Thứ bảy, 04/02/2023 | 05:29
RSS

31 doanh nghiệp bị giảm giờ làm, thưởng Tết năm 2023 của lao động tại Hà Nội ra sao?

Thứ sáu, 16/12/2022, 10:10 (GMT+7)

Kinh tế khó khăn, dự báo mức thưởng Tết năm 2023 của lao động tại Hà Nội sẽ giảm sâu. Các ngành chịu tác động mạnh nhất vẫn là dệt may, da giày, điện tử...

Tiền lương có tăng, nhưng đời sống lao động vẫn khó khăn

Sở LĐTBXH Hà Nội vừa thông tin về tình hình lao động, việc làm, tiền lương, tiền thưởng của người lao động trên địa bàn năm 2022. Cũng trong báo cáo này, Sở có thông tin về tình hình thưởng Tết năm 2023, theo dự báo mức thưởng có thể giảm sâu so với các năm trước, nhất là những ngành sử dụng đông lao động.

Về tiền lương của lao động làm trên địa bàn TP Hà Nội trong năm 2022 tăng so với tiền lương bình quân chung của người lao động trong năm 2021 khoảng từ 6 - 7%. Mức thu nhập bình quân của lao động năm 2021 tại Hà Nội là 10,6 triệu đồng/tháng, năm 2022 mức thu nhập này khoảng hơn 11 triệu đồng/tháng.


Tiền lương của lao động TP. Hà Nội tăng thêm 6-7% so với năm 2021. Ảnh: NN

Nguyên nhân là do hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bắt đầu khởi sắc lại, đồng thời từ 1/7/2022, Chính phủ cũng quyết định tăng lương tối thiểu vùng cho lao động. Mức tăng bình quân xấp xỉ 6%, nhưng về cơ bản đời sống của lao động vẫn còn nhiều khó khăn.

Thưởng Tết năm 2023 sẽ giảm sâu ở ngành sử dụng nhiều lao động

Về thưởng Tết năm 2023, dự báo của Sở LĐTBXH cho thấy tiền thưởng của người lao động sẽ giảm hơn so với năm 2022, trong đó mức giảm sâu thuộc các ngành nghề như dệt may, da giày, điện tử, chế biến gỗ.


Dự báo thưởng tết năm 2023 của lao động TP. Hà Nội sẽ giảm sâu nhất là với những ngành sử dụng đông lao động. Ảnh: NN

Nguyên nhân do tình hình kinh tế thế giới có nhiều biến động đã tác động ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp thiếu, hoặc không có đơn hàng trong những tháng cuối năm phải cắt giảm giờ làm, giảm nhân công.

Tình hình sản xuất, kinh doanh ở một số doanh nghiệp trên địa bàn khó khăn dẫn đến việc làm và thu nhập của người lao động tiếp tục có chiều hướng giảm. Với các doanh nghiệp lớn, có nguồn lực kinh tế mạnh nhưng cũng đang phải gồng lỗ để duy trì lao động, còn các doanh nghiệp xuất khẩu gián tiếp không có khả năng tài chính buộc phải thu hẹp sản xuất, sản xuất cầm chừng.

Qua tổng hợp của Sở LĐTBXH từ số liệu thống kê từ các quận, huyện, thị xã, tính đến ngày 15/11, trên địa bàn Hà Nội có 31 doanh nghiệp phải giảm giờ làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động. Trong số 31 doanh nghiệp bị ảnh hưởng sản xuất, kinh doanh phải cắt giảm lao động, việc làm có 1 doanh nghiệp nhà nước, 12 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và 18 doanh nghiệp dân doanh.

Theo loại hình doanh nghiệp, trong doanh nghiệp dân doanh có 259 lao động bị ảnh hưởng, doanh nghiệp nhà nước 86 lao động, doanh nghiệp FDI hơn 2.000 lao động.

Xét theo ngành nghề, dệt may có 635 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, 790 lao động giảm giờ làm; điện tử 439 lao động bị chấm dứt hợp đồng, hơn 1.500 lao động bị giảm giờ làm; ngành cơ khí chưa có lao động bị chấm dứt hợp đồng song có 75 lao động bị giảm giờ làm, các ngành nghề khác có trên 1.500 lao động bị chấm dứt hợp đồng. Riêng ngành da giày, chế biến gỗ, tại thời điểm thống kê chưa ghi nhận lao động bị chấm dứt hợp đồng, giảm giờ làm.

Lương thấp, thưởng Tết giảm sâu, hoặc không có sẽ khiến cho đời sống công nhân, lao động gặp rất nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, Sở LĐTBXH TP. Hà Nội cũng đã phối hợp với Công đoàn TP Hà Nội và các đơn vị lên kế hoạch chăm lo Tết, hỗ trợ lao động mất việc, giãn việc.

Thùy Anh
Theo Dân Việt