Thứ hai, 27/05/2024 | 10:00
RSS

4 loại thuốc tiềm năng điều trị Covid-19 được WHO công bố

Thứ năm, 26/03/2020, 07:13 (GMT+7)

Các nhà khoa học đã gấp rút tái sử dụng một số loại thuốc, để sản xuất nhanh chóng thuốc chống lại dịch Covid-19.

4 loại thuốc tiềm năng điều trị Covid-19 được WHO công bố
 Tình hình phức tạp khiến tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhanh chóng xác định 4 loại thuốc kháng virus tiềm năng trong việc điều trị bệnh Covid-19. Ảnh: Internet.

Thông thường, để chế tạo ra các loại thuốc phải mất rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 diễn biến ngày một nghiêm trọng. Đến nay, 196 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận 396.001 trường hợp nhiễm Covid-19. 17.243 người tử vong và 100.337 trường hợp bình phục.

Tình hình phức tạp khiến tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phải nhanh chóng xác định 4 loại thuốc kháng virus tiềm năng trong việc điều trị bệnh Covid-19.

Đại dịch viêm phổi cấp Covid-19 đang tấn công nhiều quốc gia trên thế giới, số lượng người chết không ngừng tăng lên khiến mọi người đều cảm thấy rất sợ hãi. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào tuần trước đã xác định 4 loại thuốc kháng virus tiềm năng trong việc điều trị Covid-19. Danh sách này có tên là Solidarity, bao gồm 4 loại thuốc như remdesivir (từng điều trị virus Ebola), lopinavir và ritonavir (sự kết hợp của 2 loại thuốc HIV), chloroquine (thuốc chống sốt rét).

Remdesivir

Remdesivir do công ty công nghệ sinh học Gilead Science phát triển, vốn được dùng để thử nghiệm trong đại dịch Ebola.

Thuốc này có thể là ứng cử viên đầy hứa hẹn, bởi các cuộc thử nghiệm thuốc thành công trên động vật, cho thấy remdesivir có thể điều trị Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và MERS, cùng chủng với virus Corona. Cơ chế hoạt động của Remdesivir ngăn cản khả năng sao chép của virus trong các tế bào.

Remdesivir sẽ rất hiệu quả khi bệnh nhân vừa mới nhiễm virus và virus vẫn đang nhân lên ở đường hô hấp trên.

Remdesivir có thể là cứu cánh cho nhân loại trong cuộc chiến với virus corona chủng mới, trước khi điều chế thành công vắc xin hay một loại thuốc đặc trị khác.

Hồi đầu tháng 2, hãng Gilead Sciences (Mỹ) đã xác nhận công ty đang phối hợp với các cơ quan y tế ở Trung Quốc tiến hành hai cuộc thử nghiệm lâm sàng remdesivir đối với những bệnh nhân mắc Covid-19 và sẽ cho kết quả trong vài tuần tới.

Tuy nhiên, Nhà nghiên cứu virus Jeremy Rossman tại Đại học Kent, Anh cũng thông tin thêm về loại thuốc này. Ông cho rằng, cần phải có những nghiên cứu sâu về tiềm năng của thuốc, cũng như còn quá sớm để biết có phải là phương pháp điều trị hiệu quả, được sử dụng rộng rãi hay không.

Chloroquine

Một ứng cử viên sáng giá không kém là thuốc trị sốt rét chloroquine. Trước đó, theo tạp chí Vox (Mỹ) đưa tin, ngày 21/3, trong cuộc họp báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng ca ngợi thuốc trị sốt rét như một liệu pháp điều trị hứa hẹn bệnh Covid-19.

Loại thuốc này đã được Tổng thống Trump chỉ đạo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) xem xét khả năng sử dụng. Tại Trung Quốc và Hàn Quốc, theo một số thông tin đơn lẻ, thuốc chống sốt rét đã được sử dụng hiệu quả trong điều trị virus corona.

Vào tháng 2, một nhóm nghiên cứu do Wang Manli thuộc Viện Khoa học Trung Quốc dẫn đầu cho biết, họ đã phát hiện, chloroquine ngăn chặn thành công sự sao chép của virus nhân lên trong tế bào người được nuôi cấy.

Tuy nhiên, bác sĩ Anthony Fauci giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, cũng đưa ra một số ý kiến trái chiều khác, cho rằng loại thuốc này chưa được kiểm nghiệm chắc chắn, về việc có thể chống virus corona hiệu quả hay không. Vì vậy, nên tiến hành thêm một số thử nghiệm lâm sàng có đối chứng ngẫu nhiên.

Đồng quan điểm, bác sĩ Chung Nam Sơn, Chuyên gia về bệnh hô hấp hàng đầu nhận định rằng. Chloroquine có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh sốt rét nhưng chống lại virus là một cơ chế khác. Bằng chứng về chloroquine như một loại thuốc chống virus ở người là không khả thi và cần có nhiều nghiên cứu hơn.

Lopinavir và ritonavir

Lopinavir và ritonavir là một loại thuốc kết hợp với các loại thuốc HIV khác, để giúp kiểm soát lây nhiễm HIV. Thuốc giúp làm giảm lượng HIV trong cơ thể, giúp hệ thống miễn dịch có thể làm việc tốt hơn. 

Điều này làm giảm nguy cơ mắc các biến chứng HIV (như nhiễm trùng mới, ung thư) và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Loại thuốc này là một phần của quá trình thử nghiệm, được dẫn dắt bởi phó chủ tịch bệnh viện Hữu nghị Trung Quốc - Nhật Bản ông Tào Bân và được công bố trên Tạp chí Y học New England. 

Nhưng thử nghiệm điều trị bằng lopinavir - ritonavir lại không mấy hiệu quả cho các bệnh nhân trưởng thành mắc Covid-19. Các nhà nghiên cứu đã kết luận sau khi so sánh 99 bệnh nhân Covid-19 được điều trị với lopinavir và ritonavir với 100 bệnh nhân chỉ được chăm sóc tiêu chuẩn.

Khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành ở nhiều nơi trên thế giới và chưa có loại thuốc đặc trị cho những người nhiễm bệnh. Giới y học đang gửi gắm niềm tin vào 4 loại thuốc, được WHO công bố, với hy vọng kiểm soát được bệnh dịch lây lan ngày một nghiêm trọng.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN