹp. Bé gái nặng 3.2kg chào đời khỏe mạnh. Hiện tại, sức khỏe của sản phụ đã ổn định và đang được theo dõi, chăm sóc tại Trung tâm Sản Nhi.

BSCKII. Nguyễn Tiến Công khuyến cáo, các thai phụ có tiền sử sinh mổ hoặc phẫu thuật bóc u xơ tử cung cần tuân thủ đúng các quy định khám thai. 

Đặc biệt, khi xuất hiện các biểu hiện bất thường như sốt, đau bụng nhiều, ra máu, ra dịch âm đạo, cử động thai nhi ít đi... thai phụ nên đến ngay các trung tâm y tế để được thăm khám và có biện pháp xử trí kịp thời, tránh trường hợp phát hiện muộn có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của sản phụ và cả thai nhi.

 

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN