Thứ ba, 28/01/2020 | 13:52
RSS

Quảng Trị: 4 cán bộ hải quan cửa khẩu nghi nhận tiền bôi trơn bị đình chỉ

24-05-2019 20:39:16

Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị ban hành các quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 4 cán bộ hải quan cửa khẩu La Hay nghi nhận tiền bôi trơn của hành khách.

Tối ngày 24/5, đại diện Tổng cục Hải quan cho biết trên Vietnam Plus, đơn vị này đã khẩn trương yêu cầu Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị và các đơn vị có liên quan kiểm tra, xác minh vụ việc công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu La Hay nhận tiền “bôi trơn”.

Theo đó, Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị đã tổ chức họp lãnh đạo chủ chốt và yêu cầu Chi cục Hải quan cửa khẩu La Lay kiểm tra, báo cáo vụ việc báo chí nêu.

Cơ quan này cũng ban hành các quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 4 công chức liên quan để làm rõ nội dung trên. Thời hạn đình chỉ công tác 4 công chức liên quan là 15 ngày kể từ ngày 24/5.

4 cán bộ hải quan cửa khẩu nghi nhận tiền bôi trơn của hành khách bị đình chỉ
Hình ảnh cán bộ hải quan nghi nhận tiền bôi trơn. Ảnh: NLĐ

Hải quan Quảng Trị cũng đã thành lập đoàn kiểm tra tại Chi cục Hải quan cửa khẩu La Hay. Đồng thời ban hành văn bản chấn chỉnh công tác thực hiện quy trình kiểm tra, giám sát của cơ quan Hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện vận tải xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu trên địa bàn.

Tăng cường giáo dục cán bộ công chức nghiêm chỉnh chấp hành quy chế thực thi công vụ và xử lý kỷ luật đối với công chức, viên chức, người lao động trong ngành hải quan.

Trước đó thông tin trên ANTĐ, trên một số phương tiện truyền thông xuất hiện đoạn video ghi lại cảnh người dân vào làm thủ tục thông quan hàng hóa tại Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế La Hay.

Trong đoạn video có hình ảnh một số cán bộ hải quan đã chủ động lấy nhiều tờ tiền mệnh giá 50.000 đồng, 100.000 đồng được người đến làm thủ tục mở tờ khai thông quan kẹp sẵn trong giấy tờ mà không có chứng từ hóa đơn.

Theo quy định, mức lệ phí người dân phải nộp để mở tờ khai thông quan chỉ 20.000 đồng mỗi lần, nhưng những cán bộ này không có động tác trả lại tiền thừa cho người dân.

Nhận được thông tin về vụ việc, Tổng cục Hải quan cho biết đã khẩn trương yêu cầu Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị và các đơn vị có liên quan kiểm tra, xác minh vụ việc, kiên quyết xử lý tập thể, cá nhân có liên quan sai phạm (nếu có).

Mai Hương (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN